Bất động sản

Thị trường văn phòng cho thuê ở TP.HCM sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung

10/04/2019 15:02 Bản để in

(ĐTCK) Nhu cầu khách thuê văn phòng tăng cao khiến cho phân khúc thị trường này đang phát triển mạnh mẽ.

Thị trường văn phòng cho thuê ở TP.HCM sẽ tiếp tục khan hiếm nguồn cung

Thị trường văn phòng cho thuê ở TP.HCM đang trên đà phát triển mạnh

Theo báo báo thị trường của CBRE Việt Nam, trong quý I/2019, thị trường văn phòng TP.HCM tiếp tục ghi nhận sự khan hiếm nguồn cung khi chỉ có 2 tòa nhà văn phòng hạng B tại khu vực ngoài trung tâm đi vào hoạt động.

Đó là tòa nhà Thaco (quận 2) và tòa nhà OneHub Saigon 1 (quận 9). Tuy nhiên, cả hai tòa nhà này đều có diện tích thuê không lớn, tổng diện tích thuê mới của hai dự án là 19.800 m2.

Mặc dù nguồn cung khan hiếm nhưng giá thuê văn phòng của phân khúc hạng A và B đều ổn định so với năm 2018, thậm chí giảm nhẹ tại một vài dự án.

Theo CBRE Việt Nam, giá chào thuê trung bình phân khúc hạng A là 46,31 USD/m2/tháng, giảm 0,2% so với quý trước, và hạng B là 23,44 USD/m2/tháng, tăng 0,5% so với quý trước.

Bà Dương Thùy Dung, Giám đốc cấp cao của CBRE Việt Nam cho biết, trong 3 quý tới, thị trường văn phòng TP.HCM dự kiến sẽ chào đón một làn sóng mặt bằng văn phòng mới với hơn 165.000 m2 diện tích cho thuê từ 8 tòa nhà.

Các dự án này bao gồm: tòa nhà Lim 3 (quận 1); tòa nhà Crescent Hub (quận 7); tòa nhà Viettel Tower B (quận 10); tòa nhà Opal Office Tower (Bình Thạnh); tòa nhà Sonatuss Building (quận 1); tòa nhà 257 Điện Biên Phủ (quận 3); tòa nhà DHA Tower (quận 7) và tòa nhà Etown 5 (quận Tân Bình).

Theo bà Dung, các tòa nhà đang xây dựng này đã bắt đầu nhận cam kết cho thuê từ phía khách thuê trước khi tòa nhà được hoàn thành với mức giá cạnh tranh. Điều này khiến cho những tòa nhà văn phòng hiện hữu phải cân nhắc lại việc điều chỉnh giá thuê để tránh những trường hợp xảy ra như quý trước, bởi khi giá thuê hạng A tăng cao thì khách thuê sẽ thu hẹp lại diện tích hoặc chuyển sang tòa nhà hạng B hoặc không gian làm việc linh hoạt để tiết kiệm chi phí.

"Làn sóng nguồn cung mới này sẽ được đẩy mạnh nhờ vào các dự án cơ sở hạ tầng trong thành phố như tuyến Metro số 1, bến xe miền đông mới, và đường Nguyễn Hữu Cảnh được mở rộng...", bà Dung cho biết thêm.

ảnh 1
 Sức hấp dẫn và đa dạng của thị trường văn phòng cho thuê tại TP. HCM sẽ tiếp tục tăng trưởng bởi sự bùng nổ của không gian làm việc chung

Ngoài ra, cũng theo bà Dung, từ năm 2019 - 2021, thị trường văn phòng truyền thống dự kiến sẽ có thêm 16 tòa nhà văn phòng mới với tổng diện tích cho thuê lên đến hơn 400.000 m2. Điều này cho thấy thị trường văn phòng sẽ có thêm nhiều tiện ích, cũng như tiếp tục duy trì mức tăng giá thuê bền vững cho cả hai hạng A và B, mặc dù giá thuê hạng A vẫn ở mức cao.

“Tính riêng 2019, tỷ lệ tăng giá hạng A dự kiến chỉ đạt khoảng 4% và tỷ lệ trống cũng giảm tương đương xuống 4% do nguồn cung mới hạng A chỉ được đưa vào hoạt động vào cuối năm 2019 và đầu năm 2020. Giá cho thuê hạng B dự kiến giảm nhẹ khoảng 1,5% và tỷ lệ trống tăng 6,9% do nguồn cung mới hạng B khá lớn trong năm nay”, bà Dung nói.

Sức hấp dẫn và đa dạng của thị trường này sẽ tiếp tục tăng trưởng bởi sự bùng nổ của không gian làm việc chung. Khác với sự ổn định của văn phòng truyền thống, trị trường không gian làm việc chung cũng tăng trưởng nhanh chóng.

Theo CBRE Việt Nam, trong quý I/2019, thị trường đã tiếp nhận thêm 2 địa điểm không gian làm việc chung mới là Toong - Hàm Nghi và Up - Le Meridien (quận 1) với tổng diện tích sàn ước tính là 3.100 m2, nâng tổng nguồn cung hiện tại lên 6% so với quý trước và 101% so với cùng kỳ năm 2018.

Ngoài ra, hai “ông lớn” của thị trường là Toong và Up cũng đã và đang mở rộng mô hình ra sân chơi quốc tế. Điển hình như Toong với các địa điểm tại Lào và Campuchia; Up dự định sẽ lấn sân sang Malaysia, Thái Lan và Hồng Kông (Trung Quốc).

Với việc mở rộng nhanh chóng của thị trường không gian làm việc chung một phần được thúc đẩy bởi tình hình hoạt động rất tốt của thị trường văn phòng cho thuê.

Theo CBRE Việt Nam, tính đến quý I/2019, giá thuê của các ghế ngồi cố định và văn phòng riêng tăng 3-8% so với quý trước với tỷ lệ lấp đầy của hạng mục văn phòng riêng đạt hơn 80%.

Bên cạnh đó, sự tăng trưởng của phân khúc thị trường này cũng xuất đã hiện nhiều đơn vị cho thuê văn phòng sỉ và lẻ trong thời gian gần đây, như Pxx Sky, Dragon Fly, Todd’s Realty và GIC Office. Đây là những đơn vị thuê sỉ cả tòa nhà đơn lẻ, chuẩn văn phòng hạng C hoặc chuẩn văn phòng cơ bản từ một chủ tòa nhà độc lập, sau đó cung cấp các dịch vụ quản lý và chia nhỏ diện tích để khách cho thuê lại.

Trọng Tín

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê