Bất động sản

Thanh tra toàn diện dự án Vân Canh

15/07/2011 13:57 Bản để in

(ĐTCK-online) Đó là thông tin mà phóng viên Báo ĐTCK có được từ Văn phòng Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị (HUD). Theo đó, kể từ ngày 18/7 tới, Thanh tra thành phố Hà Nội sẽ tiến hành thanh tra toàn diện dự án Khu đô thị mới Vân Canh do HUD làm chủ đầu tư.

Thanh tra toàn diện dự án Vân Canh

Phối cảnh tổng thể Khu đô thị mới Vân Canh

Mặc dù còn phải chờ đợi để có kết luận thanh tra, nhưng những vụ việc "lùm xùm" liên quan đến dự án này mà các phương tiện thông tin đại chúng phản ánh thời gian qua khiến người ta có quyền đặt nghi vấn "có lửa" phía dưới những "đám khói" này.

 

Lùm xùm mua bán đất nền, biệt thự…

Ngày 20/6/2011, Phòng CSĐT tội phạm về TTQLKT&CV (PC46) Công an thành phố Hà Nội, đã bắt tạm giam Lê Thị Kim Oanh (ở phường Nam Đồng, quận Đống Đa) về hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản. Theo tài liệu điều tra, cuối năm 2009, Oanh đã nhận 2,6 tỷ đồng tiền đặt cọc của một người ở huyện Từ Liêm để bán lại 4 lô đất liền kề tại Khu đô thị mới Vân Canh với giá 20 triệu đồng/m2. Tuy nhiên, khi Oanh không thực hiện được cam kết, nạn nhân không đòi lại được tiền nên đã tố cáo hành vi chiếm đoạt 2,6 tỷ đồng của Oanh.

Tiếp đó, một số nhà đầu tư cũng có đơn khiếu nại gửi cơ quan báo chí phản ánh do không tìm hiểu kỹ, ông V.P (ở quận Thanh Xuân) và ông N.T.H (phường Đồng Tâm, quận Hai Bà Trưng) đã nộp 400 triệu đồng cho một sàn BĐS tại tòa nhà 34T khu đô thị mới Trung Hòa - Nhân Chính, Hà Nội để công ty này giao dịch mua hộ ông 2 lô đất thuộc dự án Khu đô thị mới Vân Canh do HUD8 làm chủ đầu tư với giá giao dịch là 4,8 tỷ đồng. Tuy nhiên, sau khi nhận thông báo đóng tiền của HUD8, các khách hàng mới phát hiện sàn BĐS này không có hợp tác trong việc phân phối dự án với HUD8 nên không có chức năng nhận đặt cọc khách hàng.

Nghiêm trọng hơn, trước đó, năm 2010, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an Hà Nội đã bắt Đặng Thị Kim Dung liên quan đến việc làm giả hợp đồng của CTCP Tasco để lừa đảo người mua dự án Vân Canh gần 40 tỷ đồng.

 

…đến căn hộ chung cư

Không chỉ ở phân khúc đất liền kề, biệt thự, mà mới đây, việc các khách hàng đồng loạt đòi rút vốn khỏi dự án chung cư AZ Vân Canh do CTCP Bất động sản AZ (AZ Land - có trụ sở tại tòa nhà số 58 Trần Thái Tông, Dịch Vọng, Cầu Giấy, Hà Nội) làm chủ đầu tư cấp 2 đã phát lộ nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Theo đó, cuối năm 2009 đầu năm 2010, AZ Land đã đưa ra thị trường bán Dự án chung cư AZ Vân Canh. Đợt đầu là dự án CT1 gồm 4 tòa nhà A1, A2, B1 và B2. Tòa nhà A1 và A2 bán với giá 13 - 14 triệu đồng/m2, ghi trong hợp đồng là 11 triệu đồng/m2, thu chênh lệch từ 2 - 3 triệu đồng/m2 (không ghi hóa đơn). Tòa nhà B1 và B2 bán với giá 14 - 16 triệu đồng/m2, ghi trong hợp đồng là 12 triệu/m2, thu chênh lệch từ 2 - 4 triệu đồng/m2 (không ghi hóa đơn).

Theo phản ánh của một số khách hàng đã mua căn hộ tại dự án này, mặc dù AZ Land ghi trong bản hợp đồng vay tiền là tháng 4/2010 khởi công nhưng từ đó đến nay chỉ quây tôn để đấy. Cũng tại thời điểm đó, AZ Land lại tung ra thị trường dự án thứ 2 gọi là CT2 Vân Canh nhưng lần này dưới cái tên là Công ty nhà Thái Sơn, nhưng khi làm hợp đồng vay tiền vẫn là ở trụ sở của Công ty AZ Land. Đặc biệt, dự án CT2 hoàn toàn không có bất cứ giấy tờ nào từ HUD nhưng vẫn được bán ra thị trường để thu tiền.

Do quá bức xúc nên vừa qua, một số khách hàng mua dự án chung cư AZ Vân Canh đã đến Công ty AZ Land đòi trả lại tiền. AZ Land đã phải cam kết trả lại tiền cho một số khách hàng. Tuy nhiên, theo phản ánh của khách hàng tại đây thì "kiểu gì chúng tôi cũng bị thiệt".

 

Trách nhiệm thuộc về ai?

Các vụ việc "lùm xùm" như kể trên xuất phát từ việc những người mua không nắm được thông tin đầy đủ, chi tiết và cập nhật về dự án Khu đô thị mới Vân Canh. Điều này một phần có thể do việc công bố thông tin về dự án của chủ đầu tư chưa thực sự thuận tiện cho việc tiếp cận của khách hàng hay thậm chí là thiếu minh bạch.

Truy cập vào trang web của HUD (14/7) (cách tìm hiểu thông tin thuận tiện nhất), vào mục các dự án đang triển khai, người viết chỉ nhận được thông tin duy nhất về dự án Khu đô thị mới Vân Canh là vị trí địa lý và quy mô tổng thể, thông tin dự án này đã được uỷ quyền cho các chủ đầu tư cấp 2 là HUD1, HUD8 và HUD Land. Truy cập tiếp vào các trang web của HUD1, HUD8 và HUD Land, vẫn không có các thông tin về tiến độ và phương thức phân phối dự án. Còn trên trang web của Sàn BĐS phía Bắc (thuộc HUD), mục thông tin về tình hình thực hiện Dự án thì các thủ tục như Dự án khả thi, Đăng ký làm chủ đầu tư và Đăng ký cấp giấy phép đầu tư mới ở khâu... đang thực hiện.

Trả lời câu hỏi của phóng viên ĐTCK về trách nhiệm của chủ đầu tư khi để xảy ra các vụ việc trên tại dự án Khu đô thị mới Vân Canh, một lãnh đạo HUD cho biết, Tập đoàn HUD chỉ chuyển giao hạ tầng  kỹ thuật cho chủ đầu tư cấp 2 theo quy định tại Nghị định số 02/2006/NĐ-CP của Thủ tướng Chính phủ ban hành Quy chế Khu đô thị mới. "Chúng tôi làm đúng luật rồi, còn việc triển khai thực hiện dự án tiếp theo thì các chủ đầu tư cấp 2 phải hoàn toàn chịu trách nhiệm", vị này nói.

Theo tìm hiểu của chúng tôi, ngày 4/7 vừa qua, Hội đồng thành viên HUD mới thông qua Quy chế về giao chủ đầu tư cấp 2 - Uỷ quyền triển khai - Uỷ quyền kinh doanh - Hợp tác đầu tư đối với các dự án khu đô thị mới, khu nhà ở do Tập đoàn Phát triển nhà và đô thị làm chủ đầu tư, đồng thời giao Tổng giám đốc Tập đoàn chỉ đạo các phòng, ban chức năng xây dựng và ban hành các quy định hướng dẫn cụ thể để đưa vào áp dụng trong thời gian tới.

Trả lời câu hỏi về mục đích khi ban hành quy chế trên, vị lãnh đạo của HUD giải thích "để phân định rõ trách nhiệm, nhất là quản lý đúng quy hoạch và trách nhiệm với khách sau khi bán hàng".          

Theo Minh Nhật
Minh Nhật
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê