Bất động sản

Splendora: giá đừng “ước đến, mong về”

02/08/2012 06:50 Bản để in

(ĐTCK) Đến thời điểm hiện tại, nhiều NĐT vẫn chưa thể lý giải được vì sao giá đất nền tại Dự án Splendora lại giảm nhiều và nhanh đến vậy.

Splendora: giá đừng “ước đến, mong về”

Trong bối cảnh thị trường bất động sản khó khăn, phần lớn chủ dự án muốn dừng hoặc giãn tiến độ, thì chủ Dự án Splendora lại tất bật triển khai công trình. Đây là điểm sáng hiếm hoi của thị trường bất động sản Hà Nội, nếu xét về tiến độ thi công. Thế nhưng, nhiều NĐT lại bán tháo sản phẩm, khiến giá trên thị trường thứ cấp ngày một giảm.

ảnh 1

Con đường độc đạo vào Splendora bị xuống cấp trầm trọng

Giá giảm mạnh ở vùng “đất vàng, hạnh phúc”

Đến thời điểm hiện tại, không ít NĐT mua căn hộ, liền kề tại Dự án Splendora vẫn chưa thể lý giải được vì sao giá đất nền tại dự án này lại giảm nhiều và nhanh đến vậy. Bởi lẽ, dự án nằm tại vị trí đắc địa, gần kề Đại lộ Thăng Long, chỉ mất 5 - 10 phút đã vào trung tâm Hà Nội, lại do một liên danh có tiếng làm chủ đầu tư. Vì thế, họ rất sốc khi giá đất nền tại đây tuột dốc, chỉ còn bằng, thậm chí thấp hơn mức giá tại một số dự án lân cận.

Cách đây không lâu, chủ Dự án Splendora tung ra chương trình bán căn hộ kèm đất nền (thuộc giai đoạn 2), với giá ưu đãi. Khi ấy, thị trường nhà đất đã có một vài dấu hiệu đi xuống, nhưng rất nhiều NĐT vẫn đăng ký mua căn hộ tại dự án với giá từ 38 - 40 triệu đồng/m2 để được quyền mua đất nền. Họ tin rằng, mua được đất tại dự án này thì khả năng kiếm được lợi nhuận lớn là rất cao. Tuy nhiên, hiện tại, nhiều NĐT chấp nhận bán căn hộ với giá 29 - 30 triệu đồng/m2.

Nhà liền kề thuộc giai đoạn 1 của Dự án Splendora cũng đang được nhiều NĐT rao bán, với mức chênh phổ biến từ 2 - 3 tỷ đồng, giảm trên dưới 1 tỷ đồng mỗi suất so với vài tháng trước. Giai đoạn “đỉnh cao”, mức chênh này từng được đẩy lên xấp xỉ 10 tỷ đồng mỗi suất. Nếu cộng với giá gốc khoảng 1.100 USD/m2, thì mỗi mét vuông nhà liền kề của dự án này có giá trên dưới 40 triệu đồng (chưa bao gồm phí xây dựng). Với mức giá này, nhà liền kề tại Dự án Splendora thấp hơn giá bán tại Khu A, Dự án Lê Trọng Tấn của Công ty Geleximco. Bởi lẽ, nhiều vị trí đắc địa tại Dự án Lê Trọng Tấn, NĐT đang rao bán với giá 50 - 60 triệu đồng/m2.

 

Vì sao tháo chạy “nơi ước đến, chốn mong về”?

Theo khảo sát của ĐTCK với nhiều NĐT và đại diện sàn giao dịch bất động sản, NĐT hiện không kỳ vọng tuyến đại lộ đẹp nhất Thủ đô sẽ giúp giá đất nền dự án hai bên đại lộ tăng giá mạnh trở lại, do phân bố giao thông chưa hợp lý. Với Dự án Splendora, điều này càng khó xảy ra. Bởi lẽ, chuỗi đô thị liên kết như: Khu đô thị Vườn Cam, Khu đô thị Phương Viên, Khu đô thị Kim Chung Di Trạch… đều đang trong trạng thái “đắp chiếu” hoặc triển khai rất chậm, không biết khi nào mới có sự kết nối.

Ngay cây cầu vượt bắc ngang qua Đại lộ Thăng Long, giúp cư dân tương lai của Slpendora rút ngắn quãng đường vào nội đô, cũng khó có thể hoàn thiện trong vài ba năm tới. Nguyên nhân là do phía đầu cầu bên kia vướng khu dân cư và khu nghĩa trang rộng lớn chưa giải tỏa. Vì vậy, muốn đi vào nội đô, cư dân tương lai của Slpendora sẽ phải vượt qua con đường độc đạo dẫn vào khu đô thị bị xe tải cày nát, rồi vượt qua đường gom nhỏ hẹp và đông xe cộ của tuyến Đại lộ Thăng Long.

Lý giải việc NĐT bán tháo đất nền Dự án Splendora, một đại diện của Sàn giao dịch Nhadat24h cho rằng, giao thông đi lại bất tiện chỉ là một trong nhiều nguyên nhân. Áp lực tài chính từ việc bàn giao nhà từ nay đến cuối năm, trong khi thị trường vẫn rất khó khăn, khiến NĐT bán tháo nhà đất dự án này. Ngoài ra, việc thiếu tính liên kết với các đô thị lân cận, thiếu hạ tầng xã hội thiết yếu như: chợ, trường học, trung tâm y tế, các dịch vụ giải trí…, dẫn tới nhiều NĐT muốn mua nhà tại Splendora để ở cũng băn khoăn, do dự.

Theo vị đại diện trên, sau khi chủ dự án bàn giao nhà cho khách hàng, Splendora nhiều khả năng trở thành một khu đô thị “ma”, giống như Khu đô thị Vân Canh của Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị Việt Nam (HUD). Việc chưa thể sinh sống, cũng không thể khai thác giá trị gia tăng có thể khiến áp lực bán tháo tiếp tục xuất hiện.

“Vì vậy, việc triển khai bán hàng hiện nay và trong những đợt tiếp theo, thậm chí việc thu tiền theo tiến độ sắp tới của chủ đầu tư sẽ hết sức khó khăn”, vị đại diện này nhận định.

Theo Phương Anh
Phương Anh
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê