Bất động sản

Thị trường bất động sản: Xu hướng ly tâm sẽ ngày càng mạnh

22/04/2019 13:07 Bản để in

(ĐTCK) Khi các thị trường truyền thống ngày càng trở nên chật hẹp, cũng là lúc ly tâm trở thành xu hướng đầu tư được ưu tiên lựa chọn.

Thị trường bất động sản: Xu hướng ly tâm sẽ ngày càng mạnh

Một dự án mới đang được khởi động ở TP. Tuy Hòa, tỉnh Phú Yên

Hướng trọng tâm về vùng ven đô, tỉnh lẻ

Việc quỹ đất nội đô tại các đô thị lớn như Hà Nội, TP.HCM ngày càng eo hẹp, các chủ đầu tư ngày càng khó tiếp cận các khu đất lớn để triển khai các dự án, thì bất động sản vùng ven, thậm chí là những địa chỉ mới vốn ít khi xuất hiện trên bản đồ đầu tư lại gây được sự chú ý.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, ông Đỗ Viết Chiến, Tổng Thư ký Hiệp hội Bất động sản Việt Nam cho rằng, trong tương lai, khu vực Bắc Thăng Long sẽ là xu thế phát triển đô thị ở Hà Nội. Các quốc gia đều hướng đến sân bay, cảng biển để phát triển kinh tế, do đó khi chọn vị trí, các nhà đầu tư nên để ý đến những địa điểm này.

Lý giải về sự dịch chuyển này, ông Chiến cho rằng, dù vẫn còn một lượng quỹ đất nhất định, nhưng nhiều nhà đầu tư sẽ dần chuyển hướng ra các khu vực ven đô, bởi quỹ đất lớn hơn, thích hợp với việc phát triển các dự án quy mô lớn.

Trong khi đó, theo chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành, xu hướng ly tâm sẽ còn kéo dài trong những năm tiếp theo. Hiện tốc độ tăng trưởng kinh tế và đô thị hóa tại nhiều địa phương là khá tốt. Mỗi tỉnh đều muốn mời chào các con “Phượng Hoàng về làm tổ” để phát triển kinh tế, thu ngân sách. Điều này chính là cơ sở cho việc nhiều nhà đầu tư tìm đến những vùng đất lạ với mong muốn tìm kiếm những cơ hội mới.

ảnh 1
 Các chủ đầu tư đang đổ về tỉnh lẻ phát triển dự án

Ông Nguyễn Mạnh Tuấn, Trưởng phòng Quản lý nhà và thị trường bất động sản, Sở Xây dựng Thanh Hóa cho biết, Thanh Hóa đã đưa ra nhiều chính sách hỗ trợ cho các doanh nghiệp để thu hút các nhà đầu tư. Hiện có nhiều nhà đầu tư lớn tìm đến Thanh Hóa, giúp thị trường bất động sản ở đây khá sôi động. Các dự án cũng phong phú, từ nhà ở, nhà thu nhập thấp, cho đến các dự án nghỉ dưỡng.

Tại phía Nam, khi việc tiếp cận đất đai tại thị trường chính là TP.HCM gặp trở ngại, việc cấp phép các dự án mới ngày càng khó khăn, Công ty cổ phần Bất động sản Đại Phúc Land cũng đã tính chuyện phát triển các dự án mới ngoài nội đô.

Bà Nguyễn Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land cho biết, thị trường bất động sản TP.HCM đang gặp nhiều điểm nghẽn, nên Công ty đang phải tìm các dự án vùng ven, xa hơn, hay bất động sản nghỉ dưỡng để cơ cấu lại sản phẩm trong giai đoạn khó khăn này.

“Tập đoàn Đại Phúc thường chỉ phát triển các dự án có quy mô đủ lớn từ vài chục đến vài trăm héc-ta, nhưng việc kiếm tìm các khu đất như vậy trong nội đô là rất khó khăn. Do đó, chúng tôi đang nghiên cứu các khu vực vùng ven và tỉnh lẻ để có thể tạo dựng quỹ đất sạch đủ lớn cho các dự án của mình”, bà Hương cho biết thêm.

Chuẩn bị cho tương lai

Theo bà Trang Bùi, Giám đốc Bộ phận thị trường JLL Việt Nam, việc nhiều doanh nghiệp lựa chọn các địa phương vùng ven phát triển dự án còn phản ánh một tầm nhìn dài hạn.

“Các nhà đầu tư tích lũy quỹ đất sau một thời gian nhất định sẽ tính đến phương án lâu dài cho doanh nghiệp. Họ sẽ quan sát quỹ đất còn nhiều ở đâu để tiếp cận và tích lũy, vì nếu không chuẩn bị nhanh về quỹ đất vùng ven, thì sau này bị chậm, giảm tốc độ phát triển ở thì tương lai”, bà Trang cho biết.

Cũng theo bà Trang, nhu cầu nhà ở hiện hữu tại vùng ven, tỉnh lẻ có thể không nhiều như tại hai đô thị lớn, nhưng nó sẽ sớm tăng lên trong thời gian tới, việc chuẩn bị và phát triển các dự án ở thời điểm hiện tại là phù hợp, chứ nếu nhà đầu tư đợi khi đã có nhu cầu thực thì sẽ bị rơi vào tình trạng bỏ lỡ cơ hội.

Trong khi đó, theo ông Huân Nguyễn, Trưởng phòng Nghiên cứu và Tư vấn thị trường, Colliers International Việt Nam, việc giá đất tại các vùng ven còn rẻ cũng là yếu tố khiến các chủ đầu tư quan tâm. Bên cạnh đó, làn sóng đầu tư khu công nghiệp kéo theo sự di cư ra khỏi khu trung tâm làm tăng nhu cầu về nhà ở của các khu vực này và các chủ đầu tư đang đi trước để đón sóng.

Sản phẩm nào cho vùng ven?

Phong trào đầu tư ra vùng ven đang diễn ra mạnh mẽ và các dự án mới cũng cho thấy sự phong phú ở về phân khúc, từ đất nền, nhà phố, cho đến bất động sản công nghiệp, nghỉ dưỡng.

Trao đổi với đại diện các doanh nghiệp, điểm chung mà phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản ghi nhận được về sức hút của các thị trường này, đó là quỹ đất ở khu vực vùng ven còn khá nhiều, nên nguồn cung dồi dào, diện tích phù hợp để phát triển loại hình đất nền, nhà ở.

Bên cạnh đó, giá đất tại các khu vực tỉnh lẻ còn mềm, tiềm năng tăng giá tốt, dẫn đến khả năng sinh lời cao. Đây là những yếu tố chủ yếu tạo nên sức hấp dẫn của các thị trường mới.

Ngoài ra, với việc phát triển các dự án, các chủ đầu tư cũng đang góp phần mang đến diện mạo mới cho các tỉnh vùng ven, tạo được sự hưng phấn nhất định cho các khách hàng.

ảnh 2
 Đất nền là phân khúc đầu tư yêu thích tại các thị trường mới 

Ông Nguyễn Trường Thăng, Phó tổng giám đốc Dragon Group, chủ đầu tư Dự án Dragon City Thái Bình cho biết, khi phát triển thị trường tỉnh lẻ, nhu cầu thị trường nhỏ hơn, khách hàng chưa có nhiều trải nghiệm tại các khu đô thị hiện đại, xanh, thông minh, nên họ khá phấn khích. Tuy nhiên, khách hàng tại thị trường tỉnh thường thích đầu tư vào phân khúc đất nền, nhà mặt phố hơn.

Cũng theo ông Thăng, để tăng tính hấp dẫn cho dự án vùng ven, các chủ đầu tư cần có cái nhìn dài hạn, xác định phát triển dự án như một trách nhiệm xã hội, tạo ra nhiều sản phẩm để đáp ứng nhu cầu khách hàng. Đặc biệt, việc đầu tư hạ tầng giao thông ở địa phương để phát triển dự án giữ vai trò quan trọng.

Đồng quan điểm, theo bà Trang Bùi, dự án vùng ven chủ yếu tập trung ở phân khúc đất nền và sự khác biệt là suất đầu tư thấp, nên khách hàng dễ mua. Với các chủ đầu tư, nếu sở hữu được miếng đất đủ lớn có thể phát triển dự án với nhiều tiện ích. Đặc biệt, các chủ đầu tư có thể rút kinh nghiệm từ việc phát triển dự án trong khu trung tâm.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Thanh Huyền
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê