Bất động sản

Thị trường căn hộ Hà Nội: Giá vẫn có xu hướng giảm

08/07/2011 16:37 Bản để in

(ĐTCK-online) Liên tiếp thời gian qua, thị trường bất động sản Hà Nội chứng kiến sự ra mắt của hàng loạt dự án. Điều này khiến nhiều người băn khoăn: đây là sự hồi sinh của thị trường trong ngắn hạn hay sự tháo chạy của các chủ đầu tư? Câu trả lời bắt đầu hé lộ khi các công ty tư vấn công bố báo cáo thị trường quý II/2011.

Thị trường căn hộ Hà Nội: Giá vẫn có xu hướng giảm

Nguồn cung tiếp tục tăng

Theo CBRE, trong quý II/2011, Hà Nội có nguồn cung mới dồi dào với 7.500 căn hộ, tương đương gần nửa nguồn cung mới của cả năm 2010, trong đó Dự án Times City của CTCP Vincom cung cấp hơn 1/3 nguồn cung mới.

Còn theo Colliers, trong năm 2011 sẽ có khoảng 11.000 căn hộ mới ra mắt thị trường. Nguồn cung chung cư trong những năm tới vẫn tập trung ở khu vực phía Tây thành phố. Từ năm 2011 tới năm 2014, dự báo nguồn cung mới của quận Hà Đông chiếm tỷ trọng 28%, Từ Liêm chiếm 15%, Cầu Giấy chiếm 15%.

Colliers đánh giá, tổng quan thị trường giá căn hộ có dấu hiệu chững lại và giảm giá ở hầu hết các phân khúc. Cùng quan điểm trên, CBRE cho rằng, sau một thời gian sôi động, thị trường chứng kiến sự trầm lắng đầu tiên kể từ đợt suy thoái năm 2008 - 2009. Đặc biệt, so với quý trước, giá chào bán quan sát được trên thị trường thứ cấp đã giảm ở hầu hết các quận, huyện.

“Một khảo sát thực hiện bởi CBRE ghi nhận rằng, 70% số lượng dự án giảm giá, 20% giữ giá và 10% còn lại không có hoặc có rất ít giao dịch. Mức độ giảm giá chào bán thứ cấp phổ biến trong khoảng 10 - 15% so với quý trước”, ông Marc Townsend, Tổng giám đốc CBRE cho biết.

 

Thị trường của người mua

CBRE đánh giá, do thị trường trầm lắng nên các chủ đầu tư buộc phải tiến hành nhiều biện pháp đẩy mạnh bán hàng. Một số chủ đầu tư lớn, sở hữu nguồn cung tương đối dồi dào, đã đưa ra các hình thức ưu đãi không chỉ với người mua tiềm năng, mà với cả khách hàng đã mua căn hộ. Điển hình là việc giảm giá căn hộ và hủy bỏ điều chỉnh giá căn hộ theo chỉ số giá tiêu dùng (CPI).

Còn Colliers Việt Nam thì cho rằng, việc thắt chặt tín dụng và sự suy giảm của TTCK Việt Nam trong giai đoạn này đã khiến thị trường bất động sản trở nên khan hiếm về vốn. Trong khi đó, nhiều bất động sản được thế chấp đã bị rao bán, góp phần làm giá bất động sản giảm xuống. Trong bối cảnh đó, các chủ đầu tư bắt đầu chú ý hơn đến quyền lợi của người mua và nhà đầu tư. Các chính sách khuyến mại bắt đầu được sử dụng mạnh mẽ hơn, các điều khoản bất lợi giảm dần.

Đặc biệt, CBRE công bố: Theo số liệu thống kê của Nielsen, chỉ 4% hộ gia đình ở Hà Nội có thu nhập hàng tháng trên 15 triệu đồng. Điều này phù hợp với nhận định rằng, phần lớn tài sản của người dân Hà Nội đang tập trung vào một nhóm nhỏ những người có khả năng sở hữu nhiều căn hộ một lúc.

CBRE cho rằng, mặc dù mức độ ảnh hưởng có giảm dần, nhưng thị trường nhà ở hiện vẫn bị chi phối bởi những người mua để đầu tư. Do đó, thị trường vẫn nhạy cảm với những thay đổi kinh tế trong ngắn hạn. CBRE dự đoán, sẽ có khoảng 5.000 căn hộ được được chào bán trong quý III/2011. Với tốc độ này, giá chào bán sẽ có xu hướng giảm dần. Một vài chủ đầu tư hiện đã giảm mức giá bán kỳ vọng.

Theo Minh Nhật
Minh Nhật
Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê