Bất động sản

Thị trường văn phòng Hà Nội ổn định trong Covid-19

23/04/2020 07:15 Bản để in

(ĐTCK) Nhận định này được Savills đưa ra trong báo cáo mới nhất về thị trường văn phòng cho thuê quý I/2020 tại thị trường Hà Nội.

Thị trường văn phòng Hà Nội ổn định trong Covid-19

Văn phòng là phân khúc chưa chịu nhiều ảnh hưởng tiêu cực từ Covid-19. Ảnh: Thành Nguyễn.

Theo Savills, trong quý I, tổng nguồn cung văn phòng Hà Nội đạt khoảng 1,8 triệu m2, giảm 1% theo quý và tăng 3% theo năm khi hai dự án hạng A tại khu vực trung tâm là International Centre và Vietcombank Tower ngừng cho thuê để cải tạo và sử dụng nội bộ.

Hạng B tiếp tục chiếm lĩnh với 47%, theo sau là hạng C với 28%. Phía Tây vẫn là khu vực có nguồn cung lớn nhất khi phần lớn các dự án đều nằm tại đây.

Giá thuê trung bình toàn thị trường đạt 20 USD/m2/tháng, giảm 1% theo quý nhưng lại tăng 1% theo năm. Công suất cho thuê cũng ổn định theo quý và tăng 1% theo năm.

Savills lý giải, sở dĩ thị trường vẫn hoạt động bình thường trong dịch là bởi hầu hết các hợp đồng thuê có thời hạn từ 3 - 5 năm và do đó hoạt động vẫn được thông suốt.

Tuy nhiên, thị trường cũng đã phần nào “ngấm đòn” khi diện tích cho thuê thêm của cả quý là tăng trưởng âm, bị giảm 15.600 m2.

Tác động tiêu cực của dịch Covid-19 thể hiện khá rõ qua việc nguồn cầu đối với văn phòng chia sẻ (co-working) giảm đáng kể. Lý do là bởi loại hình này dễ dàng bị tác động bởi đại dịch với thời hạn thuê ngắn và hợp đồng linh hoạt. Tuy nhiên, Savills cũng dự báo co-working được kỳ vọng sẽ phục hồi nhanh chóng do nguồn cầu mạnh từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê