Bất động sản

Sức bật mới từ đô thị nghỉ dưỡng tại Phú Quốc

11/08/2022 19:53 Bản để in

(ĐTCK) Sáng nay 11/8 đã diễn ra Hội thảo “Không gian đô thị Phú Quốc: Sự dịch chuyển mạnh mẽ của xu hướng đầu tư mới” do Tạp chí Reatimes tổ chức.

Sức bật mới từ đô thị nghỉ dưỡng tại Phú Quốc

Phát biểu khai mạc hội thảo, ông Phạm Nguyễn Toan, Tổng biên tập Tạp chí Reatimes cho biết, sự phát triển của các khu du lịch sinh thái, nghỉ dưỡng và du lịch biển thời gian qua đã thu hút hàng triệu du khách trong và ngoài nước đến với Phú Quốc, từng bước thay đổi diện mạo, định hình chân dung thành phố đảo đầu tiên của Việt Nam.

Nhiều người hình dung Phú Quốc là một “thiên đường du lịch nghỉ dưỡng”, nơi có những công trình kỳ vỹ hoà mình cùng thiên nhiên, nhưng trong tương lai gần sẽ hướng đến trở thành một thành phố đảo đáng sống, một trung tâm kinh tế - tài chính mới của khu vực và thế giới.

Theo đánh giá của ông Bùi Văn Doanh, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam(VIRES), sau giai đoạn đầu, tới giai đoạn tiếp theo sẽ là sự phát triển mạnh mẽ của bất động sản nhà ở đô thị để đáp ứng nhu cầu của lực lượng lao động đến làm việc tại Phú Quốc gia tăng mạnh mẽ. Cụ thể, một bộ phận cư dân, chủ yếu là giới trung lưu và thượng lưu, cả trong nước và quốc tế đến định cư để thụ hưởng cuộc sống ở thiên đường du lịch, nghỉ dưỡng và chăm sóc sức khỏe này.

Thời gian vừa qua, Phú Quốc đã xuất hiện các đại lộ giúp liên kết theo chiều ngang như Đại lộ Bình Minh và Ánh Sao thuộc Đại đô thị Meyhomes Capital Phú Quốc đang được xây dựng. Đại lộ Bình Minh (rộng 36 m, 4 làn xe cơ giới) và Ánh Sao (rộng 24 m) sẽ tạo thành cung đường ngắn nhất nối 2 bờ Đông - Tây, giúp rút ngắn quãng đường di chuyển xuống chỉ còn hơn 4 km.

Đây được xem là nền tảng cơ sở cho việc phát triển thành đô thị du lịch nghỉ dưỡng và an cư lâu dài của Phú Quốc.

Là một trong những doanh nghiệp phát triển dự án đô thị nhà ở tại Phú Quốc, theo ông Phạm Minh Đức - Phó tổng giám đốc Tập đoàn Tân Á Đại Thành, doanh nghiệp đang thành công với hướng đi khác biệt này.

"Có thể nói bất động sản đô thị Phú Quốc đang tỏ ra hấp dẫn hơn, khi quỹ đất của đảo không còn nhiều, đưa tới sự khan hiếm tự nhiên cho các sản phẩm đang sẵn có, làm nên lợi thế độc quyền cho các bất động sản. Điều này khác với các đô thị biển khác, vốn có thể mở rộng địa giới sang vùng lân cận, thậm chí mở rộng về phía núi. Do đó, bất động sản đô thị tại Phú Quốc sẽ có cơ hội tăng trưởng về giá mạnh mẽ hơn", ông Đức nói.

Đồng tình với định hướng trong phát triển đô thị Phú Quốc nhưng theo Phó giáo sư, Tiến sĩ Nguyễn Chu Hồi, đại biểu Quốc hội, nguyên Phó tổng cục trưởng Tổng cục Biển và Hải đảo Việt Nam lưu ý, không nên xây dựng một cách vô tội vạ, thay vào đó cần bảo tồn các yếu tố cũ và xây dựng yếu tố mới đúng hướng. Phú Quốc có lợi thế về biển đảo, cần phát triển trên 2 yếu tố: Tính nổi trội riêng; tính liên kết giữa đảo và biển với các đảo, khu vực biển xung quanh.

"Phát triển đô thị phải gắn liền với kinh tế đô thị. Ngoài những khu dân cư, đô thị hiện hữu thì cần các khu dân cư mới - đây là khía cạnh khai thác kinh tế khá tốt. Thêm nữa, chúng ta đã đi ra biển chứ không còn chỉ đứng trên bờ nữa, vì vậy, Phú Quốc không nên lấn biển như nhiều địa phương đang làm vì vùng đất này còn nhiều dư địa phát triển", ông Hồi nói.

Theo Sở Du lịch tỉnh Kiên Giang, 6 tháng đầu năm, Phú Quốc đón gần 2,4 triệu lượt khách, tăng 50% so với cùng kỳ và đạt 63% kế hoạch năm. Trong số đó, khách quốc tế đạt hơn 46.200 lượt, đạt 23% kế hoạch năm.

Sự trở lại của khách du lịch đã mang đến không khí nhộn nhịp, sôi động cho các khu du lịch - nghỉ dưỡng hiện hữu tại Phú Quốc đồng thời thúc đẩy tiến độ triển khai các dự án đang và chuẩn bị đầu tư, điển hình như Sonasea Residences của Tập đoàn C.E.O, Hòn Thơm Paradise Island của Sun Group hay Meyhomes Capital Phu Quoc của Tập đoàn Tân Á Đại Thành…

Linh Việt
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê