Bất động sản

Tạm “khóa” chuyển mục đích, giá đất tại “thủ phủ” phân lô vẫn “dựng đứng”

12/08/2022 11:09 Bản để in

Nhiều sàn giao dịch, cá nhân môi giới bất động sản “co vòi”, nhưng giá đất tại "thủ phủ" phân lô, bán nền huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa vẫn “dựng đứng”.

Tạm “khóa” chuyển mục đích, giá đất tại “thủ phủ” phân lô vẫn “dựng đứng”

Đất đai dọc đường Lê Lai, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa được các cá nhân, môi giới bất động sản "thổi" lên khá cao. Ảnh: Linh Đan

Văn phòng UBND huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa cho biết, UBND huyện này đang tiếp tục xử lý các trường hợp phân lô, chuyển mục đích sử dụng đất sai quy định xảy ra trên địa bàn.

Nguồn tin của phóng viên Báo Đầu tư cho biết: “Hiện, UBND tỉnh Khánh Hòa vẫn chưa duyệt chỉ tiêu sử dụng đất của huyện, nên UBND huyện vẫn đang dừng chuyển mục đích sử dụng đất, trong đó có đất nông nghiệp sang đất ở”.

Theo khảo sát của phóng viên, sau khi cơ quan chức năng phát hiện nhiều trường hợp chuyển mục đích sử dụng đất, rồi tách thửa trái pháp luật xảy ra tại huyện Cam Lâm, thì các sàn giao dịch và cá nhân môi giới bất động sản bắt đầu “co vòi”.

Nhiều sàn giao dịch bất động sản “mọc” lên tại thị trấn Cam Đức, xã Cam Hải Đông... không một bóng khách đến hỏi mua đất như mọi khi hoặc cửa đóng then cài.

“Thời gian này, cơ quan chức năng kiểm tra liên tục nên anh không nên mua đất trồng cây để chờ chuyển đổi. Sản phẩm bất động sản pháp lý ổn rồi mình vẫn có, nhưng thực sự mình cũng không muốn mời chào cho khách”, một “cò đất” e dè.

Dù vậy, giá đất tại xung quanh các cơ quan hành chính huyện Cam Lâm, tỉnh Khánh Hòa vẫn không có dấu hiệu hạ nhiệt. Nhiều tuyến đường được các môi giới bất động sản “thổi” với mức giá khủng, từ 300 - 500 triệu đồng trên 1 m ngang.

Đáng chú ý, các “cò đất” còn giới thiệu vị trí đất “khủng” nhất nhì về giá cả hiện nay ở huyện Cam Lâm là đường Lê Lợi, dù con đường này chưa hình thành.

Thử gọi vào một số điện thoại dán tại một lô đất trên đường Phạm Văn Đồng, thị trấn Cam Đức, huyện Cam Lâm, đầu dây bên kia cho biết lô đất này rộng hơn 400 m2, có giá hơn 20 tỷ đồng. "Sau này đường Lê Lợi mở ra, lô này sẽ là lô góc nên có giá đó", người này nói.

Như Báo Đầu tư đã thông tin, vấn nạn tách thửa, phân lô tại huyện Cam Lâm đã khiến nhiều quan chức của huyện này vừa “dính” kỷ luật.

Cụ thể, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy Khánh Hòa nhận thấy, trong thời gian kiểm tra từ ngày 1/1/2018 đến ngày 30/6/2021, Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và nhiệm kỳ 2020 - 2025 đã vi phạm quy chế làm việc; thiếu trách nhiệm, buông lỏng công tác lãnh đạo, chỉ đạo, thiếu kiểm tra, giám sát, để UBND huyện tự đặt ra thủ tục “hiến đất” làm đường không đúng thẩm quyền của UBND cấp huyện, không nghiêm túc chấp hành các văn bản lãnh đạo, chỉ đạo của Ban Thường vụ Tỉnh ủy và UBND tỉnh, vi phạm quy định pháp luật về đất đai khi cho phép 114 trường hợp tặng cho đất, tự nguyện trả lại đất cho nhà nước để tự làm đường, tách thửa và đã tách tổng cộng thành 2.350 thửa với tổng diện tích đất hơn 57 ha; để nhiều cán bộ chủ chốt của huyện thiếu gương mẫu, vi phạm nghiêm trọng pháp luật đất đai đến mức phải xem xét, xử lý kỷ luật.

Những khuyết điểm, vi phạm nêu trên đã làm ảnh hưởng đến quy hoạch, hạ tầng kỹ thuật và tính đồng bộ trong quy hoạch trên địa bàn huyện; ảnh hưởng lâu dài đến công tác quản lý đất đai và trật tự xây dựng, đến sự phát triển kinh tế, xã hội tại địa phương; gây hậu quả rất nghiêm trọng, bức xúc trong dư luận xã hội và nguy cơ gây thất thu cho ngân sách nhà nước, ảnh hưởng xấu đến uy tín của tổ chức đảng và hiệu lực, hiệu quả quản lý nhà nước.

Để xảy ra những vi phạm, khuyết điểm nêu trên trách nhiệm thuộc về các cá nhân: Lương Dự, nguyên Tỉnh ủy viên, nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lâm; Nguyễn Hữu Hảo, Tỉnh ủy viên, Trưởng ban Kinh tế - Ngân sách Hội đồng nhân dân, nguyên Bí thư Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2020 - 2025, nguyên Chủ tịch UBND huyện Cam Lâm nhiệm kỳ 2016 - 2021; Nguyễn Trí Tuân, Phó Chánh Văn phòng Đoàn Đại biểu Quốc hội và Hội đồng nhân dân tỉnh, nguyên Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm nhiệm kỳ 2015 - 2020 và 2020 - 2025, nguyên Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Cam Lâm nhiệm kỳ 2016 - 2021; Lê Phạm Thùy Ngân, Ủy viên Ban Thường vụ Huyện ủy, Phó Chủ tịch Thường trực UBND huyện Cam Lâm; Lê Anh Tùng, Huyện ủy viên, Bí thư Chi bộ, Trưởng phòng Kinh tế và Hạ tầng huyện Cam Lâm; Mai Như Chi, nguyên Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cam Lâm; Huỳnh Quốc Dũng, Trưởng phòng Tài nguyên và Môi trường huyện Cam Lâm và Nguyễn Tấn Đạt, Bí thư chi bộ, Giám đốc Chi nhánh Văn phòng Đăng ký đất đai huyện Cam Lâm.

Xét nội dung, tính chất, mức độ và hậu quả vi phạm; căn cứ quy định của Đảng, Ủy ban Kiểm tra Tỉnh ủy quyết định thi hành kỷ luật cảnh cáo đối với ông Nguyễn Tấn Đạt và ông Huỳnh Quốc Dũng, thi hành kỷ luật Khiển trách đối với ông Mai Như Chi; đồng thời, đề nghị cấp có thẩm quyền xem xét, thi hành kỷ luật đối với Ban Thường vụ Huyện ủy Cam Lâm và các ông Lương Dự, Nguyễn Hữu Hảo, Nguyễn Trí Tuân, Lê Phạm Thùy Ngân và Lê Anh Tùng.

Linh Đan
baodautu.vn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê