Bất động sản

Thị trường bất động sản Long An trong tầm ngắm giãn dân TP.HCM

19/10/2018 07:17 Bản để in

(ĐTCK) Với lợi thế nằm liền kề TP.HCM, Long An được xem là địa phương nằm trong vùng tam giác vàng đón lõng xu thế giãn dân của TP.HCM. Chính lợi thế này đã làm cho thị trường bất động sản Long An thời gian qua phát triển mạnh.

Thị trường bất động sản Long An trong tầm ngắm giãn dân TP.HCM

Hạ tầng giao thông kết nối phát triển giúp bất động sản Long An lọt vào tầm ngắm của các nhà đầu tư.

Giãn dân đô thị nhìn về Long An

Trước sự gia tăng dân số và những thách thức trong phát triển đô thị mà TP.HCM đang gặp phải, cuối tuần qua, một hội thảo khoa học với chủ đề “Quản lý đô thị trên địa bàn TP.HCM, thực trạng vấn đề và giải pháp” đã được Thành ủy TP.HCM phối hợp với Hội đồng Lý luận Trung ương tổ chức.

Tại hội thảo, các chuyên gia, nhà khoa học cho rằng, TP.HCM là đô thị đặc biệt, đô thị lớn của Việt Nam, có ý nghĩa rất quan trọng đối với khu vực Đông Nam Á và quốc tế. Vì thế, cần có giải pháp nghiên cứu để làm sao TP.HCM xứng tầm là đô thị mang tầm quốc tế.

Theo GS.KTS. Trần Ngọc Chính, Chủ tịch Hội Quy hoạch phát triển đô thị Việt Nam, gắn TP.HCM vào nghiên cứu quy hoạch vùng để gắn kết với nhau là rất quan trọng. Hệ thống giao thông công cộng cần xây dựng tốt nhất để tạo cho việc đi lại của người dân thuận lợi. Để quản lý sự phát triển của TP.HCM, nhất là vấn đề giao thông, hạ tầng kinh tế, hạ tầng xã hội, cần liên kết vùng, phát triển vùng TP.HCM. Mở rộng không gian quy hoạch để tạo động lực cho TP.HCM phát triển.

Từ thực tế đó, ông Chính đề xuất 2 phương án mở rộng TP.HCM. Phương án 1, chủ yếu mở rộng về phía tỉnh Long An, lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên, gồm các huyện Cần Giuộc, Cần Đước và một phần huyện Bến Lức, với tổng diện tích khoảng 48.000 - 50.000 ha, dân số khoảng 370.000 - 420.000 người. Khi đó, diện tích TP.HCM sẽ tăng thêm khoảng 50 km2, từ 2.096 lên 2.146 km2, Long An giảm đi 50 km2.

Phương án 2, vẫn mở rộng về phía tỉnh Long An, lấy sông Vàm Cỏ Đông làm ranh giới tự nhiên, gồm các huyện Đức Hòa, Cần Giuộc, lấy thêm huyện Cần Đước và một phần huyện Bến Lức với diện tích khoảng 90.000 - 95.000 ha, dân số khoảng 650.000 - 700.000 người. Khi đó, diện tích TP.HCM sẽ tăng thêm khoảng 95 km2, từ 2.096 lên 2.191 km2.

Sau khi mở rộng, TP.HCM phát triển theo mô hình tập trung đa cực, khu vực trung tâm là khu nội thành với bán kính 15 km và 4 cực phát triển. Trong đó, 3 hướng chính là hướng Đông, hướng Nam, hướng Tây - Tây Nam (vùng đất dự kiến mở rộng) và hướng phụ là hướng Tây - Bắc.

ảnh 1
Dự án Long Hậu Riverside, tỉnh Long An vừa được Danh Khôi công bố ra thị trường 

Theo Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Thiện Nhân, quy hoạch tổng thể TP.HCM có quy hoạch đô thị khu vực trung tâm, khu vực vệ tinh, giao thông liên kết vùng. Phát triển đô thị TP.HCM ban đầu theo hướng Đông Bắc là chính, hướng phụ là phía Nam. Đến năm 1998, phát triển thêm hướng Nam, Đông Nam, hướng phụ là Tây Bắc và hướng Tây.

Về bài toán giải quyết mâu thuẫn bài toán dân số tăng nhanh, nhưng hạ tầng kỹ thuật không đáp ứng kịp, ông Nhân cho rằng, trong quy hoạch phải có cơ chế phối hợp vùng để giúp các vùng phát triển nhanh hơn, thu nhập cao hơn để giảm áp lực dân số từ các vùng trở về TP.HCM giảm. Trong đó, TP.HCM phải thực hiện chức năng việc chuyển giao ứng dụng công nghệ cho các vùng.

Giới đầu tư đón đầu xu thế

Có lẽ, đề xuất trên vẫn còn nhiều thời gian để bàn tính, nhưng ở góc độ thực tế cho thấy, trong những năm qua, thị trường bất động sản phía Nam đã chứng kiến làn sóng giãn dân đô thị từ TP.HCM sang các địa phương lân cận như Bình Dương, Đồng Nai, Long An khá mạnh mẽ, trong đó Bình Dương và Đồng Nai có vẻ như đi trước một bước, Long An đi sau, nhưng đang trở thành tâm điểm nhận được sự chú ý đặc biệt của cả thị trường phía Nam nhờ lợi thế giá còn “mềm”, chính sách phát triển hạ tầng ngày càng đồng bộ.

Về hạ tầng, đến thời điểm hiện nay, nhiều công trình hạ tầng trọng điểm kết nối TP.HCM với Long An đã và đang từng bước được hoàn thiện như đường Nguyễn Văn Linh, Quốc lộ 1, đường Nguyễn Hữu Thọ, cao tốc Bến Lức - Long Thành…

Với nhiều lợi thế, thời gian qua, Long An thực sự đã lọt vào tầm ngắm của giới đầu tư địa ốc. Đến thời điểm hiện nay, ngoài những doanh nghiệp địa phương như Trần Anh Long An, Cát Tường Đức Hòa, Đồng Tâm Long An,  Long An đã chứng kiến một sự đổ bộ của các đại gia địa ốc tên tuổi của cả nước như Thaco, Vingroup, Vạn Thịnh Phát, T&T Group, Danh Khôi, Him Lam, Sea Holdings…

Trong đó, Tập đoàn Vạn Thịnh Phát được UBND tỉnh Long An chấp thuận đầu tư 36 dự án với diện tích 2.086 ha vào huyện Bến Lức. Còn tại TP. Tân An, Tập đoàn Vingroup đang đầu tư Dự án Vincom Shophouse Tân An, bao gồm Trung tâm thương mại Vincom với tổng vốn đầu tư ban đầu hơn 316 tỷ đồng… Hay mới đây, Công ty cổ phần Địa ốc Him Lam (Him Lam Land) đã xin tỉnh Long An được đầu tư xây dựng đặc khu kinh tế tại địa phương…

Tại huyện Long Hậu, Công ty Bất động sản Danh Khôi (DKR) đã công bố Dự án Long Hậu Riverside. Với quy mô diện tích hơn 20 ha, đây là dự án đất nền sổ đỏ có pháp lý hoàn chỉnh, được DKR phát triển thành một khu dân cư đẳng cấp với nhiều tiện ích vượt trội. Trong đó, đáng chú ý của dự án này là sự hình thành khu phố chợ Long Hậu Riverside Market được thành lập trong lòng Khu dân cư Long Hậu Riverside, phục vụ nhu cầu mua sắm, trao đổi hàng hóa của dân cư, công nhân khu công nghiệp kề cận…

Tuy nhiên, trong vài tháng gần đây, thị trường Long An không còn sôi động như cuối năm 2017, đầu 2018. Theo giới chuyên môn, lý do một phần xuất phát từ câu chuyện thời gian qua, Long An xuất hiện khá nhiều dự án lôm côm, chưa đầy đủ pháp lý, ảnh hưởng đến thị trường. Để chấn chỉnh thị trường, chính quyền tỉnh Long An đã “siết” lại bằng việc rà soát quy hoạch, xử lý các dự án chưa hoàn thiện pháp lý.

“Do dự án bị siết chặt, dẫn đến thực tế nguồn cung sản phẩm bất động sản hoàn thiện pháp lý đang dần trở nên khan hiếm. Thực tế, thị trường vẫn đang diễn ra làn sóng ngầm về giá. Nhiều dự án đất nền sổ đỏ, hạ tầng được đầu tư tốt vẫn âm thầm tăng giữa các giai đoạn, mức tăng cao nhất có thể lên đến 30 - 40% trong vòng 6 - 12 tháng qua”, ông Nguyễn Lộc Hạnh, Phó tổng giám đốc Kinh doanh tiếp thị DKR cho biết.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Tăng Triển
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê