Bất động sản

Thị trường bất động sản vẫn còn nhiều “cơ hội vàng”

04/06/2013 15:44 Bản để in

(ĐTCK) Đó là ý kiến của ông Lương Trí Thìn, Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Tập đoàn Đất Xanh trong cuộc trao đổi với Đầu tư Bất động sản.

Thị trường bất động sản vẫn còn nhiều “cơ hội vàng”

Là người trong nghề, ông đánh giá thế nào về thị trường nhà đất hiện nay và triển vọng của thị trường trong thời gian sắp tới? Theo ông, hiện nay, những sản phẩm nào thu hút được người mua nhất?

Theo đánh giá của tôi, thị trường nhà đất hiện nay đang quay về giá trị thực vốn có của nó. Đây cũng là thời điểm để thị trường thanh lọc những doanh nghiệp yếu kém, giữ lại những doanh nghiệp có tiềm lực tài chính ổn định và có sản phẩm phù hợp đáp ứng nhu cầu người dân.

Theo tôi, trong năm 2013 và cả những năm tiếp theo, những sản phẩm có mức thanh khoản tốt sẽ vẫn là căn hộ trung bình và đất nền giá rẻ, vì đây chính là phân khúc đáp ứng nhu cầu thật của đại đa số người dân. Điển hình là trong năm 2012, các sản phẩm mà Đất Xanh phân phối được khách hàng lựa chọn chủ yếu là căn hộ có giá trung bình và đất nền giá rẻ như Sunview 3, 4S Linh Đông Riverside, Emerald, Gold Hill. Bên cạnh đó, theo khảo sát của chúng tôi, các dự án nghỉ dưỡng vẫn thu hút được phân khúc khách hàng riêng như Dự án Sunset Sanato tại Phú Quốc.

ảnh 1

Với các quyết sách hỗ trợ của Chính phủ trong tình hình hiện nay, cùng với sự năng động, tìm tòi của các doanh nghiệp bất động sản nhằm đáp ứng cho thị trường các phân khúc sản phẩm trung bình, phù hợp với khách hàng, tôi tin, thị trường bất động sản từ nay đến cuối năm sẽ vẫn tập trung vào phân khúc này.

 

Ông đánh giá thế nào về gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng mà Ngân hàng Nhà nước và Bộ Xây dựng vừa ban hành?

Tôi cho rằng, Ngân hàng Nhà nước đưa ra gói tín dụng hỗ trợ 30.000 tỷ đồng hỗ trợ lãi suất cho cán bộ công chức mua nhà trong thời điểm này là rất hợp lý. Hiện nay, người mua nhà đang phải vay ngân hàng với lãi suất trên 15%/năm. Đây là mức lãi suất quá cao, nên rất ít công chức, người thu nhập thấp dám vay tiền mua nhà. Tôi không ủng hộ việc hỗ trợ cho doanh nghiệp bất động sản, mà chỉ nên hỗ trợ trực tiếp cho người mua nhà. Nhiều người cho rằng, gói hỗ trợ này không đủ liều lượng để cứu thị trường bất động sản, nhưng tôi cho rằng, cần có cái nhìn toàn diện với chính sách mà Chính phủ ban hành. Cần phải hiểu ở đây không phải cứu bất động sản, mà giải quyết bài toán lớn là giúp dòng vốn của nền kinh tế lưu thông trở lại. Đầu tiên là phải giải quyết nợ xấu, mà phần lớn đang nằm trong bất động sản với một lượng tồn kho khổng lồ để khơi thông cho cả nền kinh tế.

 

Theo ông, nguyên nhân nào khiến thị trường bất động sản đóng băng trong thời gian dài vừa qua?

Có nhiều nguyên nhân khiến thị trường bất động sản đóng băng trong thời gian qua, nhưng nguyên nhân chính là thị trường bất động sản thiếu những kế hoạch, chiến lược cụ thể, khoảng cách cung - cầu quá lệch, giá trị thực của thị trường bị đẩy lên quá cao…

Việc thị trường bất động sản đóng băng đã khiến nợ xấu, trong đó có nợ xấu liên quan đến bất động sản tăng cao. Tuy nhiên, trong thời gian qua, đã có nhiều ý kiến và khiến nghị, cũng như Chính phủ đã có nhiều giải pháp để giải quyết bài toán nợ xấu.

Bên cạnh đó, tôi nghĩ, hiện nay hầu hết các doanh nghiệp bất động sản đều đã nhận thức được tình hình thị trường và đang có những hành động cụ thể để đưa sản phẩm phù hợp ra thị trường. Riêng với Đất Xanh, chúng tôi luôn cam kết đem đến cho khách hàng những lợi ích cao nhất. Chúng tôi đã và đang triển khai chiến lược kinh doanh bằng những sản phẩm phù hợp với từng phân khúc khách hàng cho các năm, trong đó, chủ yếu vẫn là căn hộ và đất nền. Với các sản phẩm này, chúng tôi muốn đảm bảo cho khách hàng những giá trị đầu tư, cũng như sinh lời cao, đồng thời luôn tạo điều kiện thanh toán hợp lý nhất cho họ.

 

Ông có lời khuyên nào dành cho người mua nhà vào thời điểm này? Hiện tại có phải là “thời điểm vàng” cho người mua nhà ở và đầu tư?

Người mua nhà tại thời điểm này cần xem xét kỹ khi quyết định mua. Hãy lựa chọn những chủ đầu tư uy tín, có tiềm lực về năng lực tài chính, tiến độ thi công công trình đảm bảo. Ngoài ra, khách hàng cũng quan tâm đặc biệt đến các giá trị cộng thêm của dự án như vị trí và tiện ích đi kèm.

Bản thân tôi nhìn nhận, đây chính là thời điểm vàng cho người mua nhà ở, cũng như đầu tư. Không nên chần chừ, hay đợi chờ giá nhà giảm nữa, mà người có nhu cầu mua nhà để ở nên mua tại thời điểm này. Bởi vì, hiện giá các dự án đã xuống mức rất thấp và người mua có ưu thế để đàm phán mua được sản phẩm với giá tốt, cũng như có nhiều lựa chọn để đầu tư.

 

Chiến lược của Đất Xanh để "phá băng" trong năm nay là gì, thưa ông?

Đất Xanh muốn mang lại cuộc sống tốt đẹp hơn cho khách hàng thông qua giải pháp bất động sản toàn diện, những giá trị cộng thêm, các dịch vụ chăm sóc khách hàng. Do đó, chúng tôi luôn vạch ra chiến lược kinh doanh đúng đắn dựa vào những chuyển biến của thị trường để dự báo và đưa ra những danh mục sản phẩm phù hợp.

Tiếp nối thành công, trong năm nay, chúng tôi tiếp tục đưa đến khách hàng 2 dòng sản phẩm chủ lực là căn hộ trung bình và đất nền.

Điển hình tiêu biểu phải kể đến là Dự án đất nền Gold Hill Center - “Phố vàng thương mại” tại Trảng Bom, Đồng Nai, đang được triển khai một cách rầm rộ và được khách hàng đón nhận nhiệt tình. Tập đoàn Đất Xanh cũng chuẩn bị khởi công các dự án căn hộ có mức giá phù hợp và sẽ sớm đưa ra thị trường trong thời gian tới.

Theo Hạnh Nguyễn thực hiện
Hạnh Nguyễn thực hiện
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê