Bất động sản

Thị trường bất động sản: Lạc quan thận trọng!

01/05/2020 10:31 Bản để in

(ĐTCK) 29% nhà đầu tư lựa chọn nhà đất, 24% gửi tiết kiệm, 17% chọn vàng và 12% nhà đầu tư lựa chọn chứng khoán là kênh bỏ vốn trong bối cảnh dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp.

Thị trường bất động sản: Lạc quan thận trọng!

Đó là khảo sát của nền tảng giao dịch Batdongsan.com.vn và một số phương tiện thông tin đại chúng về các kênh đầu tư trong quý I vừa qua. Tất nhiên, từ suy nghĩ đến hành động là một chặng đường dài khi trong hầu hết kênh giao dịch nói trên, tâm lý khá phổ biến của nhà đầu tư đang là chờ đợi và quan sát động tĩnh, nhưng ít nhất nó cũng thể hiện rằng, câu nói “mua vàng thì lỗ, mua thổ thì lời” vẫn ngự trị tâm lý đám đông.

Với các thành viên thị trường, mặc dù đang phải đối mặt với không ít khó khăn, nhưng lòng tin vào thị trường cũng là điều đang được nhiều người thể hiện.

Đầu tiên, xin bắt đầu bằng việc có tới hơn 800 sàn giao dịch bất động sản phải đóng cửa, hoặc tạm ngừng hoạt động. Nhưng trong bối cảnh đó, vẫn có những doanh nghiệp lại mở rộng hệ thống để chuẩn bị cho một giai đoạn bùng nổ khi dịch được khống chế.

Chia sẻ với người viết, ông Giáp Văn Kiểm, Chủ tịch Hội đồng quản trị AVLand Group cho biết, đối với doanh nghiệp của ông, thì Covid-19 lại như một cơ hội vàng để nắm bắt cơ hội vượt lên.

Theo ông Kiểm, “cơn bão” này sẽ là đợt thanh lọc các sàn thiếu tiềm lực để thị trường trở nên "nhẹ gánh" hơn. Cuộc thanh lọc này sẽ giúp thị trường giữ lại được những đơn vị phân phối uy tín, những doanh nghiệp lớn có chiến lược bài bản, làm việc chuyên nghiệp.

“Nhờ Covid-19, giá mặt bằng thuê rẻ hơn, tuyển dụng nhân sự chất lượng cũng dễ hơn. Đặc biệt, chúng tôi có cơ hội nhận được nhiều dự án để phân phối với mức giá tốt hơn”, ông Kiểm nhấn mạnh.

Cùng cái nhìn lạc quan về triển vọng thị trường, nhất là hoạt động M&A dự án, đại diện BHS Group cho rằng, hậu Covid, nhu cầu M&A sẽ gia tăng cả ở đầu mua và đầu bán, đặc biệt là bất động sản công nghiệp khi Việt Nam kiểm soát tốt dịch bệnh, được bạn bè quốc tế tin tưởng là điểm đến an toàn. Kèm theo đó là sự dịch chuyển tất yếu của nhiều công xưởng, nhà máy xí nghiệp tầm cỡ quốc tế sang Việt Nam kể từ tác động của chiến tranh thương mại Mỹ - Trung tới Covid-19.

Còn theo ông Nguyễn Lê Hải Đăng, Giám đốc cấp cao Bộ phận Huấn luyện và Phát triển chiến lược Meyland, thì hiện tại là thời của những nhà đầu tư có tầm nhìn dài hạn, hiểu biết thị trường và có vốn liếng thực sự, họ đầu tư mà không phải dựa quá nhiều vào ngân hàng.

“Giới đầu tư không hề 'ngủ đông' như nhiều người nghĩ, ngược lại, thời gian này là khoảng lùi cần thiết để họ nhìn nhận lại thị trường để có những quyết định sáng suốt”, vị này nhấn mạnh.

Không thể phủ nhận việc thị trường đang gặp khó, nhưng chính niềm tin của các thành viên thị trường có thể sẽ là động lực cho các hành động tiếp theo. Cùng với đó, theo các báo cáo, số liệu thống kê, cũng cần thấy rằng, thị trường đang không quá “thảm” như nhiều người nghĩ, bởi con số thì cơ bản không biết nói dối.

Báo cáo mới đây của các công ty nghiên cứu cho thấy, phân khúc văn phòng cơ bản chưa chịu nhiều ảnh hưởng từ Covid-19, phân khúc căn hộ chung cư cả cung, thanh khoản đều giảm mạnh, nhà liền thổ cũng tương tự, mặt bằng bán lẻ bị gián đoạn về tăng giá, khách thuê, nhưng tiềm năng hậu Covid vẫn rất sáng, riêng bất động sản công nghiệp, Covid-19 lại như một cú huých, có thể giúp đẩy nhanh tiến trình “xê dịch” của các tập đoàn, nhà máy lớn từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Cụ thể, theo JLL, với thị trường miền Bắc, giá thuê đất trong khu công nghiệp trung bình trong quý I/2020 đạt 99 USD/m2/chu kỳ thuê, tăng 6,5% so với cùng kỳ năm trước.

Với các phân khúc đang chịu nhiều ảnh hưởng (cả từ dịch và việc tắc đầu ra cho dự án trước đó) là căn hộ, nhà liền thổ, khó khăn trong ngắn hạn lại có thêm một tác động tích cực là thanh lọc thị trường và đòi hỏi nhiều hơn ở việc nâng cao chất lượng sản phẩm, dự án.

Báo cáo thị trường địa ốc quý I/2020 tại TP.HCM của Savills chỉ rõ, các dự án căn hộ gần các tiện ích như dịch vụ thiết yếu, chăm sóc sức khỏe và giáo dục cũng như thuận tiện di chuyển sẽ ngày càng được ưa chuộng. Nhóm khách mua cao cấp sẽ có tâm lý ưa chuộng các dự án quy mô nhỏ với mật độ xây dựng thấp và biệt lập với đầy đủ tiện ích chất lượng cao.

Nhận xét của bà Hoàng Diệu Trang, Quản lý Cấp cao, Dịch vụ cho thuê thương mại, Savills Hà Nội về câu chuyện thích ứng với dịch, sau dịch của ngành bán lẻ có lẽ cũng đúng với nhiều phân khúc trong thị trường, đó là “phản ứng nhanh, thực hành kinh doanh thích ứng và lập kế hoạch chuyển tiếp là rất quan trọng trong giai đoạn này”.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Thành Nguyễn
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê