Bất động sản

Tài chính Hoàng Huy (TCH): Tỷ suất lợi nhuận ròng của các dự án BT chỉ 30% trong 5 năm

04/06/2020 18:48 Bản để in

(ĐTCK) Ngày 4/6, Công ty cổ phần Đầu tư Dịch vụ Tài chính Hoàng Huy (Hoàng Huy, mã TCH) đã cung cấp thêm cho thị trường và các nhà đầu tư, các cơ quan báo chí những thông tin xoay quanh dự án BT tại Hải Phòng.

Tài chính Hoàng Huy (TCH): Tỷ suất lợi nhuận ròng của các dự án BT chỉ 30% trong 5 năm

Hoàng Huy cho biết, Dự án Đầu tư xây dựng lại chung cư cũ U1, U2, U3 Lê Lợi, quận Ngô Quyền được UBND TP Hải Phòng phê duyệt Kế hoạch lựa chọn nhà đầu tư là: Đấu thầu rộng rãi trong nước.

Sau khi phát hành hồ sơ mời thầu, có 3 nhà đầu tư mua Hồ sơ mời thầu nhưng đến thời điểm đóng thầu chỉ có Hoàng Huy nộp hồ sơ. Đúng theo quy định luật đấu thầu, Hồ sơ dự thầu lựa chọn nhà đầu tư của Hoàng Huy vẫn được đánh giá theo đúng quy định và đã đáp ứng các tiêu chuẩn đề ra và trúng thầu.

Đối với dự án chung cư cũ xuống cấp, nguy hiểm trên địa bàn thành phố Hải Phòng (Chung cư HH3-HH4 Đồng Quốc Bình; Chung cư HH1-HH2 Đồng Quốc Bình), thành phố đã tổ chức sơ tuyển quốc tế lựa chọn nhà đầu tư. Hoàng Huy là nhà đầu tư trúng sơ tuyển và được Ủy ban Nhân dân Thành phố chỉ định nhà đầu tư.

Đại diện Công ty phân tích, chủ trương chính sách về đầu tư cải tạo chung cư cũ nguy hiểm đã có Nghị quyết số 101/2015/NĐ-CP của Chính phủ. Gần đây, Bộ Xây dựng đề nghị UBND các tỉnh trực thuộc Trung ương báo cáo cụ thể tình hình thực hiện Nghị định 101/2015/NĐ-CP về cải tạo, xây dựng lại nhà chung cư trên địa bàn tính đến hết quý II/2019, đồng thời nêu rõ những khó khăn, vướng mắc, đề xuất kiến nghị trong quá trình triển khai thực hiện để tổng hợp báo cáo Thủ tướng Chính phủ.

Tại TP. Hải Phòng, hiện rất nhiều khu chung cư cũ nguy hiểm, có nguy cơ sập, mất an toàn tính mạng người dân, thành phố đã thực hiện từng bước thận trọng, khoa học để thu hút nguồn vốn xã hội hoá, kêu gọi các nhà đầu tư có năng lực thực sự tham gia đầu tư. Nhìn nhận và đánh giá nhu cầu cấp thiết của các dự án cải tạo chung cư cũ, Hoàng Huy đã tham gia với mong muốn thay đổi bộ mặt của thành phố ngày càng hiện đại, phát triển.

Để tham gia các dự án đòi hỏi rất nhiều điều kiện như năng lực đầu tư các dự án lớn hay có tiềm lực tài chính, Hoàng Huy đã triển khai thành công các dự án quy mô lớn tại Hà Nội và Hải Phòng, đầu tư đồng bộ, hình thành nên các khu dân cư, gồm chung cư cao tầng và dự án thấp tầng với quy mô hàng chục hécta. Do vậy, Công ty tự tin cạnh tranh với các doanh nghiệp khác một cách công khai và minh bạch.

Để đảm nhận được dự án, Hoàng Huy đã huy động cả nguồn lực quốc tế như vay thêm hàng chục triệu USD trái phiếu từ các ngân hàng danh tiếng của Hàn Quốc để luôn đảm bảo khả năng 100% thành công cho dự án.

“Việc đấu thầu là rộng rãi và công khai, mọi nhà đầu tư đều có quyền tham gia. Hoàng Huy tham gia một cách nghiêm túc, minh bạch và mọi quy trình đảm bảo tuân thủ pháp luật. Thực tế chứng minh, ngoài Hoàng Huy, những dự án cải tạo chung cư cũ có nhà đầu tư khác trúng thầu và thực hiện đầu tư như dự án U19 Lam Sơn do Tổng công ty Xây dựng Bạch Đằng trúng thầu và triển khai”, đại diện Công ty khẳng định.

Sau khi trúng thầu, Hoàng Huy đã quyết tâm dồn lực thực hiện dự án chung cư HH3-HH4, hiện nay đã cơ bản hoàn thành việc đầu tư xây dựng công trình ước tổng giá trị khoảng 1.600 tỷ theo đúng hợp đồng đã ký kết. Công ty đã thực hiện bàn giao 1 toà chung cư cho Thành phố để đưa vào sử dụng trong tháng 5 vừa qua.

Đến nay, Thành phố mới chỉ thanh toán trọn vẹn 1 quỹ đất cho Hoàng Huy với diện tích 5,1 ha (Sông Cấm), có giá trị thanh toán 194,4 tỷ đồng, tương đương 12% giá trị BT đã thực hiện. Sau khi nhận đất, Hoàng Huy đã xây dựng khu nhà ở thương mại Hoàng Huy Riverside.

Xung quanh các vấn đề về giá giao đất dự án 5,1 ha Sông Cấm, Hoàng Huy khẳng định, giá đất thanh toán cho chủ đầu tư là 194 tỷ đồng đã được thẩm định theo đúng quy định của pháp luật. Ủy ban Nhân dân Thành phố đã giao Hội đồng thẩm định giá đất thành phố thẩm định. Trên cơ sở giá đã được Hội đồng thẩm định giá đất thành phố đưa ra, Ủy ban Nhân dân Thành phố mới giao đất cho nhà đầu tư.

Đại diện Hoàng Huy cho biết thêm, tuyến đường chính của dự án 5,1 ha Sông Cấm là phố Chi Lăng. Theo Quyết định số 2970/2014/QĐ-UBND của UBND TP.HP ngày 25/12/2014, khung giá đất tại vị dự án tức vị trí tuyến phố Chi Lăng cao nhất là mức quy định là 3.500.000 đồng/m2.

Diện tích đất dự án bao gồm cả diện tích chung, cây xanh. Với hệ số sử dụng đất là khoảng 55% (tức diện tích là 32.572m2), giá đất thực chất là 5.967.000 đồng/m2. Như vậy, mức giá này cao gần gấp đôi so với khung giá đất của Thành phố tại tuyến đường và vị trí. Việc giao đất được xác định trên cơ sở xác định giá đất của tổ chức tư vấn độc lập. Nội dung này còn được kiểm tra, đã được Kiểm toán Nhà nước xác định đúng.

Đề cập đến lợi nhuận đầu tư dự án, Hoàng Huy cho biết, chi phí đầu tư để có một sản phẩm nhà hoàn thiện để bán rất lớn, mang tính lâu dài bao gồm: chi phí di dời nhà máy, chi phí giải phóng mặt bằng, đền bù, xây dựng cơ sở hạ tầng… Chi phí đất chỉ chiếm trên 20% tổng mức chi phí hay mức đầu tư toàn dự án. Tại dự án này, mức giá chính thức bán tới tay khách hàng là khoảng 15 triệu đồng/m2 xây dựng bao gồm mọi chi phí và bàn giao hoàn thiện mặt ngoài.

Theo tính toán của TCH, tỷ suất lợi nhuận ròng đầu tư cho dự án này trong suốt 5 năm chỉ khoảng 30%. Các con số này được phản ánh trên báo cáo tài chính đã được kiểm toán bắt buộc của Công ty.

“Việc đầu tư dự án BT là ứng vốn cực lớn trước để đầu tư xây dựng, rồi phải bỏ tiền đầu tư dự án đối ứng sau đó mới thu hồi vốn và thu lợi nhuận. Nếu thời gian kéo quá dài hoàn toàn có thể xảy ra khả năng Công ty thua lỗ, không thu hồi được vốn… Dù thực tế như vậy, nhưng Hoàng Huy vẫn chờ đợi được thanh toán theo đúng quy định pháp luật, đảm bảo trung thực, minh bạch”, đại diện TCH bày tỏ quan điểm.

Cổ phiếu TCH không có biến động lớn trong 1 tháng trở lại đây, duy trì quanh mức 21.000-22.000 đồng/cổ phần, thanh khoản 1-2 triệu đơn vị mỗi phiên.

Thủy Nguyễn

Tin liên quan

Bình luận (1)

Hoahong - 09:08 06/06/2020

Hóa ra sự thật là đây. Khổ thân doanh nghiệp
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê