Bất động sản

Thanh Hóa, Nghệ An là điểm sáng của thị trường bất động sản miền Trung năm 2020

15/01/2021 08:43 Bản để in

(ĐTCK) Tại Thanh Hóa và Nghệ An, những thương hiệu bất động sản lớn quy tụ đầy đủ về vùng này đã tạo diện mạo mới cho hạ tầng đô thị và giúp thị trường bất động sản thực sự sôi động.

Thanh Hóa, Nghệ An là điểm sáng của thị trường bất động sản miền Trung năm 2020

Nghệ An được xem là một trong những điểm sáng trong năm 2020 của thị trường bất động sản miền Trung.

Hội Môi giới bất động sản Việt Nam vừa có báo cáo về tình hình thị trường bất động sản Việt Nam trong 2020. Báo cáo cho biết, trong năm 2020, dịch bệnh Covid-19 tác động mạnh ảnh hưởng đến nền kinh tế toàn cầu, trong đó có Việt Nam. Dịch bệnh đã ảnh hưởng trực tiếp đến thị trường bất động sản, làm suy giảm sự phát triển và suy yếu lực cầu thị trường.

Trong giai đoạn 6 tháng đầu năm 2020, thị trường gần như tê liệt bởi giãn cách xã hội để chống dịch, dự án ngưng trệ, sàn giao dịch bất động sản tạm dừng hoạt động. Giai đoạn 6 tháng cuối năm, mặc dù vẫn có 2 đợt bùng phát dịch bệnh, nhưng thị trường bất động sản đã thể hiện được sức mạnh, vượt qua khó khăn.

Đối với khu vực miền Trung, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đánh giá, trong năm 2020, nhóm các địa phương có thị trường bất động sản phát triển tốt gồm Thanh Hóa, Nghệ An, Bình Định, Quảng Nam. Nhóm địa phương đã phát triển nhưng bị chựng lại, hiện hoạt động cầm chừng bao gồm Đà Nẵng, Khánh Hòa, Bình Thuận, Ninh Thuận, Quảng Ngãi… Nhóm địa phương có tiềm năng phát triển trong thời gian tới bao gồm Quảng Bình, Phú Yên, Thừa Thiên - Huế, Quảng Trị.

Theo Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, Thanh Hóa và Nghệ An hiện là 2 địa phương có chính sách thu hút đầu tư rất hiệu quả. Những thương hiệu bất động sản lớn như: Vingroup, FLC, Eurowindow, BRG, TNG... gần như quy tụ đầy đủ về vùng này đã tạo diện mạo đô thị mới và thị trường bất động sản thực sự sôi động.

“Trong năm 2020 mặc dù gặp khó khăn, nhưng vẫn có hàng ngàn giao dịch thành công ở mỗi địa phương”, báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho biết.

Tại Bình Định, trong năm qua, điểm sáng của địa phương này là thông tuyến hàng loạt tuyến đường huyết mạch kết nối TP. Quy Nhơn, các khu công nghiệp trọng yếu của tỉnh, các khu du lịch. Đặc biệt là việc khởi công khu công nghiệp, đô thị và dịch vụ Becamex Vsip Bình Định – “Viên ngọc quý” của vùng kinh tế trọng điểm miền Trung và khánh thành tổ hợp khách sạn quy mô lớn FLC Grand Hotel Quy Nhơn... đã tạo nên thị trường bất động sản đầy tiềm năng cho Bình Định.

Tại Đà Nẵng, điểm sáng cho bất động sản trong năm 2020 là việc chính quyền địa phương đã có quan điểm đồng hành cùng doanh nghiệp tháo gỡ khó khăn để phát triển. Điển hình là dự án Cocobay, sau tai tiếng làm ảnh hưởng đến bất động sản du lịch nghỉ dưỡng - condotel, nay với sự hỗ trợ của chính quyền địa phương, dự án này đã tiến hành điều chỉnh quy hoạch phù hợp hơn.

Tại Nha Trang - Khánh Hòa, những dự án nằm tại những khu vực có quy hoạch phát triển, tiềm năng cao, đã được đầu tư hạ tầng cơ bản, có giá khởi điểm ở mức thấp được khách hàng và các nhà đầu tư quan tâm sôi động. Tiêu biểu có thể kể đến: Đất nền khu tây TP. Nha Trang, bắc TP. Nha Trang; khu vực Bắc Vân Phong, Cam Lâm…

“Dự kiến những khu vực này sẽ có biến động mạnh về giao dịch ở giai đoạn đầu năm 2021”, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đưa ra dự báo.

Về triển vọng mới trong năm 2021, Hội Môi giới bất động sản Việt Nam đưa ra dự báo, năm 2021, thị trường khó có thể xảy ra nguy cơ bóng bóng bất động sản vì kinh tế tăng trưởng ở mức tốt, lực cầu vẫn mạnh, giá có thể kiểm soát được.

Theo đó, một số địa phương đã phát triển nóng thị trường bất động sản, bị ngưng trệ thời gian qua như: Đà Nẵng, Quảng Nam… sẽ sôi động trở lại. Cũng trong năm nay, đất đai gần các khu công nghiệp sẽ có biến động tăng giá mạnh. Do vậy, các địa phương cần có chính sách để quản lý và ổn định thị trường.

Uông Tân

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê