Bất động sản

Sự thay đổi đang diễn ra từng ngày

25/06/2019 06:40 Bản để in

(ĐTCK) Để xây dựng khu kinh tế giai đoạn 2019 - 2030, Vân Đồn cần huy động tổng vốn đầu tư khoảng 171.550 tỷ đồng. Trong đó, vốn trong nước 75.150 tỷ đồng, vốn nước ngoài khoảng 96.400 tỷ đồng.

Đó là nội dung trong kế hoạch vừa được UBND tỉnh Quảng Ninh ban hành nhằm thực hiện kết luận của Thủ tướng Chính phủ về đầu tư phát triển khu kinh tế Vân Đồn, hướng tới mục tiêu đưa nơi đây trở thành một trong những động lực kinh tế của Việt Nam, thành phố đáng sống khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trước đó, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc cũng đã phê duyệt nhiệm vụ điều chỉnh quy hoạch chung xây dựng khu kinh tế Vân Đồn (Quảng Ninh) đến năm 2040, tầm nhìn đến 2050 với mục tiêu tương tự.

Đã từng ngủ yên nhiều năm, đã từng lên cơn sốt nóng đến mức rất nhiều cơ quan liên quan từ Trung ương đến địa phương phải vào cuộc “dập dịch” phân lô bán nền trái phép, đến giờ Vân Đồn vẫn là vùng đất hấp dẫn bậc nhất với dòng tiền đầu tư bất động sản.

Giới săn đất lão luyện đã từng tính toán với nhau rằng, từ đầu năm đến nay, tính trung bình cứ nửa tháng lại có tin “nóng hổi vừa thổi vừa ngóng” về Vân Đồn, từ thông tin quy hoạch, khai trương sân bay đến khởi công các đại dự án… 

Tất nhiên, không phải ngẫu nhiên mà các doanh nghiệp bất động sản lớn như Sun Group, CEO Group, Vingroup, FLC, BIM Group, HD Mon… đầu tư hàng nghìn tỷ đồng vào đây để làm hệ thống đường, hệ thống sân bay, cầu cảng.

Có nhiều tiềm năng, lợi thế về phát triển du lịch với hơn 600 đảo lớn nhỏ và các bãi tắm đẹp, hoang sơ nổi tiếng, nhưng phải nói rằng, nếu không có môi trường kinh doanh thuận lợi, sự “trải thảm đỏ” đúng nghĩa của địa phương thì Vân Đồn khó có được hình ảnh sôi động như ngày hôm nay.

Năm 2014, Quảng Ninh ghi danh là địa phương đầu tiên tại Việt Nam phối hợp với các tập đoàn tư vấn hàng đầu thế giới như McKinsey, BCG (Mỹ), Nikken Sekkei, Nippon Koie (Nhật Bản)... để tiến hành xây dựng 7 chuỗi quy hoạch chiến lược. Năm 2019, sau 5 năm, lúc này Quảng Ninh đã chứng minh giá trị của quy hoạch bài bản bằng nhiều bước tiến trong hạ tầng, du lịch và lĩnh vực đầu tư tỷ đô mang tên bất động sản.

Năm 2018, Quảng Ninh đồng loạt khai trương, thông tuyến các dự án hạ tầng giao thông trọng điểm, gồm Cảng tàu khách du lịch quốc tế Hạ Long, Cảng hàng không quốc tế Vân Đồn, cao tốc Hạ Long - Hải Phòng và cao tốc Hạ Long - Vân Đồn.

Theo đó, Quảng Ninh là một trong số địa phương tại phía Bắc sở hữu hệ thống hạ tầng trên cả 3 tuyến: đường không, đường thủy và đường bộ. Tỉnh cũng đang tiến hành xây dựng hầm xuyên biển đầu tiên tại Việt Nam với công trình hầm Cửa Lục với tổng mức đầu tư gần 10.000 tỷ đồng.

Những thành công của Quảng Ninh là một minh chứng sống động cho thấy tầm quan trọng của việc đổi mới tư duy các cấp chính quyền địa phương trong bài toán kêu gọi vốn đầu tư từ xã hội, đặc biệt là trong lĩnh vực đầu tư bất động sản khi thời gian được coi là tiền bạc, là cơ hội sinh lời của các doanh nghiệp.

Liền kề Quảng Ninh là thành phố hoa phượng đỏ Hải Phòng cũng đang cho thấy những dấu hiệu rõ ràng của sự tỉnh thức, quên đi những hào quang quá khứ để thực sự cầu thị và linh hoạt trong việc thu hút những chú “phượng hoàng” về làm tổ và sinh sôi nảy nở.

Với sự hội tụ sức mạnh của nguồn vốn tư nhân, nguồn vốn FDI và sự thông thoáng của dòng chảy cơ chế, chắc chắn chỉ trong vài năm nữa chúng ta sẽ được chứng kiến một Hải Phòng, một Quảng Ninh rất khác.

Bởi ở các địa phương này nói riêng và cả miền duyên hải nói chung, sự thay đổi đang diễn ra từng ngày.

Trên nền tảng chung đó, thị trường bất động sản trong khu vực sẽ diễn biến ra sao, sau Vân Đồn, Hạ Long, Đồ Sơn có phải là Móng Cái, Cẩm Phả, Cát Bà… tỏa sáng, hay còn những địa chỉ nào đang chờ đón dấu chân của nhà đầu tư, những thay đổi về quy hoạch và định hướng của các cấp chính quyền sẽ có tác động, kích hoạt làn sóng đầu tư đến những địa chỉ nào?…

Hy vọng rằng, một phần câu trả lời cho những câu hỏi trên sẽ được giải đáp trong chuyên đề “Hấp lực miền duyên hải” của Báo Đầu tư Bất động sản mà quý độc giả đang cầm trên tay.   

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Lăng kính nhà đất
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê