Bất động sản

Thị trường địa ốc cuối năm: Kỳ vọng dự án mới từ miền Nam và chủ đầu tư nước ngoài

07/10/2020 15:17 Bản để in

(ĐTCK) Đây là thông tin đáng chú ý được CBRE đưa ra trong cuộc họp công bố tiêu điểm thị trường quý III/2020 vừa được tổ chức tại Spaces Belvedere, số 28A Trần Hưng Đạo, Hà Nội sáng nay 7/10.

Thị trường địa ốc cuối năm: Kỳ vọng dự án mới từ miền Nam và chủ đầu tư nước ngoài

Trao đổi tại buổi họp báo, bà Nguyễn Hoài An, Giám đốc cấp cao CBRE Hà Nội cho biết, trong bối cảnh làn sóng COVID-19 thứ hai tiếp tục kéo dài ảnh hưởng tiêu cực đến nền kinh tế thế giới, nền kinh tế Việt Nam cũng bị ảnh hưởng nặng nề với mức tăng trưởng 9 tháng thấp nhất thập kỷ, đạt 2,12%.

Tuy nhiên, nhìn một cách lạc quan, Việt Nam vẫn nằm trong số ít các nền kinh tế có mức tăng trưởng dương và thị trường bất động sản cũng đã có sự hồi phục đáng kể trở lại từ quý III/2020 khi Việt Nam làm tốt công tác kiểm soát dịch bệnh và các hoạt động kinh tế cũng dần khôi phục ổn định trở lại.

Đối với phân khúc chung cư, qua thống kê của CBRE, thị trường Hà Nội có 10.700 căn mở bán mới trong 9 tháng đầu năm, giảm 61% theo năm. Trong đó riêng quý III đạt 3.500 căn mở bán mới, và phần lớn là các dự án nhỏ và vừa, nằm ngoài đường vành đai 3.

Với lượng mở bán thấp hơn, nhưng doanh số bán lại vượt trội khi từ đầu tháng 7 đến tháng 9, lượng giao dịch thành công đã cao hơn 20% so với lượng mở bán mới.

Đáng lưu ý, giá bán vẫn tiếp tục tăng, trong đó, giá bán trung bình toàn thị trường ở mức 1.325 USD/m2, tương đương gần 30,5 triệu đồng/m2. Còn đối với phân khúc bình dân đã tăng lên tới 824 USD/m2, tương đương mức giá gần 19 triệu đồng/m2.

Đối với phân khúc nhà ở gắn liền với đất, bà An cho biết, do đợt bùng phát thứ 2 của Covid-19, thị trường nhà ở gắn liền với đất chỉ ghi nhận 45 căn mở bán mới, lũy kế 9 tháng đạt 326 căn, giảm 92% so với năm trước. Tuy vậy, phân khúc này lại có nhu cầu rất lớn, bởi nguồn cung hạn chế nên giao dịch vẫn tăng trưởng khá mạnh so với lượng mở bán mới trong kỳ, đạt 570 căn.

Cùng việc nguồn cung mới hạn chế, giá bán thứ cấp cho biệt thự và liền kề cũng tăng lần lượt ở mức 2% và 7,2% so với năm trước ở một số khu vực như Thanh Xuân, Bắc Từ Liêm, Nam Từ Liêm, Cầu Giấy và Tây Hồ.

Đánh giá về tình hình thị trường sắp tới, bà An dự báo lạc quan hơn khi nguồn cung ra thị trường nhiều hơn ở cả phân khúc chung cư và nhà ở gắn liền với đất. Hiện tại, thị trường đang do các chủ đầu tư miền Bắc chiếm lĩnh, tuy nhiên, sắp tới có khả năng sẽ gia tăng các dự án được đầu tư bởi các chủ đầu tư đến từ miền Nam và các chủ đầu tư nước ngoài.

Linh Việt

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê