Bất động sản

Thị trường đang phát triển thực chất

04/07/2017 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Các công ty tư vấn, tổ chức nghiên cứu đang lần lượt công bố các báo cáo nhận định thị trường bất động sản nửa đầu năm và dự báo cho 6 tháng cuối năm 2017. Dù còn có những lưu ý ở phân khúc này phân khúc kia, nhưng hầu hết đều có cái nhìn lạc quan về xu hướng thị trường trong trung hạn.

Thị trường đang phát triển thực chất

Trong khi đó, nhận xét về diễn biến thị trường từ nửa cuối 2016 trở lại đây, một chuyên gia độc lập đã có đánh giá khá xác đáng rằng, đã không còn cảnh dàn hàng ngang cùng tiến như giai đoạn 2014-2015 nữa, mà thị trường có sự phân hóa rõ rệt.

Dự án tốt, giá hợp lý tung ra là hết hàng, nhưng cũng có rất nhiều dự án “ế” dài dài vì không bắt đúng nhu cầu an cư và đầu tư. Sức cầu vẫn đang khá tốt, nhưng nguồn cung còn lớn hơn, khiến sự cạnh tranh thu hút khách hàng càng trở nên sôi động.

“Đó mới là một thị trường phát triển bền vững, có nóng, có lạnh từng khu vực, từng dự án và khả năng bong bóng hầu như rất khó xảy ra trong một thị trường như vậy”, vị chuyên gia này nhận định.

Trên thực tế, từ các yếu tố giá cả, số lượng giao dịch, tính thanh khoản tốt lên, lượng hàng tồn kho giảm, cơ cấu hàng hóa tiếp tục được điều chỉnh để phù hợp hơn với nhu cầu đa dạng của thị trường cho thấy nhận định này có cơ sở.

Theo thống kê, lượng giao dịch nhà ở lần đầu trung bình hàng tháng trong 6 tháng đầu năm ở mỗi thành phố Hà Nội và TP.HCM vào khoảng 1.300 đến 1.500 giao dịch. Lượng giao dịch tăng trung bình khoảng 5% hàng tháng một cách ổn định.

Đồng thời, cơ cấu hàng hóa bất động sản được điều chỉnh phù hợp với khả năng chi trả của người mua. Chẳng hạn, nửa đầu năm qua, tại TP.HCM có 14.754 căn hộ chung cư, 1.752 căn nhà thấp tầng được tung ra thị trường; trong đó, phân khúc cao cấp là 5.164 căn, chiếm tỷ lệ 31,3%, phân khúc trung cấp và bình dân có 11.342 căn, chiếm tỷ lệ 68,7%.

Rõ ràng, chuyển động của các chủ đầu tư nhằm đáp ứng nhu cầu thực của đông đảo người có thu nhập trung bình, thấp chính là sự chuyển động bền vững nhất của thị trường.

Nhận định về xu hướng thị trường sắp tới, ông Trần Đức Vinh, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Trần Anh Long An cũng cho rằng, thị trường bất động sản sẽ vẫn trong chu kỳ tăng trưởng, nhưng sẽ tiếp tục xu thế phân hóa. Đặc biệt, sẽ có sự chuyển hướng mạnh sang phân khúc có giá vừa túi tiền, đáp ứng nhu cầu thật của đa số người có thu nhập trung bình.

“Với việc cạnh tranh nhau phát triển dự án, buộc các doanh nghiệp phải có sự chuyển đổi rất cơ bản, thể hiện đầy đủ trách nhiệm xã hội, trách nhiệm với khách hàng…, như vậy mới có thể bán được hàng”, ông Vinh nói.

Sự chuyển đổi tư duy thị trường từ “dàn hàng ngang cùng tiến” sang phân hóa rõ nét tốt xấu chính là điểm sáng của thị trường nửa đầu năm 2017, tạo cơ sở phát triển bền vững và thái độ tham gia có trách nhiệm của các thành viên thị trường.

Bởi dù sức cầu có lớn khi mỗi năm Việt Nam cần tới khoảng 100 triệu m2 nhà ở, thì nguồn cung cũng sẵn sàng tăng tương ứng. Nếu chủ đầu tư, nhà môi giới nào không ứng xử với thị trường một cách có trách nhiệm, chắc chắn sẽ bị đào thải.       

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Lăng kính nhà đất
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê