Bất động sản

Tản mạn tết của dân môi giới

03/02/2019 07:08 Bản để in

(ĐTCK) Sau 1 năm làm việc vất vả, câu chuyện tiền thưởng tết lại được nhiều người lao động ngóng chờ và dĩ nhiên cũng có người vui, kẻ buồn.

Tản mạn tết của dân môi giới

Kẻ vui sum vầy, người “xuân này con không về”…

Hùng, nhân viên sales của Công ty cổ phần PropertyX, một công ty con của Tập đoàn Hung Thinh Corp bắt chuyện với người viết trong sự hào hứng vì năm nay, sau 3 năm vào nghề sales đã được vinh danh là nhân viên môi giới xuất sắc. Với danh hiệu này, dự kiến Hùng sẽ có trong tay một khoản thưởng nhiều chục triệu đồng. Cộng với lương, thưởng doanh số, cậu sẽ nhận được khoảng 100 triệu đồng.

Với khoản tiền thưởng này, Hùng cho biết, việc đầu tiên là mua vé về quê Phú Yên ăn tết cùng gia đình, sau đó là mua quà cho những người thân của mình.

Dù nhiều sales của PropertyX không đạt danh hiệu xuất sắc như Hùng, nhưng cũng có thưởng lớn từ 1 - 3 tháng lương, bởi năm 2018, Công ty bán được hàng ngàn sản phẩm, đạt doanh thu lớn.

Trong khi đó, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Asian Hoding vui vẻ cho biết, năm 2018, doanh thu của Công ty đạt 120 tỷ đồng, tăng mạnh so với mức 45 tỷ đồng của năm 2017. Với kết quả này, hơn 30 sales của công ty ông dự tính sẽ có khoản thưởng kha khá, từ 2 - 3 tháng thu nhập. Thậm chí, người cao nhất được thưởng 1,6 tỷ đồng.

“Mỗi năm chỉ có một cái Tết, tất cả cố gắng của nhân viên cũng chỉ được ghi nhận vào cuối năm. Chính vì vậy, đây là thời điểm để công nhận những cống hiến, những lỗ lực của anh em môi giới với khoản thưởng tốt cho anh em có động lực làm việc và một cái Tết đủ đầy”, ông Hậu nói.

Tự tay chuẩn bị cho nhân viên các món quà tết như rượu, bánh kẹo, vải may đồ…, ông Nguyễn Văn Dũng, Giám đốc Công ty Bất động sản Thăng Long cho biết, năm nay là một năm khó khăn trong hoạt động bán hàng của Công ty. Tuy nhiên, dù khó khăn, nhưng ông vẫn quyết định thưởng cao hơn cho nhân viên môi giới của mình so với năm ngoái. Cụ thể, ngoài thưởng 3 tháng lương, quà tết cho nhân viên, nếu ai về quê, Công ty sẽ lo vé xe cho nhân viên về quê ăn tết.

Tuy nhiên, không phải nhân viên và công ty môi giới nào cũng có được niềm vui khi Tết đến, Xuân về. Nhiều nhân viên môi giới đã phải ngậm ngùi nhắn tin thông báo với gia đình: “Xuân này con không về”.

ảnh 1
 

Cụ thể, chị Thanh, nhân viên sales của một công ty bất động sản tại quận Bình Thạnh, TP.HCM cho biết, doanh nghiệp chị đang làm kỳ vọng rất lớn vào việc phân phối Dự án Vincity tại quận 9. Tuy nhiên, vì tới nay, chủ đầu tư chưa chính thức mở bán, nên dù có nhiều hợp đồng đặt cọc mua nhà, nhưng chị vẫn không thể có thưởng và thu nhập để về quê ăn Tết. Bởi công ty chị Thanh không trả lương tháng, mà chỉ ăn thưởng và hoa hồng bán sản phẩm.

“Năm ngoái tôi còn được khoản thưởng kha khá để về quê ăn tết, năm nay vì công ty khó khăn, hàng bán không được, nên cố gắng lắm cũng chỉ có chút tiền và quà gửi về biếu bố mẹ, chứ để về quê ăn tết thì không thể đủ tiền”, chị Thanh nói.

Cùng hoàn cảnh với chị Thanh, anh Trần Văn Đức, nhân viên sàn môi giới bất động sản tại quận 2, TP.HCM lo lắng, vì tới cận Tết mà công ty vẫn không có thông tin gì về các khoản thưởng. Trong năm 2018, công ty cũng hoạt động chật vật vì ít có hàng để bán, hoa hồng từ đầu năm tới nay chỉ đủ anh trả tiền nhà trọ, tiền ăn hàng ngày…

…Đợi Tết sau

Đánh giá về thị trường bất động sản 2018, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản TP.HCM (HoREA) gói gọn trong chữ “chậm”. Chậm ở việc ra hàng mới, chậm ở việc tiêu thụ hàng. Trong khi đó, doanh nghiệp bất động sản, chủ yếu là doanh nghiệp môi giới bất động sản lại bùng nổ. Cụ thể, trong năm 2018, có 44.126 doanh nghiệp được cấp phép thành lập mới, trong đó bất động sản chiếm 7,5%.

Việc thị trường phát triển chậm, nhưng doanh nghiệp môi giới phát triển nhanh đã tạo ra sự lệch pha phát triển. Những doanh nghiệp bất động sản vừa làm chủ đầu tư, vừa làm đơn vị phân phối thì ấm êm, còn những doanh nghiệp chỉ là môi giới đơn thuần thì chật vật, bởi sự cạnh tranh rất lớn. Không có hàng bán, nghĩa là không có thu nhập cho nhân viên…

Về phía doanh nghiệp, ông Nguyễn Văn Tuấn, giám đốc một công ty môi giới bất động sản tại quận 7, TP.HCM cho biết, dù đã thành lập 3 năm, nhưng năm 2018 thực sự là năm buồn với công ty ông, vì dù lượng hàng lấy về bán cũng không thấp hơn năm 2017, nhưng lượng tiêu thụ thì giảm. Thêm vào đó, do chủ đầu tư chưa hoàn thành xong pháp lý dự án, nên chưa thể ký hợp đồng mua bán với khách hàng, khiến việc thu hoa hồng bán hàng và chi trả hoa hồng cho nhân viên khá khó khăn.

Một điều dễ thấy, ở những công ty bất động sản lớn, đời sống và thu nhập của sales sẽ ổn định hơn. Chẳng hạn, Hung Thinh Corp, Trần Anh Group, DKRA, Đại Phúc Land, Him Lam land, Novaland…, dù được cho là một năm khó khăn trong kinh doanh, nhưng các doanh nghiệp này vẫn thưởng khấm khá và quà tết đủ đầy cho nhân viên.

Còn ở những doanh nghiệp môi giới nhỏ, mới thành lập, đa số nhân viên môi giới đều lo năm nay không có Tết.

Ông Châu  cho biết, thành lập doanh nghiệp bất động sản rất dễ, nhưng đưa doanh nghiệp đó đi lên thành công thì không hề đơn giản và số lượng thành công cũng chỉ đếm trên đầu ngón tay.

Một điều nữa có thể thấy ở những nhân viên môi giới hiện nay đều có bằng cấp nhưng làm trái nghề.

Đầu năm 2018, phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản gặp Lê Hoài Thu, sinh năm 1995, tốt nghiệp Trường Cao đẳng Phát thanh - Truyền hình II tại TP.HCM. Thu kể, sau khi ra trường, cũng từng làm báo, nhưng vì thu nhập thấp quá, nên cô chọn nghề môi giới bất động sản để làm, vì hoa hồng bán hàng và các khoản thu nhập khác cao hơn làm báo.

Tuy nhiên, sau 1 năm làm môi giới, gặp lại Thu, cô cho biết, đúng là để có thu nhập cao từ nghề môi giới là rất khó và trong năm vừa qua, Thu chỉ có được hơn 20 triệu đồng tiền hoa hồng bán bất động sản. Thậm chí, cuối năm công ty không có thưởng, bởi không thu được tiền hoa hồng từ chủ đầu tư. Vậy là năm nay, dù quê Thu ở Phú Yên, không xa Sài Gòn là mấy, nhưng cô vẫn lỗi hẹn ăn tết cùng gia đình, đành ngậm ngùi chờ Tết năm sau.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Gia Phú
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê