Bất động sản

Thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM “vào guồng” tăng trưởng

10/04/2017 16:10 Bản để in

(ĐTCK) Cushman & Wakefield Việt Nam dự báo, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM năm 2017 sẽ có thêm hơn 180.000 m2 diện tích mới cung ứng ra thị trường, trong đó hơn một nửa tập trung ở khu vực trung tâm. Đặc biệt, thị trường sẽ trải qua từ 6-9 tháng thiếu hụt nguồn cung cùng với sự tăng nhẹ của giá thuê trước khi quay trở lại thị trường của khách thuê trong 6 tháng cuối năm.

Thị trường văn phòng cho thuê TP.HCM “vào guồng” tăng trưởng

Thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM được kỳ vọng lớn trong năm 2017. Ảnh: Anh Minh

Kinh tế tăng kéo văn phòng cho thuê tăng theo

Trong báo cáo mới công bố, Cushman & Wakefield Việt Nam cho biết, trong quý I, cả thị trường văn phòng hạng A và hạng B tại TP.HCM đều tăng trưởng tốt. Tỷ lệ lấp đầy của văn phòng hạng A tăng gần 2% so với quý IV/2016 và tăng 5% so với cùng kỳ năm trước, đạt mức 96%. Trong khi đó, tỷ lệ lấp đầy văn phòng hạng B ghi nhận mức tăng kỷ lục 1% so với quý IV/2016, nhưng vẫn giữ mức 95% của cùng kỳ năm trước.

Tổng mức hấp thụ của thị trường ghi nhận mức tăng kỷ lục, đạt 29.000 m2, tăng 66% so với quý trước và tăng 7,23% so với cùng kỳ năm ngoái. Trong đó, diện tích cho thuê hạng B chiếm 88%, gần một nửa diện tích cho thuê của đến từ tòa nhà văn phòng mới hoạt động. Mức hấp thụ của văn phòng hạng A có sự hồi phục đáng kể từ mức âm của quý trước, ghi nhận gần 3.400 m2 trong quý I/2017.

Giá thuê bình quân của cả văn phòng hạng A và B vẫn ổn định so với quý trước, nhưng có khuynh hướng tăng nếu tính theo từng năm. Cụ thể, văn phòng hạng A tăng 5% và hạng B tăng 1%, lần lượt là 1.100.000 đồng/m2/tháng, tương đương 48,3 USD/m2/tháng và 643.000 đồng/m2/tháng, tương đương 27,8 USD/m2/tháng.

Đầy triển vọng

Cũng theo Cushman & Wakefield Việt Nam, trong năm 2017, đơn vị này kỳ vọng các doanh nghiệp địa ốc sẽ cung ứng ra thị trường hơn 180.000 m2 diện tích cho thuê mới. Kỳ vọng này được ông Alex Crane, Tổng giám đốc Cushman & Wakefield Việt Nam nhìn từ những tòa nhà văn phòng cho thuê đang xây dựng tại TP.HCM và sẽ đưa vào hoạt động trong quý II và III.

Cũng theo ông Alex Crane, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM sẽ trải qua từ 6 tới 9 tháng thiếu hụt nguồn cung, cùng sự tăng nhẹ của giá thuê trước khi trở lại thị trường của khách thuê trong 6 tháng cuối năm. Tuy nhiên, vẫn có những diện tích trống có thể thuê được do khách thuê chuyển văn phòng.

“Chúng tôi nhận thấy, nhu cầu thuê văn phòng đang tăng mạnh ở TP.HCM trong 12 tháng qua và thị trường sẽ đón một nguồn cung mới có thể đáp ứng nhu cầu này trong những tháng còn lại của năm. Các khách thuê nên có sự chuẩn bị tốt trong thị trường cạnh tranh như bây giờ, vì chúng tôi đã thấy có nhiều thương vụ thuê văn phòng do nhu cầu di chuyển trụ sở.

Nắm bắt được nhu cầu từ khách thuê, chúng tôi cho rằng, 6 tháng cuối năm 2017 sẽ là khoảng thời gian thích hợp để đàm phán các điều khoản thuê cạnh tranh, vì khi đó, chủ đầu tư chịu áp lực về tỷ lệ lấp đầy trong các tòa nhà của mình”, ông Alex Crane nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, thị trường văn phòng cho thuê tại TP.HCM đang vào guồng sôi động, trong đó văn phòng hạng B đang được doanh nghiệp lựa chọn nhiều nhất.

Lý giải về việc tăng trưởng này, ông Trần Trọng Tuấn, Giám đốc Sở Xây dựng TP.HCM cho rằng, xuất phát một phần ở việc TP.HCM quyết đưa các trụ sở văn phòng công ty từ căn hộ chung cư ra ngoài. Với số lượng khoảng 2.000 doanh nghiệp đang hoạt động tại các căn hộ chung cư, khi họ bị buộc phải ra ngoài thuê văn phòng, sẽ tạo ra nhu cầu thuê văn phòng lớn.

Ngoài ra, theo số liệu từ Tổng cục Thống kê, 3 tháng đầu năm 2017, cả nước có 26.478 doanh nghiệp thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký đạt 271.200 tỷ đồng, tăng 11,4% về số doanh nghiệp và 45,8% về số vốn đăng ký so với cùng kỳ 2016. Vì vậy, có thể thấy, đây được coi là cơ hội tốt cho thị trường văn phòng cho thuê tăng trưởng.

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Theo Anh Minh
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê