Bất động sản

Thị trường bất động sản giảm, nhưng sức cầu trong dân vẫn lớn!

17/05/2019 10:24 Bản để in

(ĐTCK) Đó là khẳng định của ông Nguyễn Trần Nam, Chủ tịch Hiệp hội Bất động sản Việt Nam, tại Diễn đàn bất động sản với chủ đề: “Xu hướng đầu tư bất động sản 2019” diễn ra vào sáng ngày 16/5.

Thị trường bất động sản giảm, nhưng sức cầu trong dân vẫn lớn!

Tâm lý của người dân có tiền là dành để mua nhà đất. Do đó, trong bối cảnh hiện nay (ảnh minh hoạ)

Theo đó, lãnh đạo Hiệp hội bất động sản Việt Nam cho biết, thị trường bất động sản gắn liền với sự phát triển chung của nền kinh tế. Trong 4 tháng đầu năm 2019, kinh tế trong nước vẫn giữ được sự phát triển ổn định, tiếp tục đà tăng trưởng.

Đặc biệt, hai chỉ số quan trọng ảnh hưởng tới thị trường bất động sản là giải ngân vốn FDI và mức độ tiêu dùng của người dân vẫn giữ mức cao so với các quốc gia trong khu vực.

Tuy nhiên, nếu so với cùng kỳ năm 2018, dường như các chỉ số tăng trưởng kinh tế đang có dấu hiệu giảm sút. Trong bối cảnh đó, thị trường bất động sản Việt Nam cũng có dấu hiệu sụt giảm.  

Tại cuộc họp với 100 doanh nghiệp bất động sản của lãnh đạo TP. HCM mới đây, báo cáo của Sở Xây dựng thành phố cho biết, trong quý I/2019, số dự án được cấp phép đã giảm 67% so với năm 2018, giấy phép xây dựng của người dân giảm 16%, 150 dự án bị dừng lại kiểm tra rà soát. 

Gần đây, theo báo cáo của Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, nguồn cung căn hộ chung cư, biệt thự tại Hà Nội và TP. HCM đưa ra thị trường quý I/2019 đã giảm chỉ còn khoảng 70% so với quý IV/2018. Tỷ lệ hấp thụ của thị trường so với lượng hàng bán ra vẫn ở mức tốt nhưng so với lượng giao dịch của năm 2018 đã giảm rất mạnh.

Theo ông Nam, cả nguồn cung và giao dịch trên thị trường đang có xu hướng giảm và trong năm 2019 chắc chắn giảm mạnh. Thị trường đang bước vào một chu kỳ suy thoái mới. Tuy nhiên, khác với giai đoạn thị trường khủng hoảng năm 2008 - 2009, đợt suy thoái lần này không phải là bong bóng bất động sản.

"Bản chất của khủng hoảng bất động sản năm 2008 - 2009 là hàng hoá quá nhiều, giá được đẩy lên quá cao, người mua không có. Trong khi đó, tình hình thị trường trong thời gian gần đây lại hoàn toàn ngược lại. Sức mua của người dân vẫn rất mạnh, tiền trong dân rất nhiều, nhưng không có sản phẩm bất động sản để bán ra thị trường" ông Nam nhấn mạnh.

Theo ông Nam, Việt Nam đang ở mức thu nhập bình quân đầu người hơn 2.500 USD, bắt đầu vượt nhóm các nước có thu nhập thấp. Tâm lý của người dân có tiền là dành để mua nhà đất. Do đó, trong bối cảnh hiện nay, không lo sợ thị trường vỡ bong bóng, cung vượt cầu mà vấn đề lớn nhất là phát triển ổn định bền vững và cung ứng được nguồn hàng mới ra thị trường.

"Có doanh nghiệp từng trao đổi với tôi, có 7 căn nhà xã hội 77 m2 nhưng có đến 600 người đến bốc thăm, mà tất cả những người này đã có đủ hồ sơ giấy tờ xác nhận là thu nhập thấp. Điều này chứng tỏ nhu cầu về nhà ở là rất lớn”, ông Nam chia sẻ.

Ninh Việt

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê