Bất động sản

Thị trường bất động sản sẽ bước vào chu kỳ tăng trưởng ngắn hạn mới từ quý II/2017

27/01/2017 08:00 Bản để in

(ĐTCK) Cũng giống như nền kinh tế, thị trường bất động sản và thị trường tài sản nói chung (kể cả thị trường chứng khoán) đang ở cuối một chu kỳ tăng trưởng ngắn hạn (2 năm), nhưng là giai đoạn đầu của một chu kỳ tăng trưởng dài hạn (8-10 năm).

Thị trường bất động sản sẽ bước vào chu kỳ tăng trưởng ngắn hạn mới từ quý II/2017

Nhiều khả năng, từ nay đến quý I/2017, thị trường có thể ở thế giằng co và bước vào chu kỳ tăng trưởng ngắn hạn mới từ quý II/2017, đạt đỉnh của chu kỳ này vào năm 2018 và vẫn giữ xu thế tăng trưởng dài hạn.

Với chính sách kiểm soát tín dụng bất động sản vừa phải, hợp lý và sự phát triển cơ sở hạ tầng như kế hoạch đã định, thị trường bất động sản vẫn có thể duy trì đà tăng trưởng dài hạn ổn định, chưa có nguy cơ bong bóng bất động sản ít nhất là từ nay đến năm 2020.

ảnh 1
 TS. Lê Xuân Nghĩa, Viện trưởng Viện Nghiên cứu phát triển kinh doanh (BDI) 

Cũng cần phải nhấn mạnh rằng, về cơ bản, thị trường bất động sản vẫn còn dư cung và do đó cung rất nhạy cảm với giá cả, nghĩa là nếu cầu tăng, cung sẽ nhanh chóng tăng theo để đáp ứng. Chính vì thị trường đang phục hồi bền vững, không có dấu hiệu bong bóng, nên các chính sách mới với thị trường này phải đặc biệt cẩn trọng, trên cơ sở nghiên cứu, tính toán cụ thể, nếu không sẽ gây méo mó thị trường.

Chúng tôi đã thiết lập mô hình dự báo về thị trường bất động sản và bước đầu thấy rằng, hiện tại, cung bất động sản đang lớn hơn cầu. Song từ năm 2019 trở đi, cầu bất động sản sẽ lớn hơn cung. Lý do là, với tác động của hàng loạt hiệp định thương mại tự do (FTA), sẽ có hàng triệu người từ nông thôn ra thành phố, cộng thêm hàng vạn kỹ sư, công nhân nước ngoài vào Việt Nam, nên nhu cầu nhà ở sẽ rất lớn ở nhiều phân khúc.

Trong khi đó, số lượng dự án cũ không còn nhiều, số dự án mới cũng sẽ ít đi do đất đai có hạn và tiềm lực tài chính của nhà đầu tư hạn hẹp. Vì vậy, nguồn cung bất động sản từ năm 2019 trở đi sẽ giảm dần, trong khi cầu tăng lên.

Cách đây vài tháng, chúng tôi dự báo, năm 2023, thị trường bất động sản sẽ tăng nóng. Tuy nhiên, tính toán gần đây cho thấy, thị trường có thể nóng sớm hơn, bắt đầu từ năm 2021. Chưa kể, nếu bất động sản gặp khó khăn, việc xử lý nợ xấu rất khó đạt mục tiêu. Do đó, cần phải có các chính sách giúp thị trường bất động sản phục hồi bền vững.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo TS. Lê Xuân Nghĩa
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê