Bất động sản

Tăng thuế VAT và giá nhà

29/08/2017 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Hai tuần qua, câu chuyện thu hút sự quan tâm nhiều nhất của thị trường là đề xuất tăng thuế giá trị gia tăng (VAT) trong định hướng luật sửa đổi, bổ sung một số điều của các Luật thuế giá trị gia tăng, thuế tiêu thụ đặc biệt, thuế thu nhập doanh nghiệp, thuế thu nhập cá nhân, thuế tài nguyên… của Bộ Tài chính.

Tăng thuế VAT và giá nhà

Với lý do mức VAT hiện tại 10% tương đối thấp, không phù hợp với thông lệ quốc tế, khó đảm bảo an toàn tài chính quốc gia, Bộ Tài chính cho rằng, cần thiết phải nâng thuế lên mức 12%. Đề xuất này ngay lập tức thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận và có nhiều ý kiến trái chiều, trong đó có các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản.

Là ngành sử dụng hàng chục sản phẩm, dịch vụ khác nhau, từ vật liệu xây dựng, đến thi công, kinh doanh, marketing bán hàng…, việc đề xuất tăng thuế VAT lên 12% kể từ ngày 1/1/2019 của Bộ Tài chính sẽ dẫn đến mặt bằng giá nguyên nhiên vật liệu, nhận thầu thi công, nhân công... tăng lên, đồng nghĩa với việc, giá thành sản phẩm căn hộ cũng bị đội lên. Không chỉ thế, giá bán căn hộ sau thuế VAT cũng sẽ bị đội lên, khiến giá nhà đắt hơn là điều chắc chắn.

Do đây là thuế gián thu, nên người mua nhà sẽ là người phải chịu, chứ không phải doanh nghiệp. Tuy nhiên, doanh nghiệp có lý do để lo lắng.

Với mức giá tăng lên như vậy, dĩ nhiên sẽ khiến sức cầu giảm sút, qua đó tác động ngược trở lại doanh nghiệp.

Dù không phải chủ đầu tư nào cũng tăng giá sản phẩm của mình, bởi việc tăng giá phụ thuộc vào thị trường, cung cầu, khách hàng, đặc thù sản phẩm, nhưng nếu thị trường trầm lắng, đóng băng, thanh khoản chậm, thì việc này tác động rất nhiều đến việc đầu tư, kinh doanh sản phẩm của doanh nghiệp.

Ở một góc nhìn khác, ông Lê Hoàng Châu, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Tp.HCM (HOREA) lo ngại vấn đề "thuế chồng thuế" nếu dự thảo Luật đưa vào áp dụng thuế VAT khi chuyển quyền sử dụng đất, trong khi trước đó Luật cũ không áp dụng. Điều này sẽ làm tăng giá bán nhà ,mà người mua phải gánh.

Còn rất nhiều phân tích và đánh giá trái chiều khác liên quan đến đề xuất tăng thuế của Bộ Tài chính. Tuy nhiên, tựu chung các ý kiến đều đồng ý rằng, tăng thuế VAT quá sớm sẽ có nhiều mặt hại hơn là mặt lợi với sự phát triển chung của nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng. Đặc biệt, sẽ ảnh hưởng tới nỗ lực giảm mặt bằng giá bất động sản hiên đang còn quá cao so với thu nhập trung bình của người dân.

Rất có thể, việc tăng thuế VAT thêm 2% có thể sẽ khiến giấc mơ mua nhà vừa túi tiền của người dân ngày càng xa vời!               

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Lăng kính nhà đất
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê