Bất động sản

Sẽ có bộ chỉ số “chấm điểm” nhà môi giới, sàn môi giới bất động sản chuyên nghiệp

27/06/2022 14:35 Bản để in

(ĐTCK) Bộ chỉ số đánh giá mức độ cạnh tranh “chấm điểm” các nhà môi giới, sàn môi giới sẽ góp phần chuyên nghiệp và minh bạch hóa thị trường bất động sản.

Sẽ có bộ chỉ số “chấm điểm” nhà môi giới, sàn môi giới bất động sản chuyên nghiệp

Đây là những thông tin chia sẻ tại Tọa đàm "Nâng cao năng lực cạnh tranh - kiến tạo tương lai thịnh vượng" bên lề Ngày hội môi giới do Hội môi giới bất động sản tổ chức mới đây.

Theo ông Nguyễn Trí Vĩnh, Phó Tổng thư ký Hội môi giới bất động sản Việt Nam (VARS), bộ chỉ số đánh giá mức độ cạnh tranh của các công ty/cá nhân môi giới dựa trên 4 nhóm tiêu chí chính gắn với 3 mục tiêu kinh doanh.

Thứ nhất, tạo ra lợi thế cạnh tranh ngang bằng, nhóm tiêu chí “Hệ thống vận hành” cho biết những tiêu chí bắt buộc doanh nghiệp phải có để có thể hoạt động trong ngành.

Thứ hai, tạo ra lợi thế cạnh tranh tạm thời, nhóm tiêu chí “Vị thế thị trường” và ”Vốn nhân lực", cho thấy doanh nghiệp có khả năng hoạt động hiệu quả hơn trên thị trường trong một thời điểm.

Thứ ba, tạo ra lợi thế cạnh tranh bền vững, nhóm tiêu chí "Đổi mới sáng tạo", cho thấy doanh nghiệp có những lợi thế cạnh tranh khác biệt mà các đơn vị môi giới khác khó có thể tạo ra trong thời gian ngắn.

Chủ tịch Hội môi giới bất động sản Việt Nam, ông Nguyễn Văn Đính đánh giá, việc xây dựng bộ Chỉ số năng lực cạnh tranh dành cho các doanh nghiệp môi giới bất động sản (RCI), sẽ giúp lượng hóa khả năng hoạt động, cạnh tranh của mỗi doanh nghiệp, chỉ ra những điểm cần cải thiện để nâng cao năng lực cạnh tranh trong thị trường ngày càng khắc nghiệt.

Bên cạnh đó, RCI cũng sẽ góp phần thúc đẩy mạnh hơn hoạt động nâng cao chất lượng nghề môi giới bất động sản ở Việt Nam, hướng đến hội nhập quốc tế và không thua kém trình độ của bất kỳ quốc gia nào, đặc biệt trong bối cảnh ngành bất động sản ngày càng phát triển và có tác động mạnh tới nhiều ngành nghề kinh tế khác.

Việt Nam hiện có 862 đô thị. Năm 2025 dự báo tăng lên 52 triệu người, chiếm 50% dân số, với khoảng 1.000 đô thị. Trong đó có ít nhất một siêu đô thị trên 10 triệu dân, 5 đô thị 5 - 10 triệu dân. Dự báo giai đoạn 2050 - 2070, tỷ lệ dân đô thị sẽ đạt tới 70 - 75%. Mức độ đô thị hoá của Đông Nam Á, theo dự báo của OECD sẽ lên tới trên 90% vào năm 2070. Bên cạnh đó, hạ tầng Việt Nam cũng đang trong quá trình phát triển, nhu cầu nhà ở đô thị bình quân tăng.

Khi quy mô ngày càng tăng và với tốc độ ngày càng nhanh, tính minh bạch, tính chuyên nghiệp, tính hợp tác, tính bền vững, tính hiệu quả, khả năng đo lường hiệu quả hoạt động đòi hỏi ngày càng cao hơn. Đây cũng là lý do, Hội sẽ tiếp tục hoàn chỉnh bộ quy tắc đạo đức, ứng xử nghề môi giới bất động sản, làm việc với các cơ sở đào tạo để đưa nội dung này vào chương trình đào tạo.

Cũng trong khuôn khổ ngày hội, VARS đã tổ chức Lễ vinh danh Nghề Môi giới Bất động sản Việt Nam 2022 với nhiều hạng mục cho các sàn giao dịch tiêu biểu, các cá nhân hoạt động xuất sắc và có nhiều đóng góp trong hoạt động môi giới bất động sản tại Việt Nam.

Việt Dương
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê