Bất động sản

Thị trường văn phòng Đông Nam Á: Khách thuê đang thận trọng

05/06/2020 06:48 Bản để in

(ĐTCK) Báo cáo mới đây về thị trường văn phòng của JLL cho thấy, dưới tác động xấu từ Covid-19, các khách thuê đang nhận được nhiều hơn các điều khoản có lợi từ sự hỗ trợ của các chủ đầu tư.

Thị trường văn phòng Đông Nam Á: Khách thuê đang thận trọng

Khách thuê văn phòng Đông Nam Á đang tỏ ra thận trọng trong việc xem xét quy mô thuê. Ảnh: Shutterstock.

Cụ thể, theo JLL, tại Singapore, hoạt động cho thuê đã chậm lại trong quý 1/2020 do Covid-19 làm tăng bất ổn kinh tế, lệnh hạn chế đi lại cũng dẫn đến sự gián đoạn trong việc đàm phán cho thuê khi đội ngũ quản lý cấp cao của nhiều doanh nghiệp trì hoãn bay đến Singapore để xem văn phòng.

Còn tại Thái Lan, tổng hấp thụ ròng vẫn đạt 25.000 m2 trong quý 1/2020, điểm sáng này đến từ việc hầu hết nhu cầu đến từ khách thuê ở Tòa nhà văn phòng Mitrtown mới hoàn thành. Tuy nhiên, trên toàn thị trường, tỷ lệ lấp đầy vẫn thấp, chủ yếu là do thiếu nguồn cung.

Tại các thị trường như Philippines, Indonesia tỷ lệ trống cũng tăng. Riêng với thị trường Malaysia, JLL dự đoán nhu cầu về không gian văn phòng dự kiến sẽ phải đối mặt với những “đợt gió lớn” từ lệnh hạn chế di chuyển, giá dầu thấp, suy thoái kinh tế.

JLL cho rằng, trong bối cảnh khách thuê trở nên thận trọng hơn, tăng trưởng cho thuê đã chậm lại trên hầu hết khu vực trong quý 1/2020. Mức độ bất ổn tăng cao cho thấy ngày càng nhiều người thuê nhà tiếp cận chủ nhà để xem xét lại về giá thuê.

ảnh 1
Tỷ lệ trống tăng ở nhiều tòa nhà văn phòng. Ảnh: Shutterstock.

Tại Việt Nam, các tòa nhà còn nhiều diện tích trống lớn có thể cần xem xét lại các chiến lược cho thuê để thu hút khách thuê. Trong 12 tháng tới, giá thuê trung bình có thể sẽ tăng với tốc độ chậm hơn.

Thị trường văn phòng trong vài tháng tới sẽ tập trung vào việc chuẩn bị tái nhập an toàn, theo từng giai đoạn và tuân theo hướng dẫn của chính quyền địa phương.

Đánh giá về xu hướng thị trường, JLL cho rằng trong ngắn hạn, các doanh nghiệp sẽ tìm cách tối ưu hóa không gian để giảm chi phí. Về trung và dài hạn, JLL cho rằng sẽ khó có một sự thay đổi lớn trong nhu cầu văn phòng.

Đã có các công ty đã bắt đầu thay đổi về mặt thiết kế cho văn phòng, đưa ra nhiều lựa chọn hơn trong loại không gian mà nhân viên có thể chọn để đạt năng suất cao nhất. Những công việc đơn lẻ có thể được hoàn thành từ xa, trong khi văn phòng truyền thống sẽ là nơi làm việc nhóm hoặc gặp gỡ khách hàng.

“Quá trình chuyển đổi thiết kế văn phòng sẽ diễn ra song song với sự trưởng thành của mô hình làm việc từ xa. Để tối ưu hóa không gian, một số công ty chọn chuyển đổi một phần hoặc toàn bộ văn phòng hiện có thành không gian linh hoạt, hoặc hợp tác với bên cung cấp thứ ba khi cần mở rộng quy mô văn phòng trong ngắn hoặc trung hạn. Các nước vẫn còn đang ở những giai đoạn khác nhau trong cuộc chiến chống lại coronavirus nên kịch bản phục hồi chắc chắn cũng sẽ khác nhau”, đại diện JLL nhấn mạnh.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê