Bất động sản

Thị trường BĐS không bị tác động từ luật thuế mới

16/11/2011 16:57 Bản để in

(ĐTCK-online) Chiều 15/11, Tổng cục Thuế đã tổ chức họp báo phổ biến Luật thuế Sử dụng đất phi nông nghiệp. Theo đó, đất sử dụng vượt hạn mức, không đúng mục đích và lấn chiếm sẽ chịu thuế cao gấp 2,5 - 7 lần so với thuế suất cơ bản.

Thị trường BĐS không bị tác động từ luật thuế mới

Theo Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn, thị trường BĐS sẽ không bị tác động tiêu cực bở

Kể từ ngày 1/1/2012, khi Luật thuế Sử dụng đất phi nông nghiệp có hiệu lực, người sở hữu đất vượt hạn mức cho phép có thể phải đóng thuế gấp 3 - 5 lần so với thuế suất áp dụng cho diện tích trong hạn mức. Cụ thể, với diện tích đất trong hạn mức, người sử dụng phải nộp thuế suất cơ bản là 0,03%, đất vượt hạn mức không quá 3 lần, thuế suất là 0,07%, đất vượt hạn mức trên 3 lần áp thuế suất 0,15%.

Đất sử dụng không đúng mục đích sẽ áp mức thuế suất 0,15%, gấp 5 lần mức thuế suất cơ bản. Chẳng hạn, với những dự án có kế hoạch hoàn thành trong 5 năm, đến năm thứ 6, nếu vẫn chưa hoàn thành sẽ bị xếp vào dạng đất sử dụng không/chưa đúng mục đích.

Đáng chú ý, đất lấn chiếm sẽ bị áp thuế suất 0,2%, gấp gần 7 lần thuế suất cơ bản. Tuy nhiên, theo ông Nguyễn Đình Thi, Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách thuế (Bộ Tài chính), đến nay, chưa có căn cứ để xác định thế nào là đất lấn chiếm. Trên thực tế, ông Thi cho rằng, trong trường hợp diện tích thực đo lớn hơn so với diện tích ghi trong giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng ranh giới thửa đất không thay đổi thì không bị tính là đất lấn chiếm và ngược lại. Hạn mức đất ở để tính thuế sẽ được UBND các tỉnh, thành phố quy định tại thời điểm giao đất ở mới. Đất lấn chiếm, sử dụng sai, chưa sử dụng đúng mục đích thì không áp dụng hạn mức. Diện tích đất tính thuế là diện tích thực tế sử dụng. Trong trường hợp nhà ở nhiều tầng, nhiều hộ, nhà chung cư thì diện tích tính thuế của từng hộ được xác định bằng cách lấy diện tích thực sử dụng nhân với hệ số phân bổ.

Giá tính thuế là giá UBND tỉnh, thành phố đưa ra từ ngày 1/1/2012 và được tính ổn định trong 5 năm. Nguyên nhân, theo ông Thi, là số hộ nộp thuế lớn, 17 triệu, số thuế thu không lớn (khoảng 3.000 tỷ đồng), chi phí quản lý lại nhiều nên việc thay đổi hàng năm là không cần thiết. 

Trước lo ngại về những tác động của luật thuế này tới thị trường BĐS, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục Thuế Cao Anh Tuấn khẳng định, thị trường sẽ không bị tác động tiêu cực. "Trước khi có luật thuế này, chúng ta vẫn phải nộp thuế sử dụng đất, tính theo số lần giá đất nông nghiệp. Nay luật thuế này đưa vào cách tính mới với hệ số phân bổ, hạn mức sử dụng và thuế suất lũy tiến từng phần. Dự kiến số thu không thay đổi, khoảng 3.000 tỷ đồng mỗi năm. Tuy nhiên, có điểm khác là thuế suất với đất ngoài hạn mức, đất sử dụng không đúng mục đích và đất lấn chiếm sẽ cao hơn nhiều", ông Tuấn nói.

Được biết, cơ quan thuế đã triển khai thí điểm luật này tại 3 địa phương là Hà Nội, Bắc Ninh, Cần Thơ. Ở Hà Nội, việc thực hiện thí điểm diễn ra ở 1 phường (Văn Miếu) và 3 xã ở các huyện Từ Liêm, Ba Vì, Hoài Đức. Kết quả cho thấy, thu thuế sử dụng đất ở phường tăng, nhưng ở các xã thì đều giảm trên 30%. Liên quan đến việc thu tiền sử dụng đất, Cục Thuế Hà Nội vừa công bố một số DN BĐS nợ tiền sử dụng đất. Ông Cao Anh Tuấn cho biết, Bộ Tài chính đã chỉ đạo Tổng cục Thuế thành lập 3 đoàn kiểm tra, cùng với Cục thuế Hà Nội đi kiểm tra các dự án để tìm hiểu nguyên nhân nợ thuế.

Theo Bùi Trang
Bùi Trang
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê