Bất động sản

Thị trường bất động sản ở tỉnh Kon Tum đang dần hình thành

10/12/2020 14:43 Bản để in

(ĐTCK) Trong thời gian tới, để đảm bảo sự phát triển ổn định, bền vững đối với thị trường bất động sản, tỉnh Kon Tum sẽ tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản; Đồng thời tăng cường công tác kiểm tra việc hành nghề môi giới bất động sản của tổ chức, cá nhân.

Thị trường bất động sản ở tỉnh Kon Tum đang dần hình thành

Thị trường bất động sản Kon Tum đang có sự phát triển nhanh chóng trong thời gian gần đây.

Dần hình thành bức tranh thị trường

Báo cáo tại kỳ họp thứ 11 HĐND tỉnh Kon Tum Khóa XI, nhiệm kỳ 2016 - 2021 diễn ra mới đây (ngày 6 - 8/12), Sở Xây dựng Kon Tum cho biết, thị trường bất động sản ở tỉnh Kon Tum hiện nay đang dần hình thành rõ nét, thu hút được các nhà đầu tư quan tâm, tìm hiểu cơ hội đầu tư.

Về nguồn cung, ngoài các sản phẩm mới (phân khúc mới) được cung cấp trên thị trường là nhà phố kết hợp kinh doanh (shophouse), nhà ở thương mại (nhà liên kế, nhà biệt thự…) thì nguồn cung bất động sản trên địa bàn chủ yếu là nhà đất riêng lẻ của người dân, đất nền các dự án khai thác quỹ đất do các tổ chức, cá nhân, hộ gia đình trúng đấu giá và chuyển nhượng.

Về số lượng giao dịch, hiện nay giao dịch bất động sản chủ yếu tập trung vào phân khúc giao dịch đất nền, nhà ở riêng lẻ giữa các đối tượng sở hữu. Riêng phân khúc nhà chung cư (nhà ở xã hội) chưa thu hút được sự quan tâm của đối tượng theo quy định.

Đánh giá về biến động giá đối với từng loại bất động sản, Sở Xây dựng Kon Tum cho rằng, cùng với việc đầu tư xây dựng các dự án trên địa bàn (các dự án nhà ở thương mại, dịch vụ, vui chơi giải trí...), các khu đô thị mới được đầu tư đồng bộ hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội có tình trạng giá đất nền tăng, sốt nóng cục bộ tại các dự án và các khu vực xung quanh, một số khu vực có dấu hiệu nâng giá ảo, tăng giá cao so với khả năng sức mua của người dân có nhu cầu thực tế mua đất xây nhà để ở.

Đối với hoạt động môi giới kinh doanh bất động sản, hiện trên địa bàn tỉnh chỉ có 3 sàn giao dịch bất động sản gồm Sàn giao dịch bất động sản Dương Châu Land, Sàn giao dịch bất động sản Vinh Quang I (Khu dân cư Hoàng Thành, xã Đăk Cấm, TP Kon Tum); sàn giao dịch bất động sản Indochine (tại số 28 Bạch Đằng, TP Kon Tum).

Ông Nguyễn Quang Hải, Giám đốc Sở Xây dựng Kon Tum cho rằng, theo quy định, hàng tháng các sàn có trách nhiệm báo cáo số lượng giao dịch, giá trị giao dịch bất động sản về Sở Xây dựng để tổng hợp. Tuy nhiên, thời gian qua, qua theo dõi, tổng hợp chỉ có sàn giao dịch bất động sản Dương Châu Land có phát sinh giao dịch (sàn Vinh Quang I và Indochine chưa phát sinh giao dịch), các giao dịch chủ yếu là nhà ở riêng lẻ trong khu dân cư và đất nền dự án sau khi trúng đấu giá, lượt giao dịch ít.

“Do pháp luật hiện nay không quy định việc mua bán nhà trong kinh doanh bất động sản phải được tiến hành tại sàn giao dịch bất động sản. Sàn giao dịch bất động sản chỉ là nơi tiến hành giao dịch nếu nhận được hồ sơ, thông tin về bất động sản được đưa lên sàn thông qua sự cung cấp của khách hàng. Do đó, hiện nay nhu cầu giao dịch qua sàn chưa phổ biến, việc giao dịch chủ yếu tại địa phương vẫn là hình thức tự chuyển nhượng nhà, đất giữa các cá nhân với nhau thông qua hình thức hợp đồng mua bán và hoàn thành nghĩa vụ tài chính”, ông Hải thông tin.

Tăng cường quản lý hoạt động môi giới, mua bán bất động sản

Cũng theo Sở Xây dựng Kon Tum, đối với hoạt động môi giới kinh doanh bất động sản (hoạt động độc lập), theo quy định, cá nhân có quyền kinh doanh dịch vụ môi giới bất động sản độc lập (không phải thành lập doanh nghiệp) nhưng phải có chứng chỉ hành nghề môi giới bất động sản và đăng ký nộp thuế theo quy định của pháp luật về thuế.

Chứng chỉ môi giới có giá trị sử dụng trên toàn quốc, không hạn chế địa bàn hoạt động. Cùng với đó, hoạt động ngành nghề bất động sản đã được quy định chặt chẽ trong Luật Kinh doanh bất động sản và có chế tài xử lý. Tuy nhiên, đây là ngành nghề gần như không có rào cản khi gia nhập và rút lui (tự dừng giao dịch và không chính thức thông báo).

Tại Kon Tum, thời gian qua, thị trường nhà ở và bất động sản trên địa bàn tỉnh có nhiều thay đổi, thu hút các nhà đầu tư quan tâm các dự án xây dựng nhà ở, dự án kinh doanh bất động sản, giao dịch bất động sản gia tăng, hoạt động môi giới hiện nay trên địa bàn khá sôi động. Mọi người, mọi chủ thể, mọi cá nhân đều dễ dàng tham gia và rao bán các sản phẩm của các chủ đầu tư hoặc các bất động sản riêng lẻ bằng nhiều hình thức trên mạng xã hội zalo, facebook…

Trước tình hình thị trường bất động sản tỉnh Kon Tum có nhiều thay đổi, có một số dự án bất động sản đã đủ điều kiện mở bán theo quy định pháp luật, Sở Xây dựng đã có thông báo gửi chủ đầu tư dự án và đăng tải trên Trang thông tin điện tử của Sở Xây dựng để các tổ chức, cá nhân biết và giao dịch kinh doanh bất động sản.

Tuy vậy, hiện nay trên địa bàn tỉnh xuất hiện nhiều thông tin quảng cáo về các dự án khu dân cư, khu đô thị trên địa bàn một số huyện, thành phố Kon Tum với nhiều hình thức như gọi điện thoại, tờ rơi, pano quảng cáo, trên các trang mạng xã hội, trang tin môi giới bất động sản. Các hoạt động trên gây hiểu lầm cho người dân và có khả năng tiềm ẩn nguy cơ rủi ro cho khách hàng, nhà đầu tư, ảnh hưởng đến sự phát triển lành mạnh của thị trường bất động sản.

“Trước nhiều thông tin quảng bá, rao bán đất nền dự án, dự án nhà ở như hiện nay, người dân cần tỉnh táo, lựa chọn và cân nhắc kỹ, tìm hiểu kỹ thông tin, uy tín của chủ đầu tư trên thị trường, hồ sơ pháp lý dự án. Tham khảo thông tin trên các phương tiện thông tin đại chúng”, ông Nguyễn Quang Hải khuyến nghị.

Cũng theo lãnh đạo Sở Xây dựng Kon Tum, để có cơ sở xây dựng kế hoạch kiểm tra việc thực hiện pháp luật về kinh doanh bất động sản trên địa bàn, Sở Xây dựng đã đề nghị Sở Kế hoạch và Đầu tư, UBND các huyện, thành phố phối hợp cung cấp danh sách các doanh nghiệp đăng ký kinh doanh trong lĩnh vực bất động sản trên địa bàn tỉnh, đồng thời khẩn trương kiểm tra, rà soát, báo cáo danh sách các cơ sở đang hoạt động kinh doanh các dịch vụ môi giới bất động sản; sàn giao dịch bất động sản; tư vấn, quản lý bất động sản trên địa bàn.

Giám đốc Sở Xây dựng Kon Tum cho biết, trong thời gian tới, Sở Xây dựng tiếp tục phối hợp chặt chẽ với các cơ quan, đơn vị, địa phương liên quan tăng cường thực hiện các nhiệm vụ theo Chỉ thị số 11/CT-TTg ngày 23/4/2019 của Thủ tướng Chính phủ (trong đó đề nghị tuyên truyền, chấn chỉnh để công chức, viên chức, người lao động cơ quan nắm và thực hiện đúng pháp luật về kinh doanh bất động sản);

Bên cạnh đó, triển khai thực hiện Kết luận của Phó Thủ tướng Trịnh Đình Dũng tại cuộc họp Ban Chỉ đạo Trung ương về chính sách nhà ở và thị trường bất động sản nhằm tháo gỡ khó khăn, thúc đẩy sản xuất; triển khai các nhiệm vụ nhằm tăng cường công tác quản lý để đảm bảo ổn định thị trường bất động sản;

Tiếp tục theo dõi, nắm bắt thông tin, tình hình diễn biến của thị trường bất động sản và thực hiện các biện pháp xử lý kịp thời, thông tin, báo cáo cơ quan cấp trên giải quyết theo thẩm quyền để bình ổn thị trường, không để xảy ra tình trạng sốt giá và bong bóng bất động sản trên địa bàn; Phối hợp tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra, rà soát các dự án bất động sản đã có quyết định hoặc chấp thuận chủ trương đầu tư; tăng cường công tác kiểm tra việc hành nghề môi giới bất động sản của tổ chức, cá nhân có liên quan.

Uông Tân
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê