Bất động sản

Sau Bộ Xây dựng, đến lượt Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng lo tình trạng sốt đất

31/03/2021 10:48 Bản để in

(ĐTCK) Trong công văn gửi UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương mới đây,  Bộ Tài nguyên và Môi trường đề nghị  tăng cường chấn chỉnh công tác quản lý nhà nước về giá đất.

Sau Bộ Xây dựng, đến lượt Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng lo tình trạng sốt đất

Theo đó, cơ quan này đề nghị các địa phương chỉ đạo Sở Tài nguyên và Môi trường cùng các sở, ngành có liên quan tăng cường quản lý chặt chẽ các dự án bất động sản, nhất là bất động sản hình thành trong tương lai, bảo đảm việc đưa bất động sản vào kinh doanh, chuyển nhượng dự án bất động sản phải đủ các điều kiện theo quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư và kinh doanh bất động sản.

Bên cạnh đó, Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng yêu cầu kiểm tra, chấn chỉnh hoạt động môi giới bất động sản bảo đảm các quy định của pháp luật.

"Việc công bố công khai thông tin về quy hoạch, kế hoạch phải được thực hiện để người dân tiếp cận các thông tin chính thống, không bị nhiễu thông tin; tránh bị giới đầu cơ lợi dụng thổi giá, đẩy giá đất, giá bất động sản lên cao nhằm thu lợi bất chính và có biện pháp quản lý sau khi quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất được phê duyệt", Bộ Tài nguyên và Môi trường nêu rõ.

Cơ quan này cũng đề nghị thực hiện nghiêm các quy định về đăng ký chuyển quyền sử dụng đất, chuyển mục đích sử dụng đất... để thu nghĩa vụ thuế, kiểm soát các giao dịch ảo, thổi giá đất, giá bất động sản; quản lý chặt chẽ, bảo đảm tuân thủ đúng các quy định của pháp luật đất đai về việc tách thửa đất; xử lý nghiêm đối với hành vi không đưa đất vào sử dụng, sử dụng đất chậm so với tiến độ ghi trong dự án đầu tư theo quy định của pháp luật.

Ngoài ra, UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương có kế hoạch chủ động điều tiết quỹ đất ra thị trường thông qua việc tạo quỹ đất sạch để đấu giá quyền sử dụng đất theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất; đẩy mạnh công tác tuyên truyền, phổ biến các quy định của pháp luật về đất đai, đầu tư, kinh doanh bất động sản… nhất là thông tin kịp thời về quy hoạch của địa phương để người dân hiểu và thực hiện, tránh bị lợi dụng, trục lợi.

Bộ Tài nguyên và Môi trường cũng đề nghị UBND các tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương báo cáo kết quả thực hiện về Bộ trước ngày 31/5/2021.

Linh Dương
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê