Bất động sản

Thị trường BĐS: Quan trọng là giá

14/10/2011 14:45 Bản để in

(ĐTCK-online) Không bán được hàng, gần đây, một loạt chủ đầu tư tại Hà Nội đã tung chiêu mới để kích cầu. Tuy nhiên, với giới đầu tư, yếu tố được quan tâm nhất vẫn là giá cả các dự án. Cũng chính bởi lý do này, nhiều chủ đầu tư đang có xu hướng ra hàng nhỏ giọt để góp phần thổi giá và tăng nhiệt BĐS trên thị trường thứ cấp.

Thị trường BĐS: Quan trọng là giá

Dự án Splendora đang được “bán bia kèm lạc”

Chương trình bán hàng khuyến mại lãi suất mới đây của CTCP Tập đoàn Đại Dương (OceanGroup) đã gây tranh cãi và băn khoăn với không ít khách hàng. Công ty này đã công bố chương trình khuyến mại đặc biệt dành riêng cho khách hàng mua căn hộ cao cấp StarCity Lê Văn Lương trong thời gian từ ngày 5/10 - 5/11/2011. Theo đó, khách hàng sẽ có cơ hội được hưởng mức lãi suất lên tới 22% tính đến thời điểm nhận bàn giao nhà (dự kiến vào tháng 9/2013). Với chương trình đặc biệt này, Công ty quảng cáo, NĐT có lãi ngay sau khi ký hợp đồng mua bán.

Theo thiết kế, Starcity Lê Văn Lương là khu phức hợp cao cấp, có vị trí đẹp tại Hà Nội, gồm trung tâm thương mại, căn hộ với đầy đủ dịch vụ tiện nghi, cao cấp nhất như bể bơi, khu thể thao, mua sắm, câu lạc bộ sức khỏe, phòng đọc sách, spa thư giãn… Tuy nhiên, mức giá chào bán các căn hộ không hẳn là dễ chịu với khách hàng. Giá căn hộ được tính theo từng tầng, từng vị trí, theo nguyên tắc càng cao càng đắt, mà theo thông tin từ sàn giao dịch của Công ty, thấp nhất cũng ở mức 36 - 37 triệu đồng/m2, cao nhất tới 52 triệu đồng/m2.

Khuyến mại chỉ dành cho phần tiền khách hàng đóng sớm so với tiến độ và không áp dụng đồng hạng 22%. Cụ thể, thời gian thanh toán tiền mua nhà được chia thành 6 đợt, ngay khi ký hợp đồng. Giả sử, khách hàng mua luôn ở thời điểm này thì ngay khi ký hợp đồng sẽ đóng 15% giá trị, đợt 2 (khoảng cuối tháng 12/2011) đóng tiếp 15%, 6 tháng sau đóng tiếp 25%, khi tòa nhà xây xong phần thô, khách hàng đóng 15% và khi chủ đầu tư bàn giao nhà, khách hàng đóng nốt 30%. Nếu ở thời điểm đóng tiền đợt 1, khách hàng đóng tiền đợt 2 thì khoản tiền nộp sớm chỉ được hưởng lãi suất 20%; ở đợt 2, đóng sớm tiền đợt 3, thì khoản tiền nộp sớm được hưởng 21% và ở đợt 3, đóng sớm tiền đợt 4 sẽ được hưởng lãi suất khuyến mại là 22%.

Không ít khách hàng băn khoăn, liệu chương trình của Ocean Group có vi phạm quy định về trần lãi suất huy động 14% của Ngân hàng Nhà nước? Nhưng nhân viên Công ty giải thích, quy định về trần lãi suất huy động tiền gửi 14% chỉ áp dụng với các tổ chức tín dụng, Ocean Group không phải là tổ chức tín dụng nên không phạm luật. Nhưng, liệu những ưu đãi về lãi suất khi mua căn hộ của Ocean Group có thu hút được sự quan tâm của NĐT? Theo đánh giá của một môi giới lành nghề tại sàn Thái Minh Quang, chương trình này không hẳn đã hấp dẫn được NĐT. Anh này nói: "Ở thời điểm này, khó có thể bán được chung cư đang xây dựng với giá trên 40 triệu đồng/m2".

Cũng bởi giá cả đóng vai trò quan trọng nhất với các BĐS đang chào bán nên Công ty liên doanh An Khánh đã tung chiêu "bán bia, kèm lạc". Theo đó, khách hàng mua căn hộ tại dự án Splendora được quyền mua biệt thự, liền kề giai đoạn 2 của Dự án với giá ưu đãi. Trước đó, chủ đầu tư của dự án này đã thất bại trong chương trình chào bán căn hộ với giá trung bình 38 triệu đồng/m2 do giá đưa ra quá cao, rơi vào đúng thời điểm thị trường BĐS ảm đạm. Với chiêu khuyến mãi mới, đưa ra giá bán mỗi căn biệt thự, liền kề khi mua kèm chung cư thấp hơn gần 15 triệu đồng/m2 so với khi mua riêng lẻ nên chương trình "bán bia, kèm lạc" này nhanh chóng thu hút khá đông khách hàng tham gia. Theo lời một nhân viên bán hàng của An Khánh, tốc độ bán hàng 2 tháng vừa qua bằng cả 2 năm trước cộng lại. Không biết thực hư việc bán hàng của An Khánh có hiệu quả tới đâu nhưng mới đây, những khách hàng đến tìm hiểu dự án này đã nhận được câu trả lời: Công ty đã bán hết hàng và ngày 15/10 sẽ khép lại chương trình này.

Theo Thiên Ngọc - Thủy Nguyễn
Thiên Ngọc - Thủy Nguyễn
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê