Bất động sản

Thị trường địa ốc châu Á Thái Bình Dương: Dòng tiền đầu tư giảm mạnh

05/05/2023 15:45 Bản để in

(ĐTCK) Theo JLL, trong quý I/2023, khối lượng đầu tư vào thị trường địa ốc khu vực châu Á Thái Bình Dương chỉ đạt tổng cộng 27 tỷ đô la, giá trị đầu tư giảm tới 30% so với cùng kỳ.

Thị trường địa ốc châu Á Thái Bình Dương: Dòng tiền đầu tư giảm mạnh

Dòng tiền đầu tư vào địa ốc đang bị suy giảm. Ảnh: Shutterstock.

JLL cho biết, nguyên nhân sụt giảm mạnh chủ yếu đến từ vấn đề lãi suất và nỗ lực tái định giá đang đè nặng lên khối lượng đầu tư.

Thị trường tiếp tục gặp nhiều thách thức khiến nhiều nhà đầu tư cho rằng, việc thắt chặt các tiêu chuẩn cho vay sẽ tạo thêm nhiều bất ổn cho thị trường bất động sản thương mại.

Sự suy giảm thể hiện rõ ở các thị trường lớn. Cụ thể, thị trường Úc chỉ ghi nhận 3,7 tỷ đô la giao dịch, giảm 26% so với cùng kỳ năm ngoái do số lượng văn phòng chịu tác động liên tục của hình thức làm việc kết hợp trực tuyến và trực tiếp.

Khối lượng đầu tư của Trung Quốc đạt 6,9 tỷ đô la trong quý I, giảm 17% so với cùng kỳ năm ngoái, các hoạt động bên ngoài Thượng Hải diễn ra khá hạn chế. Trong khi đó, các giao dịch ở Hồng Kông (Trung Quốc) chỉ đạt mức 1,6 tỷ đô la vì hầu hết các giao dịch chủ yếu là các giao dịch vốn tư nhân vừa và nhỏ.

Tương tự ở Singapore, khối lượng đầu tư giảm xuống còn 1,9 tỷ đô la, giảm 67% so với cùng kỳ năm ngoái do hoạt động trong lĩnh vực văn phòng và bán lẻ còn ảm đạm.

Trong bối cảnh đó, Nhật Bản lại đi con đường riêng của mình khi ghi nhận 8,9 tỷ đô la hoạt động đầu tư trong quý I, tăng 4,7% so với cùng kỳ năm ngoái. Kết quả này được hỗ trợ bởi sự đẩy mạnh hoạt động thanh lý văn phòng của các tập đoàn Nhật Bản và hoạt động mua lại của J-REITs.

Về nhóm ngành, thị trường văn phòng khu vực châu Á Thái Bình Dương chứng kiến mức đầu tư suy giảm mạnh. Các khoản đầu tư vào thị trường văn phòng đã giảm xuống còn 12,7 tỷ đô la từ mức 17,3 tỷ đô la một năm trước đó, một trong những quý có mức đầu tư thấp nhất được ghi nhận trong lĩnh vực này, do những cơn gió ngược về lãi suất và việc định giá lại tài sản đã ảnh hưởng đến giao dịch.

Tương tự, giá trị giao dịch trong lĩnh vực logistics và công nghiệp giảm 24% so với cùng kỳ năm ngoái khi số lượng giao dịch trị giá hơn 100 triệu đô la giảm đi do một chu kỳ mới với những thách thức về giá và đầu tư.

Tương tự, hoạt động đầu tư vẫn còn im ắng trong lĩnh vực bán lẻ, ngành đạt 5,3 tỷ đô la trong quý đầu tiên của năm 2023, thấp hơn mức trung bình hàng quý trong 5 năm là 7,5 tỷ đô la. Trong quý đầu tiên của năm, các trung tâm mua sắm quy mô lớn đã biến mất phần lớn trong khu vực.

Đầu tư vào thị trường khách sạn châu Á Thái Bình Dương đạt tổng cộng 2,4 tỷ đô la trong quý, giảm 30% so với cùng kỳ năm ngoái, dù ngành kinh doanh khách sạn đang phục hồi mạnh mẽ, nhưng ảnh hưởng của kinh tế vĩ mô vẫn còn đè nặng.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê