Bất động sản

Sàn giao dịch nhà đất ngày cận Tết: Khách hỏi giá rồi… đi!

15/01/2014 09:11 Bản để in

(ĐTCK) Thị trường bất động sản Hà Nội được đánh giá tăng mạnh thanh khoản những tháng cuối năm. Thế nhưng, càng cận Tết Âm lịch, khách hàng càng có vẻ "chặt hầu bao". Đặc biệt là tại các sàn, nhiều người chỉ đến tham khảo sản phẩm rồi… bỏ đi.

Sàn giao dịch nhà đất ngày cận Tết: Khách hỏi giá rồi… đi!

Ông Nguyễn Mạnh Hà, Giám đốc Sàn giao dịch Bất động sản (BĐS) Phú Quý Land cho biết, sau một thời gian thanh khoản thị trường tăng mạnh, những ngày cận Tết, thị trường bất ngờ rơi vào tình cảnh trầm lắng.

“Từ Noel (24/12) cho đến Tết Dương lịch 2014 và hiện nay, thị trường gần như ‘đóng băng’, rất ít khách hàng có nhu cầu tìm đến. Sàn Phú Quý Land là đơn vị độc quyền phân phối căn hộ CT2 Trung Văn - vốn gây ‘sốt’ trước đó, nhưng thời điểm này, nhiều khách hàng cũng chỉ đến tham khảo, chứ ít khi chịu xuống tiền”, ông Hà chia sẻ.

Trao đổi với  Đầu tư Bất động sản, ông Lê Ngọc Quỳnh, Giám đốc Sàn giao dịch Nhadat24h.net cũng thừa nhận, trong khoảng 3 tuần trở lại đây, thị trường BĐS giảm mạnh thanh khoản. Đặc biệt thời gian này, nhiều khách hàng tìm đến sàn hoặc yêu cầu được dẫn đến xem nhà tận dự án, nhưng cũng chỉ để tham khảo sản phẩm.

Ông Quỳnh cho biết, Sàn Nhadat24h.net đang phân phối căn hộ tại nhiều dự án như, căn hộ Dự án 139 Cầu Giấy, căn hộ Dự án Hòa Bình Green City…, song những căn hộ bán được chủ yếu diễn ra tại thời điểm trước lễ Noel.

Lý giải tình trạng thị trường bất ngờ rơi vào trầm lắng, ông Quỳnh cho rằng, giao dịch ảm đạm trên thị trường địa ốc những ngày cận Tết Âm lịch đã trở thành quy luật. Bởi càng gần Tết, không khí và việc mua sắm Tết thường lấn át nhiều hoạt động mua bán khác. Đối với BĐS, do thị trường vẫn khó khăn, khó có đột biến trong ngắn hạn, nên nhiều người có tiền, có nhu cầu mua nhà không còn áp lực phải mua nhà trước Tết để tránh tăng giá như trước.

“Diễn biến này trên thị trường BĐS sẽ còn kéo dài qua Tết, khoảng tháng 3/2014, giao dịch thị trường mới có thể khởi sắc trở lại”, ông Quỳnh nhận định.

Khảo sát của Đầu tư Bất động sản tại nhiều sàn giao dịch trên địa bàn Hà Nội hiện nay cũng cho thấy, lượng khách đến tìm hiểu các sản phẩm chào bán trên sàn giao dịch không nhiều. Một số đại diện môi giới sàn giao dịch chia sẻ, khó kỳ vọng có thêm giao dịch trong những ngày còn lại của năm Quý Tỵ.

Thừa nhận việc thị trường BĐS dường như đã chùng lại trong những ngày cuối năm vì không khí Tết lấn át, nhưng ông Vũ Cương Quyết, Tổng giám đốc CTCP Dịch vụ Địa ốc Đất Xanh Miền Bắc lại khẳng định, đơn vị này vẫn bán được sản phẩm và đảm bảo doanh thu trong giai đoạn này.

Ông Quyết cho biết, Đất Xanh và Liên minh sàn G5 đang phân phối sản phẩm từ 5 dự án khác nhau trên địa bàn Hà Nội. Những ngày mở bán cuối năm, đơn vị này tổ chức Ngày hội mua nhà đón Tết. Theo đó, những khách hàng mua căn hộ do Đất Xanh và các sàn thuộc Liên minh G5 mở bán sẽ nhận được quà tặng là vàng ròng hoặc đồ điện máy, với giá trị quà tặng lên đến 9 tỷ đồng.

Nhờ chương trình bán nhà mới lạ, Đất Xanh Miền Bắc và Liên minh sàn G5 vẫn đều đặn bán được sản phẩm, đảm bảo doanh thu, bất chấp việc thanh khoản thị trường không còn cao như những tháng trước.

Cũng theo ông Quyết, nhu cầu về mua nhà trên thị trường vẫn rất lớn, nhất là khi giá địa ốc được đánh giá đã xuống thấp, ngang với mức giá của 5 - 6 năm trước. Tuy nhiên, việc mua sắm nhà cửa càng về cuối năm cũng sẽ bị ảnh hưởng bởi không khí Tết. Vì thế, vấn đề của đơn vị phân phối hiện nay là đưa ra thị trường sản phẩm nào và có chương trình bán hàng hấp dẫn hay không?

“Nếu có sản phẩm phù hợp, có chương trình bán hàng đủ hấp dẫn, thì khách hàng vẫn sẽ mua nhà, bất kể đó là cuối năm hay đầu năm”, ông Quyết tự tin nói.

Theo Phương Anh

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê