Bất động sản

Thế hệ Y gặp khó khi muốn sở hữu bất động sản

07/04/2018 09:22 Bản để in

(ĐTCK) Theo các chuyên gia, ở nhiều nơi trên thế giới, thế hệ Y (hay còn gọi là thế hệ Millennials, sinh năm 1981 -1991) hiện đang gặp khó khăn trong việc sở hữu bất động sản nếu không có sự hỗ trợ của gia đình.

Thế hệ Y gặp khó khi muốn sở hữu bất động sản

Thế hệ Y gặp khó khăn khi muốn sở hữu bất động sản. Ảnh: Internet.

Tỷ lệ sở hữu giảm

Các số liệu thống kê cho thấy, ở các nước phát triển, tỷ lệ sở hữu nhà của nhóm thế hệ Y đã giảm đáng kể trong những năm qua.

Cụ thể, ở Australia, số lượng người trong độ tuổi 25 - 34 chỉ chiếm 45% tổng số người sở hữu nhà (tỷ lệ này đã từng là 58% vào năm 1986).

Ở Mỹ, tỷ lệ này là 31% cho những người dưới 35 tuổi, suy giảm so với số liệu của năm 1995 là 39%.

Trong khi đó, bộ phận khách hàng dưới 35 tuổi chỉ nắm giữ 5% tổng giá trị nhà được sở hữu tại Anh Quốc và hiện đang phải trả mức giá thuê nhà cao gấp 4,5 lần so với lãi suất cho vay thế chấp.

Các chuyên gia cho rằng, sau cuộc khủng hoàng tài chính thế giới, việc người mua nhà khó có khả năng chi trả cho sản phẩm nhà ở đã trở thành một vấn đề toàn cầu.

Một trong những lý do quan trọng là bởi những quy định mới trong cho vay đã cắt giảm đáng kể hoạt động cho vay mua nhà. Thế hệ trẻ, chính là những đối tượng vay cần tỷ lệ giá trị khoản vay/giá trị tài sản thế chấp và tỷ lệ giá trị khoản vay/thu nhập cao nhất.

Do đó, đây là bộ phận chịu ảnh hưởng mạnh nhất bởi vấn đề này.

ảnh 1
Giá bất động sản tăng nhanh hơn so với mức thu nhập khiến những người trẻ khó có thể sở hữu bất động sản. Ảnh: Internet.
Ngoài ra, các chuyên gia cũng nhận định rằng, khó khăn trong sở hữu nhà với người trẻ tuổi còn bởi giá trị nhà ở được sở hữu đang ngày càng tập trung vào thế hệ lớn tuổi, bởi họ có được quyền sở hữu nhà ở từ trước đó, gặp thuận lợi từ vay mua nhà thế chấp và việc giá nhà tăng trong thời gian qua”.

“Trong khi đó, thế hệ trẻ với tiềm lực tài chính hạn chế đang càng lúc càng gặp khó khăn trong việc mua nhà để ở trong bối cảnh cần có nguồn lực tài chính lớn hơn để đáp ứng giá nhà cao hơn và đặt cọc nhiều hơn.

Thế hệ Y hiện đang hoãn lại những việc trọng đại như kết hôn, sinh con và một trong những yêu cầu cần có để mua nhà hiện nay chính là có 2 người kiếm thu nhập, tuy rằng lãi suất trong thời kỳ hậu khủng hoảng tài chính toàn cầu khá thấp”, bà Sophie Chick, Trưởng bộ phận Nghiên cứu Nhà ở, Savills Sydney nhận định.

Và câu chuyện của Việt Nam

Những năm qua, kinh tế Việt Nam ngày càng có sự hội nhập sâu và rộng vào nền kinh tế toàn cầu, thị trường bất động sản cũng không là ngoại lệ.

Theo kết quả Điều tra dân số và nhà ở giữa kỳ thời điểm 1/4/2014, tỷ lệ dân số sở hữu nhà ở tại Việt Nam là 90,8%, giảm nhẹ so với mức 92,8% trong năm 2009.

Tỷ lệ này là kết quả của việc thế hệ trẻ được thừa kế bất động sản nhà ở từ thế hệ trước hoặc được hỗ trợ đáng kế khi mua nhà.

Theo ông Dương Đức Hiển, Giám đốc Kinh doanh Nhà ở, Savills Hà Nội, nếu không có sự giúp đỡ này, việc sở hữu nhà ở đối với những khách hàng dưới 35 tuổi là khá khó khăn.

ảnh 2
Đòn bẩy tài chính được dự báo là công cụ hữu hiệu để người trẻ có thể sở hữu nhà trong thời gian tới. Ảnh: Thành Nguyễn.
“Có một thực tế là thu nhập của khách hàng trẻ chưa thể đáp ứng được với giá nhà ở tại các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM. Lý do là bởi giá nhà tại hai đô thị này xấp xỉ với các thị trường phát triển trong khi mặt bằng thu nhập lại chưa thể sánh ngang.
Sự hỗ trợ của gia đình hiện đang góp phần quan trọng trong nỗ lực sở hữu bất đông sản của người trẻ tuổi tại Việt Nam”, ông Hiển cho biết thêm.

Lời giải cho bài toán sở hữu bất động sản

Theo các chuyên gia, một phương án cho thế hệ Y tại một số khu vực trên thế giới là phân khúc cho thuê tư nhân. Điển hình là tại các quốc gia Anglophone (tiếng Anh là ngôn ngữ chính) có tới khoảng 1/3 dân số hiện đang đi thuê nhà.

Trong khi đó, ở một số quốc gia mà người ở chính là chủ sở hữu của bất động sản, thì giá thuê rất cao. Người dân tại các quốc gia này cũng đang có xu hướng gia tăng sở hữu bất động sản tập trung nhiều hơn vào các nhóm khách hàng lớn tuổi.

Theo bà Sophie, chính phủ một số nước sẽ tập trung tới việc trước mắt làm thế nào để cung cấp bất động sản cho thuê ổn định và an toàn cho những người có nhu cầu thuê nhà. Đồng thời, trong dài hạn tạo điều kiện cho một thế hệ người ở là chủ sở hữu bất động sản mới.

“Với các thị trường như Việt Nam, tiềm lực tài chính hạn chế của những người mua nhà lần đầu và tình trạng giá nhà không còn vừa túi tiền người mua sẽ có tác động hạn chế giá nhà ở tăng cao, dẫn đến xu hướng giá nhà sẽ giảm trong tương lai”, bà Sophie nhận định.

Còn theo ông Hiển, thực tế trên sẽ thúc đẩy người mua nhà sử dụng đòn bẩy tài chính, một công cụ vốn chưa thực sự phổ biến. Sự phát triển của nền kinh tế Việt Nam trong những năm tới được kỳ vọng sẽ nâng cao thu nhập của người dân, dần thu hẹp khoảng cách giữa giá nhà ở và thu nhập của khách hàng.

Theo Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê