Bất động sản

Thái Nguyên: Nhiều dự án chưa nổi đã... “chìm”

08/05/2019 13:06 Bản để in

(ĐTCK) Giống như Bắc Ninh, thị trường bất động sản Thái Nguyên cũng có nhiều tiềm năng phát triển, nhưng để thị trường đi lên bền vững, cần sớm xử lý những dự án có vấn đề.

Thái Nguyên: Nhiều dự án chưa nổi đã... “chìm”

Thị trường bất động sản Thái Nguyên đã có sự có mặt của nhiều nhà đầu tư tên tuổi

Thị trường mới manh nha...

Ông Nguyễn Văn Thời, Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp tỉnh Thái Nguyên cho biết, 3 năm trở lại đây, môi trường đầu tư - kinh doanh của tỉnh Thái Nguyên có nhiều chuyển biến rõ rệt. Tỉnh áp dụng cơ chế một cửa liên thông, nên thời gian đăng ký thành lập doanh nghiệp được rút ngắn còn dưới 2 ngày, thời gian nhận quyết định đầu tư cho dự án xuống dưới 25 ngày; cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất lần đầu xuống còn dưới 24 ngày, giảm nhiều so với quy định của pháp luật. Ngành thuế và hải quan áp dụng khai thuế, nộp thuế, hoàn thuế điện tử, nên doanh nghiệp giảm được rất nhiều thời gian cho việc này. Điều này đã thu hút nhiều nhà đầu tư đến Thái Nguyên sản xuất, kinh doanh.

Ở góc nhìn khác, trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch kiêm Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết, có thể nói, “mồi lửa” kích thích đầu tư vào Thái Nguyên chính là Samsung. Việc tập đoàn này quyết định đầu tư gần 7 tỷ USD để xây dựng tổ hợp sản xuất điện thoại di động ở Thái Nguyên đã kéo theo hàng chục nhà máy sản xuất linh kiện phụ trợ vào theo.

Theo số liệu từ Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Thái Nguyên, hằng năm, Samsung Thái Nguyên xuất khẩu khoảng 24 tỷ USD, tạo việc làm cho hơn 70.000 lao động tỉnh Thái Nguyên và các tỉnh lân cận.

Sự phát triển của công nghiệp, thu hút hàng trăm nghìn lao động, chuyên gia đến làm việc đã tạo ra nhu cầu lớn về nhà ở, từ đó kéo theo hàng loạt doanh nghiệp đầu tư kinh doanh bất động sản về Thái Nguyên để đầu tư dự án. Ngoài ra, sự phát triển của hệ thống hạ tầng kết nối với Hà Nội và các địa phương lân cận cũng tạo ra điều kiện thuận lợi cho thị trường bất động sản Thái Nguyên phát triển.

ảnh 1
Một dự án tại Thái Nguyên được quảng cáo rầm rộ trên mạng trước khi danh tính chủ đầu tư chính thức được công bố 

Thị trường bất động sản Thái Nguyên đã có sức hút với các doanh nghiệp và nhà đầu tư từ 3 năm qua với các tên tuổi như Tecco, Tập đoàn Tiến Bộ, Vingroup, Tập đoàn Xuân Trường, Tập đoàn Phúc Lộc, TNG…, mới đây là FLC và một số nhà đầu tư khác.

Tuy nhiên, theo các chuyên gia, dù thị trường bất động sản Thái Nguyên mới chỉ manh nha ở giai đoạn đầu, những đã có nhiều vấn đề xuất hiện như dự án treo, dự án có vấn đề về pháp lý…  vẫn được tung ra thị trường.

...Nhiều dự án đã “chìm”

Trên địa bàn tỉnh Thái Nguyên hiện có cả chục dự án bất động sản cả trong lĩnh vực hạ tầng công nghiệp và dự án đô thị chậm tiến độ, trong đó có nhiều dự án chậm tiến độ hàng năm trời, hoặc có tranh chấp.

Có thể kể đến Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu B - Khu công nghiệp Điềm Thụy phần diện tích 170 ha do Công ty cổ phần APEC làm chủ đầu tư, Dự án đầu tư xây dựng và kinh doanh cơ sở hạ tầng khu B - Khu công nghiệp Nam Phổ Yên do Công ty TNHH một thành viên Ô tô Xuân Kiên Vinaxuki Thái Nguyên làm chủ đầu tư, Dự án Khu công nghiệp Trung Thành Khu C - Khu công nghiệp Nam Phổ Yên do Công ty Lệ Trạch (Đài Loan - Trung Quốc) làm chủ đầu tư.

Hay Dự án xây dựng cấp bách hệ thống chống lũ lụt sông Cầu kết hợp hoàn thiện hạ tầng đô thị hai bên bờ sông Cầu, tỉnh Thái Nguyên được Liên danh Công ty cổ phần Tập đoàn Phúc Lộc - Cienco 8 triển khai xây dựng từ tháng 12/2016, nhưng đến nay gần như dậm chân tại chỗ.

Trong lĩnh vực bất động sản thương mại, Dự án Trung Tín Hotel và Dự án Thái Nguyên Building do Công ty cổ phần Trung Tín (có địa chỉ tại quận Nam Từ Liêm, Hà Nội) làm nhà đầu tư, với số vốn đăng ký gần 900 tỷ đồng, cũng chậm tiến độ gần chục năm nay. UBND tỉnh Thái Nguyên cũng từng ra “tối hậu thư” thu hồi, nhưng vẫn chưa thực hiện được vì nhà đầu tư đã triển khai một số hạng mục và đang “vấp” ở câu chuyện bồi thường cho dự án.

Trong khi đó, Dự án Khu dân cư Đông Tây (thị xã Phổ Yên) dù vẫn đang trong giai đoạn giải phóng mặt bằng, thi công hạ tầng, chưa đủ điều kiện huy động vốn, nhưng các thông tin rao bán đã diễn ra rất nhộn nhịp trên mạng.

Trước đó, tên địa bàn tỉnh Thái Nguyên cũng đã xuất hiện nhiều dự án "ăn cơm trước kẻng" như Dự án Chung cư Techco Thái Nguyên triển khai thi công khi chưa có giấy phép xây dựng, Dự án trang trại chăn nuôi bò sữa của Công ty TNHH Thái Việt đã “hô biến” hàng trăm nghìn mét vuông đất tại xã Cao Ngạn (TP. Thái Nguyên) thành khu du lịch sinh thái không phép.

Trước thực trạng trên, mới đây, UBND tỉnh Thái Nguyên đã có quyết định kiểm tra gần 100 dự án triển khai vốn ngoài ngân sách chậm tiến độ.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê