Bất động sản

Thanh khoản sụt giảm, chủ đầu tư vẫn neo giá ở mức cao

02/04/2020 13:00 Bản để in

(ĐTCK) Covid-19 đã gây khó khăn cho nền kinh tế nói chung và thị trường bất động sản nói riêng trong những tháng đầu năm 2020. Tuy nhiên, dù thanh khoản gần như đóng băng, nhưng giá nhà không hề giảm.

Thanh khoản sụt giảm, chủ đầu tư vẫn neo giá ở mức cao

Giá nhà tại các dự án cao cấp luôn neo ở mức cao

Thanh khoản sụt giảm

Theo khảo sát của một số đơn vị tư vấn, thị trường bất động sản ở 2 thị trường lớn nhất là Hà Nội và TP.HCM chững lại trong hơn 1 tháng nay do ảnh hưởng của dịch Covid-19. Thanh khoản của nhiều phân khúc sụt giảm đáng kể, thậm chí có phân khúc gần như bị đóng băng thanh khoản.

Đại diện chủ đầu tư một dự án trên đường Giải Phóng (Hà Nội) cho biết, dự án đang vào giai đoạn bán hoàn thiện, thanh khoản khá tốt thì dịch bệnh bùng phát. Gần như bộ phận bán hàng của Công ty phải nghỉ nhà, số ít còn lại được duy trì để tư vấn online cho khách hàng hoặc tiếp một lượng nhỏ khách đang cần nhà ở gấp.

"Các kế hoạch marketing, mở bán giới thiệu đều ngừng trệ, trong khi lượng khách đến thăm dự án cũng rất ít, gần như không đáng kể", vị lãnh đạo chia sẻ.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Vũ Kim Giang, Tổng giám đốc Hải Phát Land cho biết, từ sau Tết Nguyên đán, khi dịch Covid-19 xuất hiện, thị trường bất động sản ảm đạm hẳn. Nhiều khách hàng hẹn đi xem nhà tại một số dự án đã hủy hẹn do lo ngại dịch bệnh.

"Khi mà nhu cầu về sức khỏe, an toàn được đặt lên hàng đầu, thì hầu hết các nhu cầu khác đều sẽ giảm, nhu cầu tìm kiếm bất động sản không phải ngoại lệ", ông Giang nói.

Số liệu nghiên cứu trực tuyến của Batdongsan.com.vn cũng phản ánh sự trầm lắng của thị trường. Theo đó, mức độ quan tâm tìm kiếm nhà đất của người dùng cả nước trong tháng 2/2020 giảm 14% so với cùng kỳ. Dù chưa có số liệu của tháng 3, nhưng đại diện công ty này cho biết, sự quan tâm của người dùng với bất động sản cũng sụt giảm đáng kể.

ảnh 1
Nhu cầu nhà ở hiện rất cao và không nhừng gia tăng - Ảnh: Shutterstock
Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cảm nhận thị trường đang quay trở lại những ngày "đóng băng" như giai đoạn khủng hoảng năm 2013. Tỷ lệ giao dịch thành công thấp kỷ lục.

Ông Đính cho biết, từ đầu năm 2020 đến nay, gần như không có dự án bất động sản nào mở bán mới. Chỉ có một số ít dự án đã chào bán từ giai đoạn trước còn hàng tồn đang mở bán, nhưng tốc độ bán hàng rất chậm, người dân không có nhu cầu mua nhà ở thời điểm dịch bệnh.

Chủ đầu tư chưa tính chuyện giảm giá bán

Mặc dù thanh khoản thị trường sụt giảm mạnh trong những tháng đầu năm nay, nhưng theo ghi nhận của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, mặt bằng giá lại không giảm theo, mà vẫn neo ở mức cao, bất chấp nhiều chủ đầu tư đang đối diện với những khó khăn về dòng tiền.

Theo số liệu của batdongsan.com.vn, giá bán chung cư trung bình tại Hà Nội trong tháng 2/2020 là 30,3 triệu đồng/m2, ổn định so với mức giá 30,1 triệu đồng/m2 trong tháng 1 và tăng 3,3% so với tháng 2/2019.

Trong khi đó, tại TP.HCM, lượng tin đăng bán chung cư tăng 5,5%, trong khi nhu cầu tìm kiếm giảm 4,6%. Đặc biệt, giá rao bán trung bình tăng 10,9% so với tháng 2/2019, ở mức 44,1 triệu đồng/m2 và không biến động nhiều so với giá bán 44 triệu đồng/m2 trong tháng 1.

Các con số này cũng khá tương đồng với khảo sát nhanh từ lãnh đạo một số sàn phân phối bất động sản, khi các chủ đầu tư cho rằng, dù nhu cầu sụt giảm, nhưng chưa thể ngay lập tức giảm giá bán sản phẩm được, bởi còn liên quan đến các chi phí đầu vào, nếu giảm giá bán sẽ bị lỗ.

"Các chương trình chiết khấu sâu hiện nay chủ yếu vẫn mang tính hình thức, có tăng một chút so với thời điểm cuối năm ngoái, nhưng nếu tính ra, giá cũng không giảm quá nhiều. Bởi nếu giảm sâu hơn nữa sẽ bào mòn lợi nhuận của chủ đầu tư, đơn vị phân phối, thậm chí bị lỗ. Vì vậy, họ buộc phải neo giá cao và trông chờ thị trường nhanh chóng trở lại", anh Nhật, lãnh đạo một sàn môi giới nói và cho biết, mức giá cao được neo chặt ở những dự án chung cư cao cấp.

Đồng quan điểm, theo đại diện của batdongsan.com.vn, việc giá cao không loại trừ nhiều nhà đầu tư thứ cấp đang ôm nhiều hàng tin tưởng rằng, thanh khoản thị trường sẽ sôi động trở lại khi hết dịch, nên không giảm giá.

Bên cạnh, cũng cần lưu ý thêm, thị trường hiện nay kém tích cực nhưng không có nghĩa là xấu, bởi xét trên dài hạn, nhu cầu mua nhà để ở vẫn đang tăng cao. Trong bối cảnh nguồn cung vẫn chưa thực sự dồi dào do việc siết chặt thủ tục cấp phép dự án mới, thì giá vẫn sẽ neo ở mức cao.

Dưới góc nhìn của đơn vị nghiên cứu thị trường, TS. Sử Ngọc Khương, Giám đốc cấp cao, Bộ phận Đầu tư Savills Việt Nam nhận định, nhìn chung, thị trường bất động sản, đặc biệt với phân khúc nhà ở, hiện vẫn còn khá sớm để đánh giá tổng quan sự ảnh hưởng của dịch bệnh.

Khi nhà ở là nhu cầu muôn thuở của người dân, thì dịch Covid-19 là giai đoạn thử thách nhất thời của thị trường. Khó khăn nếu có sẽ nằm ở động cơ ra quyết định mua nhà với mục đích để ở sẽ chậm lại, hoặc người mua nhà để bán sẽ thoái lui nhằm bảo toàn nguồn vốn.

Thị trường đang ghi nhận sự sụt giảm trong số lượng giao dịch và các chủ đầu tư hiện cũng đang cân nhắc liệu có nên mở bán thêm dự án mới trong tình hình hiện nay hay không. Do đó, cần một thời gian để các chủ đầu tư tính toán việc có nên hoặc không nên giảm giá vào thời điểm này.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Linh Trang
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê