Bất động sản

Sau 3 năm, lần đầu TP.HCM có hơn 1.000 căn nhà liền thổ ra hàng trong một quý

04/10/2020 13:32 Bản để in

(ĐTCK) Kể từ khi các vấn đề pháp lý bắt đầu xuất hiện vào cuối năm 2018, quý III/2020 là quý đầu tiên thị trường đánh dấu hơn 1.000 căn được tung ra trong một quý.

Sau 3 năm, lần đầu TP.HCM có hơn 1.000 căn nhà liền thổ ra hàng trong một quý

Nhà liền thổ tại Vạn Phúc City. Ảnh: Thành Nguyễn.

Tuy nhiên, Báo cáo riêng lẻ về phân khúc nhà liền thổ của TP.HCM trong quý III/2020 cũng chỉ ra rằng, lý do chính dẫn đến sự bùng nổ nguồn cung này không phải sự cởi trói về pháp lý các dự án, mà đến từ sự “gồng gánh” thị trường từ phân khu Manhattan và phân khu Manhattan Glory thuộc đại đô thị Vinhomes Grand Park.

Về diễn biến giá, theo JLL, giá sơ cấp tiếp tục tăng lên 5.337 USD/m2 trong quý III/2020, tăng 14,7% so với cùng kỳ năm ngoái và 3,1% so với quý trước. Sự gia tăng chủ yếu do sự gia nhập của các dự án mới với giá cao hơn trung bình cũng như sự tự tin của các chủ đầu tư của các dự án tích hợp quy mô lớn.

Trong bối cảnh Covid-19, các nhà đầu tư đã không giảm giá; thay vào đó, họ đưa ra các chính sách bán hàng hấp dẫn hơn, như kéo dài lịch thanh toán, ân hạn lãi suất 0% đến khi bàn giao nhà và tặng nhiều quà có giá trị khác. Các chương trình này dự kiến ​​sẽ tiếp tục đến cuối năm để kích cầu thị trường.

Về gu mua sắm, báo cáo của JLL cho thấy, những dự án có mức giá dưới 450.000 USD một căn tiếp tục được cả người mua để ở và những nhà đầu tư dài hạn săn đón do mức giá này phù hợp với nhiều người.

Còn với những dự án tích hợp quy mô lớn, có mức giá hơn 450.000 USD một căn tiếp tục hấp dẫn do mô hình “thành phố trong thành phố” mang lại tiềm năng cho thuê hoặc tự kinh doanh.

Chỉ có một số dự án với mức giá trên 450.000 USD một căn ở quy mô nhỏ hơn đang bán chậm vì những dự án này chỉ phục vụ cho một lượng nhỏ người mua để ở.

“Đợt sóng Covid-19 thứ hai diễn ra ngắn ngủi và dường như không ảnh hưởng đến tâm lý thích sở hữu nhà liền thổ của người Việt. Ngoài ra, dịch bệnh xét về một mặt nào đó cũng là cơ hội để thị trường loại ra những nhà đầu cơ ngắn hạn có vốn hạn chế”, JLL đánh giá.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê