Bất động sản

Quý IV/2020, bất động sản châu Á tiếp đà phục hồi

27/01/2021 11:54 Bản để in

(ĐTCK) Colliers International vừa công bố báo cáo thị trường bất động sản khu vực châu Á quý IV/2020 với thông điệp thị trường đang trong đà phục hồi trong bối cảnh kinh tế khu vực đang lấy thêm những bước đà mạnh mẽ.

Quý IV/2020, bất động sản châu Á tiếp đà phục hồi

Văn phòng cho thuê ở Hong Kong (Trung Quốc) "đắt hàng". Ảnh: Internet.

Colliers khái quát, thị trường Úc, New Zealand đang mong chờ cho sự trở lại mạnh mẽ ngay trong quý I/2021 khi các nhà đầu tư vẫn quan tâm đến các tài sản cốt lõi được thuê bởi các khách hàng có năng lực tài chính tốt.

Theo Colliers, phân khúc văn phòng dự kiến sẽ được quan tâm nhiều hơn ở các thị trường chính như Sydney, Melbourne và Brisbane khi nhân viên trở lại văn phòng của họ sau thời gian cách ly xã hội kéo dài. Thị trường đã có những dấu hiệu tốt hơn so với dự đoán và kỳ vọng kinh tế sẽ tăng cao khi việc đường bay quốc tế sẽ được nới lỏng dần vào năm 2021.

Trong khi đó tại Trung Quốc, các nhà đầu tư lại đang tập trung vào các khu công nghệ cao, khu công nghiệp. Các thị trường miền Tây và miền Nam Trung Quốc, nhu cầu được thúc đẩy bởi các chính sách khuyến khích dành cho các cơ sở nghiên cứu - phát triển (R&D), các khu công nghiệp và khu công nghệ cao.

Ở thị trường Nhật Bản, logistics tiếp tục “nóng”. Với việc các trung tâm đô thị như Tokyo và Osaka đang thiếu nguồn cung mới và cơ sở vật chất hiện đại - nguồn cung cũ chiếm hơn 90% tổng công suất kho vận và nhu cầu được duy trì ổn định. Colliers cho rằng, giá thuê sẽ tăng trên khắp Nhật Bản, đặc biệt là ở các vị trí gần các khu vực tàu điện ngầm.

Riêng với phân khúc văn phòng, cả ở Singapore, Hong Kong (Trung Quốc) và Seoul của Hàn Quốc đều diễn biến sôi động.

Ví dụ như tại Singapore, ngay trong quý IV/2020, tổng khối lượng giao dịch phân khúc văn phòng đạt 14,04 tỷ SGD (tương đương 10,25 tỷ USD), phần lớn là kết quả của việc hoàn tất thành công thương vụ sáp nhập giữa CapitaLand Mall Trust và CapitaLand Commercial Trust.

Hay tại Hong Kong (Trung Quốc), số lượng giao dịch văn phòng trong quý đã tăng 98% so với quý trước sau khi việc đánh thuế trước bạ hai lần (Double Stamp Duty - DSD) đối với các giao dịch tài sản thương mại được dỡ bỏ.

Colliers cho rằng, ở một số thị trường như Australia, Trung Quốc, Hàn Quốc và Singapore chứng kiến việc nhà đầu tư bắt đầu có tín hiệu quan tâm mạnh mẽ hơn đến phân khúc văn phòng, trong khi phân khúc logistic lại tỏ ra nổi bật ở các thị trường Nhật Bản và Việt Nam.

Còn theo ông Terence Tang, Giám đốc Dịch vụ Đầu tư và Vốn tại châu Á của Colliers International, các thị trường như Việt Nam và Đài Loan tiếp tục hưởng lợi từ việc họ kiểm soát thành công các ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Với khả năng các công ty sẽ hoạt động bình thường trở lại trong vài tháng tới, Colliers kỳ vọng vào sự sôi động trở lại của phân khúc văn phòng, trong khi đó, sự tăng trưởng mạnh mẽ của thương mại điện tử sẽ đòi hỏi thêm nhu cầu từ phân khúc logistic.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê