Bất động sản

Thị trường căn hộ Hà Nội: Cung tụt “mood”, giá thăng hoa

03/07/2021 09:47 Bản để in

(ĐTCK) Nguồn cung giảm mạnh nhất trong 5 năm đã đẩy giá căn hộ tại thị trường Hà Nội tăng vọt 7% theo quý và 11% theo năm.

Thị trường căn hộ Hà Nội: Cung tụt “mood”, giá thăng hoa

Thị trường căn hộ Thủ đô chưa biết khi nào sẽ hồi sinh nguồn cung. Ảnh: Thành Nguyễn.

Báo cáo thị trường căn hộ 6 tháng đầu năm của Savills cho thấy, thị trường đang chứng kiến đà rơi mạnh về nguồn cung, đẩy mức thanh khoản chìm sâu và giá bán chịu áp lực tăng mạnh.

Cụ thể, đến hết tháng 6, thị trường chỉ ghi nhận thêm khoảng 1.600 căn hộ từ một dự án mới và giai đoạn tiếp theo của 6 dự án. Nguồn cung mới đã giảm 60% theo quý và giảm 74% theo năm. Đẩy nguồn cung mới xuống mức thấp nhất trong vòng 5 năm trở lại đây.

Sự suy giảm này dẫn đến nguồn cung sơ cấp toàn thị trường ở mức rất thấp, chỉ đạt 21.300 căn, giảm 13% theo quý và giảm 27% theo năm.

Tính riêng quý III, số lượng căn hộ bán đạt khoảng 4.800 (so với 4.700 căn trong quý 2/2021), tăng 4% theo quý với tỷ lệ hấp thụ đạt 23%, tăng 4 điểm % theo quý. Trong đó, số lượng giao dịch hạng B và C chiếm 94%. Nguồn cung mới trong quý III/2021 đạt tỷ lệ hấp thụ 46%. Giá chào bán sơ cấp trung bình là 1.625 USD/m2, tăng 7% theo quý và tăng 11% theo năm, các dự án hạng B tăng mạnh nhất đạt mức 13% theo năm.

Theo Savills, đây là quý thứ 10 liên tiếp giá bán sơ cấp tăng. Nguồn cung ít, cơ sở hạ tầng được cải thiện, tiêu chuẩn phát triển cao hơn và giá thép tăng gần đây là nguyên nhân dẫn đến sự gia tăng mạnh về giá căn hộ.

Cùng với đó, chênh lệch về giá bất động sản giữa khu vực thành thị và vùng lân cận đang được thu hẹp do cơ sở hạ tầng cải thiện và các dự án ở xa sẽ có nhiều tiện ích đa dạng để bù đắp cho bất lợi về vị trí. Các dự án cơ sở hạ tầng trọng điểm kết nối đã và đang góp phần bao gồm đường Vành đai 3 mở rộng và cầu Vĩnh Tuy giai đoạn 2.

Trao đổi riêng với phóng viên, bà Đỗ Thu Hằng, Giám đốc Cấp cao, Bộ phận Tư vấn, Savills Hà Nội cho biết, nguồn cung mới (lần đầu được mở bán) là thước đo, phản ánh mức độ sôi động của thị trường, nhìn vào diễn biến thị trường 6 tháng đầu năm có thể thấy, phân khúc căn hộ đang chịu nhiều tác động tiêu cực từ dịch bệnh. Savills cũng đã ghi nhận việc các chủ đầu tư giảm quy mô mở bán do lo ngại tác động từ làn sóng Covid-19 lần thứ 4.

Dẫu vậy, sự phát triển mạnh mẽ của hạ tầng tại Hà Nội đang thu hẹp khoảng cách về giá giữa khu vực đô thị và lân cận. Quy hoạch phân khu nội đô lịch sử đặt mục tiêu giảm dân số của khu vực, đồng thời khẳng định xu hướng phát triển chung cư hướng ra ngoài trung tâm và tạo điều kiện cho việc cải tạo, nâng cấp cũng như tạo ra các dòng sản phẩm cao cấp nâng tầm vị thế thị trường.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê