Bất động sản

Tắc đường chuyển nhượng bất động sản

15/10/2019 06:14 Bản để in

(ĐTCK) Hơn một tháng gần đây, những người có nhu cầu chuyển nhượng và nhận chuyển nhượng bất động sản, đặc biệt là các sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai tại hai thị trường lớn nhất là Hà Nội và TP.HCM như ngồi trên đống lửa. Nguyên do vì giá cả đã thỏa thuận, mọi thủ tục đã làm xong, nhưng khi đi nộp 2% thuế thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng theo quy định thì cơ quan thuế “lắc đầu”... không thu.

Vậy là các hoạt động chuyển nhượng đình trệ, thị trường đã khó càng thêm khó. Không chỉ người dân có nhu cầu mà ngay cả các chủ đầu tư cũng bức xúc, bởi thời gian gần đây, lượng dự án đưa ra thị trường giảm mạnh, nguyên nhân chủ yếu là do thủ tục phê duyệt xây dựng kéo dài. Nhiều doanh nghiệp tồn tại nhờ vào việc giúp khách hàng chuyển nhượng sản phẩm bất động sản.

Câu hỏi đặt ra là tại sao lại có việc lạ đời này?

Tại Hà Nội, ngày 23/8/2019, Cục Thuế Thành phố ban hành Văn bản số 66508/CT-QLĐ về việc vướng mắc về kê khai nộp thuế thu nhập cá nhân.

Theo đó, các chi cục thuế quận, huyện đã không thực hiện việc thu thuế thu nhập cá nhân đối với những giao dịch liên quan tới văn bản chuyển nhượng hợp đồng mua bán nhà ở thương mại.

Lý do không thu thuế chuyển nhượng 2%, theo văn bản nói trên là nhà ở đã được chủ đầu tư bàn giao cho người mua và người mua đã sử dụng nên không còn thuộc khái niệm nhà ở hình thành trong tương lai. Do đó, không thể thu thuế thu nhập từ hoạt động chuyển nhượng sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai!?

Còn tại TP.HCM, một văn bản do Chi cục Thuế quận 2 gửi doanh nghiệp mà người viết có được cho biết rằng, ngày 30/8/2019, UBND TP.HCM có Quyết định số 22/2019/QĐ-UBND ban hành bảng giá nhà ở, công trình kiến trúc trên địa bàn thay thế Quyết định 66/2012/QĐ-UBND ngày 28/12/2012. Tuy nhiên, bảng giá này chưa ban hành giá đối với các loại hình chung cư, nhà xưởng, nhà làm việc, cao ốc văn phòng, trung tâm thương mại. Đồng thời, “đến nay Sở xây dựng cũng chưa ban hành bảng giá với các loại công trình trên nên chi cục thuế chưa có căn cứ xác định nghĩa vụ tài chính đối với các trường hợp trên”!

Có rất nhiều câu hỏi được đặt ra từ các thông báo này của đại diện cơ quan thuế!

Với lý giải của Cục thuế Hà Nội về việc “nhà ở đã đưa vào sử dụng không thể coi là sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai”. Có thể thấy, từ Luật Kinh doanh bất động sản 2014, Nghị định 76/2015/NĐ-CP ngày 10/09/2015 hướng dẫn thi hành luật này đều có nội dung khẳng định đó là sản phẩm bất động sản hình thành trong tương lai nếu nó thỏa mãn điều kiện “Bên mua chưa nộp hồ sơ đề nghị cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản gắn liền với đất cho cơ quan nhà nước có thẩm quyền”.

Tức là, kể cả đã vào ở, nhưng chưa làm “sổ đỏ” thì vẫn là nhà ở hình thành trong tương lai và nếu chuyển nhượng sẽ theo thủ tục với loại hình này.

Còn tại TP.HCM, câu hỏi đặt ra là nếu đến khi nào Sở Xây dựng chưa ban hành bảng giá với các loại hình bất động sản nào thì cả thị trường chuyển nhượng sản phẩm đó phải chờ đợi đến khi đó hay sao?

Trao đổi với người viết, ông Nguyễn Anh Tuấn, Giám đốc kinh doanh của Công ty bất động sản Hà Đô cho biết, từ năm 2016 tới nay doanh nghiệp không ra được một dự án nào mới. Các hoạt động của doanh nghiệp này chỉ là hỗ trợ cho khách hàng mua dự án Centrosa tại quận 10. Giao dịch này giúp Công ty có phí giao dịch, khách hàng chuyển nhượng sản phẩm đã mua dự án, còn Nhà nước có khoản thuế 2% trên tổng giá trị sản phẩm chuyển nhượng. Tuy nhiên, đến nay thì hoạt động này hoàn toàn đình lại.

Tương tự, ông Nguyễn Nam Hiền, Phó tổng giám đốc Hung Thịnh Corp cũng chung thắc mắc khi cho biết, cơ quan thuế các quận chỉ nói không thu khoản 2% này chứ không nõi rõ là vì sao không thu.

Xin nói thêm là chúng tôi đã mang câu hỏi về việc vì sao dừng triển khai thu phí chuyển nhượng 2% tới ông Lê Duy Minh, Phó cục trưởng Cục thuế TP.HCM. Ông Minh cho biết, sẽ thông báo lại với báo chí về vấn đề này sau, nhưng rồi tới nay đã cả tuần trôi qua, mọi việc vẫn trôi trong im lặng.

Và doanh nghiệp, người dân thì vẫn chờ đợi…

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Lăng kính nhà đất
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê