Bất động sản

Thị trường bất động sản “lộ đáy”

11/05/2023 06:46 Bản để in

(ĐTCK) Thị trường bất động sản bắt đầu xuất hiện tín hiệu phục hồi, báo hiệu giai đoạn khó khăn nhất đã đi qua, đồng nghĩa với việc “đáy” bắt đầu hiển lộ.

Thị trường bất động sản “lộ đáy”

Thị trường địa ốc đang đón nhận nhiều thông tin tích cực. Ảnh: Dũng Minh

Những tín hiệu vui

Ngân hàng Nhà nước tiếp tục hạ lãi suất điều hành trong tháng 5/2023 là một trong những thông tin quan trọng được các doanh nghiệp nói chung, các thành viên thị trường bất động sản nói riêng mong chờ.

Trao đổi với Báo Đầu tư Chứng khoán, ông Lê Đình Chung, Tổng giám đốc SGO Homes cho hay, mặc dù lãi suất vay tiêu dùng hay cho vay mua nhà hiện vẫn ở mức tương đối cao, khoảng 14%/năm, nhưng với kịch bản cơ sở lạm phát bình quân được kiểm soát quanh mức 4-4,5%, cơ quan quản lý có thêm dư địa để nới lỏng chính sách tiền tệ trong năm 2023, giúp giảm căng thẳng sau giai đoạn lãi suất huy động tăng cao 11-12%/năm, đẩy lãi suất cho vay lên tới 15-16%/năm vào thời điểm cuối năm 2022, đầu năm 2023.

Còn ông Huỳnh Minh Tuấn, nhà sáng lập Công ty Tư vấn Tài chính FIDT nhìn nhận, xu hướng giảm lãi suất cho vay bao giờ cũng có độ trễ nhất định để mặt bằng lãi suất huy động thấm dần. Thông thường, lãi suất huy động sẽ giảm nhanh hơn so với lãi suất cho vay và hiện tại, lãi suất đầu vào bắt đầu có dấu hiệu giảm, nên khả năng cao lãi suất cho vay sẽ có sự điều chỉnh mạnh trong những tháng cuối quý II, đầu quý III năm nay.

Trên thực tế, gần đây, song song với giảm lãi suất huy động, nhiều ngân hàng đã giảm lãi suất cho vay và đồng loạt triển khai các gói tín dụng ưu đãi lãi suất dành cho khách hàng cá nhân và doanh nghiệp. Nhiều ngân hàng giảm lãi vay với mức giảm cao nhất lên tới 3%/năm áp dụng cho cả khoản vay kinh doanh bất động sản. Giảm lãi suất cho vay thương mại và gói tín dụng ưu đãi là 2 luồng vốn được kỳ vọng sẽ thổi hơi ấm cho thị trường bất động sản, giúp người mua nhà có thể tiếp cận nguồn vốn với mức lãi suất phù hợp, đồng thời nguồn cung nhà ở giá rẻ cũng trở nên dồi dào hơn.

 ảnh 1

Masterise Home cất nóc nhiều dự án trong quý đầu năm nay.

Hiệu ứng từ động thái giảm lãi vay tới thị trường địa ốc thể hiện rõ ở việc nhiều chủ đầu tư bắt đầu bán hàng trở lại. Chẳng hạn, tại Long An, ngay trước kỳ nghỉ lễ 30/4-1/5, Cát Tường Land tổ chức sự kiện “kick-off” dự án Taka Garden Riverside Homes; chủ đầu tư Thang Long Real Group cũng khởi công giai đoạn 2 dự án căn hộ FIATO City.

Tại Bình Dương, Phú Đông Group liên tục tổ chức các sự kiện thăm quan và giới thiệu dự án căn hộ Phú Đông Sky Garden, Phú Đông Sky One (Dĩ An) và chuẩn bị cho giai đoạn cất nóc cũng như mở bán dự án mới.

Tại TP.HCM, Công ty Địa ốc Phú Long dự kiến chào bán giai đoạn 2 dự án Essensia Sky thuộc Khu đô thị Dragon City quy mô 65 ha (huyện Nhà Bè) trong quý II/2023. Chủ đầu tư dự án Thu Thiem Zeit River (TP. Thủ Đức) cũng tổ chức lễ cất nóc cho các tòa tháp thuộc giai đoạn 1 và chuẩn bị mở bán đợt 2 vào cuối quý II này.

Ở Hà Nội, bên cạnh việc mở bán thường xuyên dự án Vinhomes Smart City, cách đó không xa, chủ đầu tư Anlac Group và đại lý phân phối Đất Xanh Miền Bắc đã tổ chức mở bán dự án Moonlight 1 tại Khu đô thị Anlac Green Symphony ở huyện Hoài Đức. Tại quận Long Biên, Khai Sơn Group đang mở bán căn hộ tòa K2 với nhiều chương trình ưu đãi.

Trong tháng 4 vừa qua, phân khu The Zurich thuộc Khu đô thị Vinhomes Ocean Park tiếp tục mở bán sản phẩm mới. Ở phân khu này, Vinhomes và đối tác Mitsubishi Corporation (Nhật Bản) cùng hợp tác để phát triển dự án. Được biết, The Zurich là phân khu căn hộ thuộc tổ hợp The Metropolitan của Vinhomes Ocean Park với tổng diện tích 18.625 m2, mật độ xây dựng 25%.

Mở khóa từ nguồn cung

Vấn đề cốt lõi của thị trường bất động sản lúc này là tháo gỡ điểm nghẽn cung - cầu.

Theo các chuyên gia, ngoài giảm lãi suất, các chính sách tháo gỡ khó khăn cho thị trường địa ốc của Chính phủ và các cơ quản lý thời gian gần đây như Nghị quyết số 33/NQ-CP về một số giải pháp tháo gỡ và thúc đẩy thị trường bất động sản phát triển an toàn, lành mạnh, bền vững; Nghị định số 08/2023/NĐ-CP và Thông tư 03/2023/TT-NHNN về trái phiếu doanh nghiệp, Thông tư 02/2023/TT-NHNN về cơ cấu lại nợ nhằm hỗ trợ khách hàng gặp khó khăn… cũng tác động tích cực đến tâm lý người mua. Do đó, ông Nguyễn Văn Đính, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam cho rằng, vấn đề cốt lõi của thị trường bất động sản lúc này là tháo gỡ điểm nghẽn về nguồn cung.

Theo số liệu thống kê từ chuyên trang Batdongsan.com.vn, dù hầu hết nguồn cung trên thị trường thời điểm này là sản phẩm đến từ giai đoạn tiếp theo của các dự án hiện hữu, nhưng những dự án mở bán lúc này đều có chất lượng tốt, pháp lý hoàn thiện, tiện ích - dịch vụ đa dạng, được thị trường “bảo chứng” và đón nhận tích cực từ các đợt bán trước đó.

Một điểm đáng lưu ý là ở giai đoạn hiện tại, việc nhiều chủ đầu tư tích cực triển khai các chương trình bán hàng ưu đãi đi kèm chính sách thanh toán linh hoạt được xem là giải pháp “tự cứu thanh khoản” cho chính mình trong bối cảnh người mua “ngại” đi vay để mua nhà.

Bà Thanh Phạm, Quản lý cấp cao, CBRE Việt Nam phân tích, khả năng tài chính là một trong những yếu tố quan trọng nhất ảnh hưởng đến quyết định mua nhà của khách hàng lúc này. Nếu chỉ áp dụng các chính sách bán hàng như trước kia thì với mức lãi suất lên tới 13-14%/năm hiện nay, nhiều người sẽ “chùn chân” vì áp lực trả lãi quá lớn. Vậy nên, các chính sách ưu đãi vừa là cách thức hỗ trợ người mua, vừa là giải pháp tự thoát khó của chủ đầu tư dự án. Khi đó, cả người mua lẫn chủ đầu tư đều giảm được sự lệ thuộc vào vốn vay ngân hàng để mua nhà cũng như phát triển dự án.

Theo ông Gibran Bukhari, Giám đốc Kinh doanh Masterise Home, các doanh nghiệp bất động sản, bao gồm cả Masterise Home, đều thực thi các giải pháp vượt qua khó khăn và chứng minh uy tín với khách hàng bằng chất lượng sản phẩm, tiến độ dự án như Masterise Home liên tiếp cất nóc các dự án trong quý đầu năm nay. Dưới góc nhìn cá nhân, ông Gibran Bukhari cho rằng, đây là thời điểm thực sự phù hợp để mua vào hơn là chờ đợi giá bất động sản giảm thêm mới ra quyết định, bởi trên thị trường vẫn có nhiều sản phẩm do các chủ đầu tư uy tín và có tiềm lực tài chính triển khai nên đáp ứng được nhu cầu của bên mua.

“Lúc này, phần lớn chủ đầu tư dự án đều xác định tự ‘gỡ vướng’ bằng cách củng cố niềm tin của khách hàng thông qua việc đảm bảo tiến độ công trình và chất lượng sản phẩm đúng với cam kết. Đây là một trong những lý do khiến các nhà đầu tư quốc tế vẫn đánh giá cao triển vọng dài hạn của thị trường bất động sản Việt Nam. Theo tôi, những khó khăn của thị trường hiện tại chỉ là vấn đề ngắn hạn và với nỗ lực của Chính phủ, của các cơ quan quản lý nhà nước, thị trường bất động sản sẽ sớm hồi phục và phát triển ổn định trở lại”, ông Gibran Bukhari nhấn mạnh.

Linh Việt
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê