Bất động sản

Quý I/2023: Nguồn cầu nhà kho xây sẵn phía Nam được thúc đẩy chính từ nhu cầu nội địa

01/04/2023 11:18 Bản để in

(ĐTCK) Đây là đánh giá của JLL về nguồn cầu thị trường nhà kho xây sẵn phía Nam trong quý I/2023.

Quý I/2023: Nguồn cầu nhà kho xây sẵn phía Nam được thúc đẩy chính từ nhu cầu nội địa

Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo JLL, trong quý I/2023, thị trường nhà kho xây sẵn phân khúc hiện đại ghi nhận nguồn cung mới dồi dào trên toàn khu vực phía Nam với gần 250.000 m2 cơ sở hậu cần. Tất cả các dự án mới ra mắt đều được phát triển bởi các nhà phát triển chuyên nghiệp, như: BWID, SLP, KCN Việt Nam và JD Property.

Đáng chú ý, JD Property Việt Nam, công ty con của JD.com – tập đoàn thương mại điện tử lớn thứ hai tại Trung Quốc, đã chính thức đánh dấu sự hiện diện đầu tiên ở Việt Nam với hơn 50.000 m2 nhà kho xây sẵn tại Khu công nghiệp Tân Đức, Long An.

Do đó, tổng nguồn cung nhà kho xây sẵn, phân khúc hiện đại đã tăng lên 1,9 triệu m2. Trong đó, BWID và Mapletree duy trì vị trí dẫn đầu khi lần lượt chiếm tỷ trọng 37% và 21% trên tổng nguồn cung.

Về nguồn cầu, theo JLL, trong suốt quý đầu năm 2023, thị trường hậu cần miền Nam chủ yếu được thúc đẩy bởi nhu cầu nội địa, do tình hình hoạt động xuất khẩu của cả nước vẫn còn ảm đạm.

Các nhà bán lẻ và 3PL (đơn vị logistics thứ 3) đã cho thấy sự tăng trưởng tích cực và đóng vai trò then chốt trong việc duy trì động lực thị trường. Vì sự ùn tắc tạm thời của thương mại xuyên biên giới, các nhà sản xuất, đặc biệt trong các ngành công nghiệp may mặc, nội thất và thiết bị điện tử, phát sinh nhu cầu về nhà kho xây sẵn để lưu trữ thành phẩm.

Theo JLL, mặc dù nhà kho xây sẵn phân khúc hiện đại ghi nhận mức hấp thụ thuần tích cực, với khoảng 90.000 m2 tính đến quý I/2023, nhưng điều đó không cho thấy tâm lý thị trường vững mạnh. Sự hấp thụ này được củng cố bởi các cam kết thuê khi các dự án vẫn đang được xây dựng và phần lớn các giao dịch hậu cần là hợp đồng xây dựng theo yêu cầu của các doanh nghiệp quy mô lớn.

Các tín hiệu lạc quan từ thị trường cũng tác động lên giá thuê, khiến giá thuê nhà kho xây sẵn phân khúc hiện đại tăng nhẹ, tăng 2,3% theo quý và 3,8% so với cùng kỳ năm ngoái, lên mức 4,7 USD/m2/tháng. Điều này là do sự điều chỉnh giá thuê được áp dụng cho năm mới cũng như sự gia nhập của các dự án mới vào thị trường.

Tuy nhiên, theo quan sát, giá chào thuê thực tế của các dự án mới ra mắt đã giảm so với giai đoạn tiền cho thuê. Như vậy, hoạt động tiền cam kết thuê kém đã dẫn đến việc các chủ nhà phải giảm cả giá chào thuê và giá thuê thuần để thu hút người thuê và cải thiện hiệu suất tài sản.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê