Bất động sản

Quý I/2021, thị trường văn phòng TP.HCM không có nguồn cung mới

10/04/2021 11:02 Bản để in

(ĐTCK) Theo CBRE, trong quý I/2021, thị trường văn phòng TP.HCM không có nguồn cung mới. tổng nguồn cung giữ nguyên ở mức 1.422.486 m2 NLA (sàn) từ 18 tòa nhà hạng A và 68 tòa nhà hạng B.

Quý I/2021, thị trường văn phòng TP.HCM không có nguồn cung mới

Ảnh: Shutter.

Sau năm 2020 với nhiều suy giảm, thị trường văn phòng trong quý I/2021 bắt đầu cho thấy dấu hiệu phục hồi tích cực, với diện tích thực thuê mới tăng khả quan. Tổng diện tích thực thuê trong quý ghi nhận ở mức 19.655 m2 NLA, chủ yếu là từ hạng A, giúp tỷ lệ trống trung bình tòa nhà hạng A giảm 3,9 điểm phần trăm so với quý trước.

Tỷ lệ trống trung bình hạng A ở mức 14,2% và tỷ lệ trống trung bình tòa nhà hạng B ở mức 9,0%. Tuy nhiên, tỷ lệ trống vẫn chưa hồi phục so với giai đoạn trước Covid-19 với mức tăng lần lượt so với cùng kỳ năm trước là 3,4 điểm phần trăm và 3,3 điểm phần trăm tương ứng cho hạng A và hạng B.

Theo CBRE, điểm đáng chú ý là nhu cầu đổi văn phòng và mở rộng văn phòng tiếp tục chiếm xu thế trong quý này, chiếm hơn 80% số lượng giao dịch, gần như không ghi nhận giao dịch đến từ việc thu hẹp mặt bằng văn phòng.

Hầu hết các tòa nhà có vị trí tốt và dễ dàng kết nối với khu trung tâm, đi kèm với chất lượng cơ sở vật chất và quản lý tốt, nhất là các dự án tại quận 7, quận 10, quận 1, quận 2 và quận 4 đều có tỷ lệ lấp đầy cải thiện trong quý.

Xét về diện tích thuê, các ngành như: Công nghệ thông tin, Tài chính/ngân hàng, và Bảo hiểm là ba nhóm ngành dẫn đầu với 60% tổng diện tích giao dịch trong quý. Ngoài ra, ngành Hậu cần, Sản xuất, Bán lẻ/Thương mại điện tử dù có tổng diện tích giao dịch nhỏ hơn nhưng cũng là những ngành đang có xu hướng tăng nhanh từ năm 2018 trở lại đây.

Giá thuê thị trường hạng A ghi nhận ở mức 42,1 USD/m2/tháng và giá thuê thị trường hạng B ghi nhận ở mức 25,1 USD/m2/tháng.

Mức giảm giá thuê của các toà nhà văn phòng nhìn chung đã chậm lại. Ngoại trừ một số ít các mặt bằng trống mới trong quý được chủ đầu tư chủ động giảm giá, giá thuê giữ ổn định tại hầu hết các dự án Hạng A. Trung bình toàn thị trường Hạng A giảm 1,7% so với quý trước. Đối với các dự án hạng B, giá chào tiếp tục giảm nhẹ 0,9 điểm phần trăm so với quý trước, cũng đến từ các dự án có mặt bằng trống thay đổi trong quý.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê