Bất động sản

Thị trường bất động sản 2022: Gỡ rào cản, thêm xung lực, đón cơ hội bứt phá

15/03/2022 16:08 Bản để in

(ĐTCK) Các xung lực cho thị trường bất động sản hậu Covid-19 đã có và giai đoạn hiện tại là cần sự bắt nhịp của các doanh nghiệp với một tâm thế chủ động và sẵn sàng nắm bắt cơ hội bằng mọi cách có thể.

Thị trường bất động sản 2022: Gỡ rào cản, thêm xung lực, đón cơ hội bứt phá

Đây cũng là những nội dung được nhiều chuyên gia chia sẻ tại Diễn đàn Bất động sản Mùa Xuân lần 2 và Lễ Vinh danh thương hiệu Bất động sản dẫn đầu năm 2021 - 2022 do Tạp chí điện tử Bất động sản Việt Nam (Reatimes) và Viện Nghiên cứu Bất động sản Việt Nam (VIRES) tổ chức, dưới sự bảo trợ của Hiệp hội bất động sản Việt Nam (VNREA) sáng nay (15/3).

Chia sẻ tại Diễn đàn, TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh cho biết, các chuyên gia, nhà quản lý và lãnh đạo cấp cao của các doanh nghiệp bất động sản đã đưa ra dự báo về xu hướng, triển vọng và cơ hội đầu tư vào thị trường bất động sản Việt Nam trong giai đoạn tới.

Trong bối cảnh sửa đổi các Luật có liên quan đến thị trường bất động sản như: Luật Đất đai, Luật Nhà ở, Luật Kinh doanh bất động sản, vấn đề thích ứng linh hoạt với dịch bệnh và chuyển đổi số, phát triển xanh - thông minh… đang là ưu tiên của cộng đồng doanh nghiệp, đặc biệt là các doanh nghiệp bất động sản.

TS. Võ Trí Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược thương hiệu và cạnh tranh

Trong danh sách doanh nghiệp được vinh danh ở các hạng mục, có rất nhiều tên tuổi lớn của làng bất động sản như Vinhomes, Sun Group Novaland, Phúc Khang, Nam Long, Hưng Thịnh, BRG… Đây đều là những Tập đoàn kinh tế tư nhân hàng đầu tại Việt Nam và cũng là những doanh nghiệp có đóng góp rất lớn trong thời gian vừa qua, bao gồm cả các hoạt động kinh tế cũng như các đóng góp cho cộng đồng xã hội.

Bên cạnh đó, Covid-19 cũng chứng kiến sự vươn lên của những doanh nghiệp mới như Meey Land, Thắng Lợi, Danh Việt… Chính cộng đồng doanh nghiệp bất động sản đã tạo ra động lực lan tỏa đến những ngành và lĩnh vực đặc biệt quan trọng của nền kinh tế, như tài chính - ngân hàng - chứng khoán - công nghiệp và dịch vụ.

Các doanh nghiệp bất động sản đã làm gia tăng chất lượng và chuyển dịch lao động từ khu vực nông nghiệp - nông thôn; từng bước tạo lập, đảm bảo, phát triển nhà ở và dịch vụ sống cho người dân, góp phần thay đổi bộ mặt đô thị và hạ tầng xã hội.

Đồng quan điểm, GS. TS. Hoàng Văn Cường, Đại biểu Quốc Hội, Ủy viên Ủy ban Tài chính – Ngân sách Quốc hội, Phó Hiệu trưởng trường Đại học Kinh tế Quốc dân khẳng định: "Khủng hoảng từ dịch Covid-19 mang lại bất lợi cho thị trường bất động sản nhưng cũng để chúng ta nhận ra rằng, bất động sản càng phải phát triển lành mạnh và bền vững. Với các dự án quy mô lớn, của các doanh nghiệp có uy tín thì càng có nhiều cơ hội và họ đang theo đuổi những hướng phát triển bền vững hướng tới phát triển không gian xanh, bảo vệ môi trường".

Nhìn nhận một cách dài hạn, như chia sẻ của TS. Vũ Tiến Lộc, Đại biểu Quốc hội, Chủ tịch Trung tâm Trọng tài Quốc tế Việt Nam (VIAC), đây là một điều tốt và là chỉ dẫn quan trọng của quá trình phục hồi chung của nền kinh tế.

"Chúng ta đang trong tình thế của các tác động kép, rất bất lợi, dịch bệnh chưa qua thì chiến tranh đã tới. Rủi ro kép tăng lên kể cả trên hai phương diện gồm “rủi ro về pháp lý” và “rủi ro về thị trường”, tuy nhiên, điều may mắn là Chính phủ thúc đẩy cải cách thể chế, giải phóng mọi nguồn lực, phá bỏ mọi rào cản để phát huy được tinh thần doanh nghiệp, thúc đẩy quá trình kinh doanh", ông Lộc nói.

Dù vậy, vẫn còn nhiều điểm nghẽn mà doanh nghiệp mong muốn sự vào cuộc quyết liệt hơn của các cấp chính quyền, các cơ quan quản lý nhà nước, trong đó đặc biệt là giải quyết các vướng mắc của hệ thống pháp luật về đất đai và bất động sản.

“Vừa qua chúng ta có sửa 8 luật liên quan đến đầu tư xây dựng… nhưng thực tế cũng chỉ như “muối bỏ biển”, chưa giải quyết được gì nhiều cho các điểm nghẽn liên quan đến thị trường bất động sản như hiện nay”, TS. Vũ Tiến Lộc nhấn mạnh.

Dưới góc nhìn của doanh nghiệp, đại diện Phuc Khang Corp, đơn vị được vinh danh tại Lễ vinh danh lần này cho hạng mục Top dự án công trình xanh - thông minh tốt nhất năm 2021 cho dự án Diamond Lotus Riverside cho rằng, đối mặt với đại dịch Covid-19, thị trường bất động sản Việt Nam đã, đang và sẽ vượt qua một thử thách lớn, tiếp tục hoàn thiện mình để phát triển minh bạch, lành mạnh và bền vững. Trong đó, Phúc Khang đã bước qua một giai đoạn sàng lọc, thay đổi mạnh mẽ để có một “sức đề kháng” tốt hơn trước những biến động của thị trường.

"Điều này sẽ giúp chúng ta có thêm nhiều niềm tin, khát vọng to lớn về một thị trường bất động sản Việt Nam sẽ vực dậy mạnh mẽ và thăng hoa hơn trong năm 2022 cũng như những năm tiếp theo", đại diện Phuc Khang Corp chia sẻ..

Linh Việt
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê