Bất động sản

Quý III/2021, giá thuê mặt bằng bán lẻ Hà Nội và TP.HCM giảm sâu vì dịch bệnh

08/10/2021 16:11 Bản để in

(ĐTCK) Giá thuê mặt bằng bán lẻ tại Hà Nội và TP.HCM lần lượt giảm 15,9% và 24,8% (theo năm) vì yếu tố dịch bệnh.

Quý III/2021, giá thuê mặt bằng bán lẻ Hà Nội và TP.HCM giảm sâu vì dịch bệnh

Nhiều gian hàng tại các trung tâm thương mại phải tạm đóng cửa vì dịch bệnh. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo JLL, tại Hà Nội, phần lớn các trung tâm thương mại đều tạm dừng hoạt động từ ngày 24/7 vì giãn cách xã hội. Một trung tâm thương mại cấp vùng và nhiều khối đế thương mại phải tạm hoãn kế hoạch khai trương đến cuối năm 2021 hoặc sang đầu năm 2022.

Dù vậy, nguồn cầu vẫn ổn định và ghi nhận tỷ lệ lấp đầy trên 90%. Nhưng, các khách thuê tỏ ra dè dặt hơn với các kế hoạch mở rộng và tái thuê mới.

JLL cho biết, giá chào thuê và giá thuê ghi trên hợp đồng tại các trung tâm thương mại trọng điểm vẫn được giữ ổn định. Tuy nhiên, phía cho thuê cũng tăng cường hỗ trợ khách hàng bằng cách ưu đãi hoặc các chính sách thuê linh hoạt như miễn phí tiền thuê trong thời gian đóng cửa mặt bằng do giãn cách xã hội.

Bên cạnh đó, chủ nhà cũng đang cân nhắc các chương trình chiết khấu ngắn hạn nhằm hỗ trợ khách thuê hiện nay và thu hút các khách thuê mới. Theo đó, giá thuê thực giảm mạnh, khoảng 15,9% so với cùng kỳ năm ngoái.

Giá thuê thuần toàn thị trường đạt 26,9 USD/m2/tháng và được dự báo sẽ giữ ổn định đến hết năm.

Tại TP.HCM, tổng cộng thành phố đã thực hiện 120 ngày giãn cách xã hội tính từ đầu tháng 6, theo đó, phần lớn các trung tâm bán lẻ cũng phải ngừng hoạt động. Nhiều trung tâm thương mại phải trì hoãn kế hoạch khai trương đến năm 2022 dù đã hoàn thành xây dựng.

Các giao dịch cho thuê rất hạn chế do giãn cách xã hội. Hầu hết, các trung tâm thương mại có chủ trương giảm tiền thuê cho khách thuê và áp dụng cho giai đoạn giãn cách suốt cả quý III. Do đó, giá thuê trung bình thực tế của các trung tâm thương mại trọng điểm ghi nhận đạt 30,7 USD/m2/tháng, giảm 18,2% theo quý và 24,8% theo năm.

JLL dự báo, giá chào thuê sẽ được giữ ổn định trong quý IV/2021, tuy nhiên, giá thuê thực sẽ tăng do các chủ nhà ngừng một số chính sách miễn giảm khi thành phố mở cửa trở lại.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê