Bất động sản

Tăng vọt giá bán dự án Kim Chung - Di Trạch

16/11/2020 06:56 Bản để in

(ĐTCK) Sau cả thập kỷ gần như bất động, dự án Kim Chung - Di Trạch của chủ đầu tư Vietracimex lại được rao bán trở lại với mức giá tăng đột biến.

Tăng vọt giá bán dự án Kim Chung - Di Trạch

Hạ tầng bên trong dự án đang thi công. Ảnh: Thành Nguyễn

Hàng nhỏ giọt, giá nhảy vọt

“Dự án này và dự án Hinode City ở khu vực Mai Động cùng chung một chủ đầu tư anh nhé. Do hàng ra theo đợt, không nhiều và sẽ tăng giá sớm nên anh nên cân nhắc nhanh, nếu không sẽ bỏ lỡ cơ hội” - Tuấn, một nhân viên môi giới đang túc trực tại dự án cho hay.

Theo nhân viên môi giới này, giá đất cho nhà liền kề bám mặt đường 33 m (đường trục), kích thước rộng 5 m x dài 20 m đang ở mức trên 67 triệu đồng/m2 (đã bao gồm VAT). Một căn liền kề như trên sẽ có 350 m2 sàn xây dựng (5 tầng), đơn giá xây dựng là 6,5 triệu đồng/m2. Như vậy, giá trị cho một căn liền kề 5 tầng trên lô đất 100 m2 tại Kim Chung - Di Trạch lên tới 8.998.800.000 đồng (xây thô). Còn với căn liền kề tương tự nhưng trong đường 12 m, mức giá đất hiện trên 41 triệu đồng/m2 và nếu tính cả chi phí xây dựng sẽ có giá 6.380.500.000 đồng.

Theo ghi nhận của phóng viên, bên trong khu đô thị này, các đơn vị bán hàng đang giới thiệu dự án với nhà đầu tư bằng tên gọi mới Hinode Royal Park. Hiện các hoạt động thi công hạ tầng đang được thực hiện, một số dãy nhà liền kề mặt đường 33 m (phía gần đường Quốc lộ 32) cũng đang thi công. Đến thời điểm hiện tại, dự án chưa hoàn thiện hạ tầng, mới chỉ được chấp thuận điều chỉnh quy hoạch 1/500, do đó chưa đủ điều kiện bán hàng.

Cũng theo thông tin của các nhân viên môi giới ở đây, nếu tham gia đầu tư, khách hàng sẽ phải đặt cọc 200 triệu đồng/lô đất. Sau 7 ngày, đóng 50% giá trị lô đất và tiếp theo, sau từ 1 - 3 tháng sẽ đóng tiếp 45% giá trị lô đất; 15 tháng sau sẽ đóng 95% giá trị xây dựng ngôi nhà và đợt cuối là 5% giá trị nhà và đất.

Giá cao bất thường

Được cấp quyết định đầu tư từ năm 2008, Kim Chung - Di Trạch một thời được kỳ vọng là khu đô thị đáng sống phía Tây Thủ đô. Cũng từ giai đoạn đầu của dự án, nhiều khách hàng, nhà đầu tư đã đổ tiền sở hữu các lô đất tại đây. Tuy nhiên, từ đó đến nay, khu đô thị vẫn chưa được đưa vào sử dụng, trở thành mồ chôn vốn của nhiều nhà đầu tư.

Mức giá của dự án cũng trồi sụt theo từng giai đoạn khác nhau, từ 50 - 60 triệu đồng/m2 thời kỳ đầu thăng hoa, sau đó sụt giảm xuống chỉ còn khoảng 25 triệu đồng/m2 và đứng im một thời gian dài. Mãi đến gần đây, giá đất tại dự án mới được đẩy lên cao và hiện treo ở mức gần 70 triệu đồng/m2.

Chị Thu Hoài, một người dân gần dự án cho hay, “diễn biến bất thường về giá chỉ mới diễn ra trong khoảng thời gian 1 - 2 tháng gần đây khi chủ đầu tư có dấu hiệu thi công trở lại và một số thông tin về hạ tầng giao thông quanh dự án được úp mở tung ra”.

Nhìn nhận về câu chuyện tăng giá mạnh trong đợt mở bán mới, anh Nguyễn Hữu Toàn, một nhà đầu tư cho rằng, về mặt thông tin, câu chuyện của Kim Chung - Di Trạch giống y như cơn sốt đất tại Hòa Lạc cách đây vài tháng.

Theo anh Toàn, nếu ở Hòa Lạc, dân môi giới liên tục đưa tin về việc một chủ đầu tư lớn sắp làm dự án, rồi thành phố vệ tinh, đầu tư hạ tầng…, thì ở Kim Chung - Di Trạch cũng xuất hiện rất nhiều thông tin, từ việc Hoài Đức sẽ lên quận vào năm 2022, cho tới các thông tin bên lề về việc triển khai dự án đường vành đai 3,5 nối Đại lộ Thăng Long với Quốc lộ 32…

“Với việc dự án chưa đủ điều kiện mở bán, diễn biến bất thường về giá và vô vàn lình xình trong quá khứ thì ở giai đoạn hiện tại, với các nhà đầu tư, việc bảo toàn dòng vốn nên được coi trọng hơn tham vọng sinh lời”, anh Toàn đánh giá.

Dùng dự án làm tài sản đảm bảo để phát hành trái phiếu

Dự án Kim Chung - Di Trạch nhiều lần bị UBND TP.Hà Nội nhắc nhở vì không triển khai. Bất ngờ, đến tháng 6/2020, tại Hội nghị “Hà Nội 2020 - Hợp tác đầu tư và phát triển”, dự án được nhận quyết định chủ trương đầu tư.

Cũng trong tháng 6, Công ty cổ phần Năng lượng Hồng Phong 2 - thành viên của Vietracimex đã phát hành 6 lô trái phiếu có tổng giá trị 1.600 tỷ đồng, kỳ hạn 6 năm, lãi suất cố định 10%/năm với 4 kỳ tính lãi đầu tiên và thả nổi các kỳ sau đó.

Hồng Phong 2 đã sử dụng quyền tài sản và tài sản hình thành trong tương lai của một số lô đất thấp tầng của dự án Khu đô thị Kim Chung - Di Trạch tại xã Kim Chung và xã Di Trạch, huyện Hoài Đức, làm tài sản bảo đảm cho lô trái phiếu này.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê