Bất động sản

Quý II/2022, nguồn cung căn hộ cho thuê và phòng trọ tiếp tục tăng

05/08/2022 11:40 Bản để in

(ĐTCK) Nguồn cung của căn hộ chung cư cho thuê trong quý II/2022 tiếp tục tăng trưởng tốt, với mức tăng 27% so với giai đoạn quý I/2022.

Quý II/2022, nguồn cung căn hộ cho thuê và phòng trọ tiếp tục tăng

Nguồn cung căn hộ cho thuê tiếp tục tăng trogn quý 2/2022. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo chuyên trang bất động sản Chợ Tốt Nhà, khu vực TP.HCM, Bình Dương và Đà Nẵng duy trì xu hướng tăng trưởng về nguồn cung tương tự như bức tranh chung của toàn quốc. Khu vực có tốc độ tăng trưởng nhanh nhất là Bình Dương với mức tăng 40%. Trong khi đó, Hà Nội lại chứng kiến quý thứ 2 liên tiếp có sự sụt giảm về nguồn cung.

Quý II/2022 chứng kiến sự sụt giảm về chỉ số tìm kiếm và chỉ số quan tâm các tin đăng cho thuê so với quý I/2022. Xu hướng này đến từ việc nhu cầu tìm kiếm chỗ ở sau khi trở lại làm việc sau thời gian diễn ra dịch, về cơ bản đã được giải quyết ở những tháng đầu năm. Tuy nhiên, nguồn cung tiếp tục tăng mạnh bổ sung thêm nhiều sự lựa chọn hơn giúp cho chỉ số liên lạc tăng 17,6% so với quý trước.

Với phân khúc phòng trọ cho thuê, sau khi tăng trưởng mạnh mẽ trong giai đoạn quý I/2022, nguồn cung phòng trọ cho thuê tiếp tục tăng nhẹ trong quý II/2022 với mức tăng gần 2%. TP.HCM và Bình Dương đón nhận xu hướng tăng trưởng tương tự so với thị trường chung với mức tăng lần lượt là 4,5% và 12,8%, trong khi Hà Nội và Đà Nẵng lại chứng kiến sự sụt giảm về nguồn cung phòng trọ cho thuê khi lần lượt giảm 10% và 5,5%.

Quý II/2022 chứng kiến xu hướng của nguồn cầu tương tự giữa phòng trọ và căn hộ cho thuê khi chỉ số tìm kiếm và chỉ số xem tin giảm nhẹ lần lượt 1,5% và 7,4%, trong khi chỉ số liên lạc - thể hiện cho nhu cầu thực tế tăng gần 13% so với quý I/2022.

Theo Chợ Tốt Nhà, quý III/2022 sẽ chứng kiến nhu cầu tìm thuê các phòng trọ, căn hộ chung cư xung quanh các trường đại học tăng cao. Điều này đến từ việc quá trình nhập học của năm nay diễn ra bình thường trở lại sau thời gian dài bị dời lịch liên tục do Covid-19, và một lượng lớn tân sinh viên sẽ có nhu cầu tìm chỗ ở phục vụ quá trình học tập tại các thành phố lớn.

Riêng tại thị trường Hà Nội, khi xét cùng một phân khúc giá và số lượng phòng ngủ, các bất động sản cho thuê nằm gần khu vực các trường đại học ở Hà Nội luôn có các chỉ số về mức độ quan tâm của người dùng cao hơn hẳn, đặc biệt là cho phân khúc phòng trọ. Tuy nhiên, nguồn cung tại đây lại khá hạn chế khi chỉ bằng khoảng 1/2 - 1/3 so với các khu vực xa hơn.

Chợ Tốt Nhà đánh giá, thời điểm sắp tới khi nhu cầu thuê trọ tiếp tục tăng lên, dự kiến các phòng trọ, căn hộ chung cư cho thuê ở gần các trường đại học sẽ đạt tỷ lệ lấp đầy nhanh chóng nếu có có nguồn cung mới đổ thêm vào thị trường.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê