Bất động sản

Savills: Phân khúc căn hộ để bán trầm lắng, biệt thự, nhà liền kề Hà Nội “lên ngôi“

12/07/2019 14:56 Bản để in

(ĐTCK) Savills Việt Nam vừa công bố báo cáo toàn cảnh thị trường bất động sản Hà Nội quý II/2019 với một số nét chính đáng lưu tâm.

Savills: Phân khúc căn hộ để bán trầm lắng, biệt thự, nhà liền kề Hà Nội “lên ngôi“

Quý II ghi nhận sự nổi lên mạnh mẽ của phân khúc biệt thự/liền kề. Ảnh: Thành Nguyễn.

Cụ thể, với phân khúc bán lẻ, khu vực ngoài trung tâm chiếm ưu thế với nhiều dự án mới. Tổng nguồn cung đạt khoảng 1,5 triệu m2, tăng lần lượt 7%, 14% theo quý và theo năm. Công suất thuê tăng lần lượt 1%, 0% theo quý và theo năm. Doanh thu bán lẻ tăng 14% theo năm. Nửa cuối năm 2019, thị trường sẽ có thêm khoảng 142.000 m2 nguồn cung.

Ở phân khúc văn phòng, tổng nguồn cung đạt khoảng 1,8 triệu m2, tăng lần lượt 2%, 9% theo quý và theo năm. Giá thuê cũng tăng lần lượt 1%, 3% theo quý và theo năm. Công suất thuê theo năm ổn định và tăng nhẹ, 1% theo quý.

Trong đó, hạng B là phân khúc chiếm ưu thế ở thị trường văn phòng và có mức tăng giá mạnh nhất trong 3 hạng. Phía Tây tiếp tục ghi nhận mức tăng trưởng tốt hơn, so với khu vực trung tâm và nội thành.

Phân khúc khách sạn là một điểm sáng mặc dù hiện đang là mùa thấp điểm. Nguồn cung hiện đạt khoảng 10.000 phòng, ổn định theo quý và giảm 1% theo năm.

Lượng khách du lịch quốc tế đến Hà Nội tăng cao 10,6%, đạt 3,3 triệu lượt khách đã làm cải thiện đáng kể hiệu suất cho thuê của các khách sạn. Công suất quý 2 đạt 73% (cao hơn hẳn so với TP.HCM 60%).

Giá thuê khách sạn tăng đều ở các hạng. Khách sạn 3 sao tăng 12%. Khách sạn 4 và 5 sao tăng 4%. Khách sạn 5 sao hoạt động đặc biệt tốt với giá thuê trung bình là 127 USD/phóng/đêm. Các khách sạn 5 sao khu phía Tây luôn đạt hiệu suất thuê trên 80%, có thời điểm đạt trên 90%.

Phân khúc căn hộ dịch vụ có giá thuê trung bình đạt 25 USD/m2/tháng, ổn định theo quý nhưng tăng 3% theo năm, công suất trung bình giảm lần lượt 2%, 5% theo quý và theo năm. 6 tháng cuối năm, Hà Nội sẽ có thêm khoảng 950 căn.

Phân khúc căn hộ để bán đang ghi nhận sự trầm lắng nhất định. Nguồn cung mới được bổ sung thêm 6.600 căn, giảm lần lượt 32%, 33% theo quý và theo năm. Tổng số căn đã bán giảm 3% theo quý nhưng lại tăng mạnh 27% theo năm.

Trong đó, hạng B lĩnh xướng khi chiếm tới 71% nguồn cung, theo sau là hạng C với 28%. Savills dự báo sẽ có khoảng 30.000 căn hộ được mở bán trong 6 tháng cuối năm.

Trái ngược với sự trầm lắng của phân khúc căn hộ để bán, phân khúc biệt thự, nhà liền kề lại hoạt động rất tốt. Tổng nguồn cung toàn thị trường đạt trên 49.000 căn, tăng lần lượt 3%, 15% theo quý và theo năm.

Quý 2, thị trường có thêm 3.300 căn, tăng 9% theo quý và giảm 3% theo năm. Lượng giao dịch cũng tăng mạnh 82% theo năm, tỷ lệ hấp thụ đạt 64%.

Nhìn nhận về bức tranh thị trường, bà Đỗ Thu Hằng, Trưởng Bộ phận Nghiên cứu Savills Hà Nội nhận xét, các dự án bất động sản và hạ tầng lớn đang tác động nhiều đến cục diện đầu tư tại các khu vực của Hà Nội.

Ví dụ, dự án Lotte Mall Tây Hồ đã giúp gia tăng độ cao cấp cho khu vực, vì đây là dự án quy mô lớn với nhiều dịch vụ cao cấp. Tương tự, Aon Mall khi đi vào hoạt động cũng sẽ giúp gia tăng giá trị cho khu vực Hà Đông; Đường đua F1 dù mới được khởi công nhưng cũng đang cải thiện cho các dự án phía Tây thành phố; trong khi đó, dự án Thành phố thông minh hay cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2 sẽ đóng góp đáng kể vào các khu vực phía Bắc và Nam Hà Nội.

Thành Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê