Bất động sản

Thị trường bất động sản năm 2017: Nhà nhỏ sinh lời lớn

02/01/2017 18:00 Bản để in

Thị trường bất động sản 2017 sẽ không có những cú “bứt tốc” như những năm trước, mà thay vào đó là sự ổn định, phát triển theo chiều sâu và sinh lời bền vững.

Thị trường bất động sản năm 2017: Nhà nhỏ sinh lời lớn

Công ty TNHH Jones Lang Lasalle Việt Nam (JLL Vietnam) vừa đưa ra bản báo cáo về những xu hướng đầu tư bất động sản đáng chú ý trên thị trường quốc tế năm 2016 và tác động của các xu hướng này đối với thị trường bất động sản Việt Nam trong năm 2017. Theo đó, các nhà đầu tư có xu hướng tìm kiếm ngày một nhiều hơn các giá trị thông qua các giao dịch bất động sản, nhất là tại các thành phố mới, các thị trường mới nổi, trong đó, Việt Nam là điểm đến giàu tiềm năng.

Cụ thể, ông Stuart Crow, Trưởng bộ phận Thị trường vốn châu Á - Thái Bình Dương của JLL Việt Nam cho biết, năm 2016, bất động sản thế giới đã đón nhận hàng loạt nguồn vốn đầu tư, châu Á đã thu hút nhiều nhà đầu tư mới, các quỹ đầu tư lớn, quỹ hưu trí và các công ty bảo hiểm Trung Quốc. Lượng vốn đáng kể từ những nhà đầu tư này, bằng những cách khách nhau sẽ tác động đến thị trường bất động sản Việt Nam năm 2017.

“Các nhà đầu tư sẽ tiếp tục dõi theo khu vực Đông Nam Á, đặc biệt là Việt Nam. Năm 2016, đầu tư vào lĩnh vực bất động sản tại Việt Nam tăng 12% so với 2015 và với  những điều kiện thuận lợi sẽ tiếp tục gia tăng, thị trường minh bạch hơn và tốc độ tăng trưởng GDP dự kiến sẽ đạt khoảng 6% trong năm 2017”, ông Stuart Crow dự báo.

Nhà ở tầm trung là “tiêu điểm”

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư về triển vọng thị trường bất động sản Việt Nam 2017, ông Nguyễn Mạnh Hà, Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Việt Nam nhận định, thị trường bất động sản 2017 sẽ tiếp tục sự ổn định của năm 2016, những phân khúc có cơ hội phát triển mạnh như nhà ở thương mại có giá bán trung bình và thấp, nhà ở xã hội. Đối với phân khúc nhà ở cao cấp tiếp tục phát triển song sẽ có sự phân hóa mạnh giữa những dự án của các chủ đầu tư có uy tín, tiềm lực với những dự án được các chủ đầu tư “gắn mác” cao cấp trong khi tiềm lực tài chính và khả năng quản trị không thực sự tốt.

Đối với phân khúc nhà phố (shophouse), biệt thự tiếp tục có những chuyển biến mạnh mẽ nhằm đáp ứng nhu cầu thực của thị trường. Những người có nhu cầu ở thực sẽ là đối tượng khách hàng chính của phân khúc này, bởi lẽ, đây là những bất động sản có giá trị lớn, thanh khoản chậm nên khó đầu tư theo kiểu “lướt sóng”.

 

“Năm 2017, loại hình bất động sản này sẽ được hưởng lợi từ sự cải thiện của cơ sở hạ tầng nội đô tại các thành phố lớn như TP.HCM, Hà Nội, Đà Nẵng hay Hải Phòng. Phân khúc này dự báo sẽ diễn biến tích cực hơn trong năm 2017 khi tâm lý của người Việt Nam phần lớn vẫn mong muốn có một căn nhà độc lập, hơn là sống trong các chung cư cao tầng”, ông Hà cho biết. 

Về vấn đề này, bà Đỗ Thu Hằng, Phó giám đốc, Trưởng Bộ phận nghiên cứu Công ty TNHH Savills Việt Nam - chi nhánh Hà Nội cho biết, năm 2016 tiếp nối bước chuyển của thị trường từ cuối năm 2015 tiếp tục ghi nhận hoạt động nổi bật của các phân khúc căn hộ nói chung, nhà ở thương mại giá rẻ nói riêng ở 2 thành phố lớn là Hà Nội và TP.HCM. Các hoạt động mua bán, sáp nhập tiếp tục phát triển mở rộng của bất động sản công nghiệp. Loại hình nhà phố thương mại đang là dòng sản phẩm “mới nổi” thu hút được sự quan tâm đặc biệt của các chủ đầu tư. Với khoảng 2,6 triệu công nhân trong các khu công nghiệp và tăng thêm khoảng 200.000 công nhân mỗi năm, 75% số lao động này là những người ở độ tuổi dưới 35, đây là một thị trường vô cùng tiềm năng cho phân khúc nhà ở thương mại giá rẻ.

“Đi cùng với lượng cung lớn của phân khúc căn hộ là nguồn cầu thị trường cũng trở nên đa dạng hơn. Những người mua đều tính đến không chỉ để ở, để bán sau này, mà còn cả việc cho thuê. Tỷ suất lợi nhuận cho thuê cao hơn với các căn nhà có diện tích nhỏ và lợi nhuận thu được rất cạnh tranh với mức lãi suất ngân hàng khiến các nhà đầu tư mạnh dạn hơn bên cạnh kỳ vọng về tiềm năng tăng giá trị bất động sản trong đầu tư dài hạn”, bà Đỗ Thu Hằng nhận định. 

Trong khi đó, ông Nguyễn Quốc Anh, Phó tổng giám đốc Công ty cổ phần Đầu tư và công nghệ Đại Việt (Đại Việt Group) cho biết, con số thống kê lượt tìm kiếm bất động sản qua mạng batdongsan.com.vn cũng cho thấy mức độ quan tâm đặc biệt của khách hàng, nhà đầu tư với loại hình bất động sản nhà ở. Cụ thể, năm 2016, loại hình bất động sản được quan tâm đăng tải và tìm kiếm thông tin nhiều nhất là căn hộ chung cư với con số tuyệt đối khoảng hơn 600.000 lượt thông tin, tăng 64% so với năm 2015. Người tìm kiếm thông tin bất động sản cũng  bày tỏ mối quan tâm đặc biệt với phân khúc nhà ở riêng lẻ khi số lượng tìm kiếm thông tin liên quan đến phân khúc này ở mức hơn 40 triệu lượt, tăng 13% so với năm 2015 (36 triệu lượt).

ảnh 2 
Bất động sản du lịch tiếp tục bứt phá

Cũng theo ông Nguyễn Quốc Anh, phân khúc bất động sản du lịch - nghỉ dưỡng năm 2016 chứng kiến mức độ quan tâm đột biến của thị trường, với thông tin được đăng tải liên quan đến phân khúc này tăng tới 75% (khoảng 10.000 lượt) so với năm 2015. Dự báo, con số này sẽ tiếp tục tăng trong năm 2017, khi khách hàng được trải nghiệm thực tế chất lượng dịch vụ nghỉ dưỡng đẳng cấp tại các dự án mới đi vào hoạt động cũng như khả năng sinh lời thực tế mà người sở hữu bất động sản nghỉ dưỡng nhận được từ chủ đầu tư sau khi các dự án du lịch - nghỉ dưỡng lớn tại Đà Nẵng, Nha Trang hay Phú Quốc đi vào vận hành trong nửa cuối năm 2016 và đầu năm 2017.

Về triển vọng thị trường bất động sản du lịch, nghỉ dưỡng 2017, ông Nguyễn Mạnh Hà dự báo, phân khúc này sẽ tiếp tục phát triển mạnh với sự tham gia của các nhà đầu tư nhỏ lẻ nhờ tiềm năng du lịch được chứng minh qua lượng khách du lịch trong nước và quốc tế không ngừng gia tăng dù các yếu tố môi trường, khí hậu năm 2016 không thực sự thuận lợi. Mức lợi nhuận cam kết từ 9 - 10%/năm trong vòng 8 - 10 năm sẽ là hấp dẫn, khi các kênh đầu tư khác như kim loại quý, chứng khoán… liên tục trồi sụt.

Trong khi đó, các phân khúc bất động sản khác như khách sạn, văn phòng, đất công nghiệp… được chuyên gia khuyến cáo nhà đầu tư cần thận trọng cân nhắc khi thực tế đang có sự chững lại sau khi những nền kinh tế lớn trên thế giới đứng trước khả năng thay đổi người đứng đầu. “Khoảng 2 - 3 tháng trước, nhiều nhà đầu tư nước ngoài tìm kiếm thông tin và đối tác Việt Nam để triển khai dự án đầu tư, nhưng gần đây, các kế hoạch này đã ít hơn”, TS. Nguyễn Đức Thành, Viện trưởng Viện Nghiên cứu kinh tế và chính sách (VEPR) cho biết.

ảnh 3
Thuế nhà không phải là rào cản

Liên quan đến khả năng Chính phủ sẽ đánh thuế các tài sản là bất động sản thứ hai mà người dân sở hữu, GS - TSKH Đặng Hùng Võ cho rằng, đây là chuyện sớm muộn sẽ xảy ra, nhưng không vì thế mà thị trường xảy ra xáo trộn. Theo ông Võ, thuế bất động sản là một hình thức thu phí sử dụng hạ tầng đô thị mà người sử dụng phải trả.

Vấn đề đáng quan tâm của thị trường bất động sản năm 2017, theo ông Võ, là sự vào cuộc của các doanh nghiệp có tên tuổi lớn trong lĩnh vực bất động sản như Vingroup hay Mường Thanh với phân khúc nhà ở dành cho khách hàng bình dân. Đây là phân khúc nhà ở bị các chủ đầu tư “lãng quên” nhiều năm nay, trong khi nhu cầu thì rất lớn.

“Khi nguồn cung phân khúc nhà ở giá bình dân được nâng lên, chắc chắn sẽ tác động đến tích cực đến các phân khúc khác như nhà ở cao cấp, biệt thự, nhà phố. Người đi thuê nhà có điều kiện mua nhà ở ổn định, người đã có nhà ở ổn định sau một thời gian tích lũy có khả năng mua nhà ở cao cấp hơn, người ở chung cư cao cấp có nhu cầu sở hữu biệt thự, nhà phố… là quy luật tất yếu. Vấn đề đặt ra cho các chủ đầu tư là dù tham gia phân khúc nào thì vẫn phải xây dựng được chất lượng sản phẩm tốt, kết cấu hạ tầng, dịch vụ cạnh tranh. Uy tín, thương hiệu sẽ quyết định ai là người giành phần thắng”, ông Đặng Hùng Võ dự báo.

 

Theo Hà Quang
baodautu.vn

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê