Bất động sản

Thị trường văn phòng Hà Nội và TP.HCM quý III/2020 ổn định và tăng trưởng

06/10/2020 07:55 Bản để in

(ĐTCK) Diễn biến này được Colliers Việt Nam đưa ra mới đây, trong một thông tin riêng dành cho Tinnhanhchungkhoan.vn.

Thị trường văn phòng Hà Nội và TP.HCM quý III/2020 ổn định và tăng trưởng

Tại TP.HCM, văn phòng hạng B có mức tăng giá ấn tượng. Ảnh: Thành Nguyễn.

TP.HCM: Giá cho thuê phân khúc hạng B tăng mạnh

Trong quý III/2020, giá chào thuê trung bình cho cả hạng A và hạng B ở mức 46,8 USD/m2/tháng và 33 USD/m2/tháng, tăng lần lượt 4,5% và 11,5% so với quý trước. So với cùng kỳ năm 2019, giá chào thuê hạng A giảm nhẹ 0,2%, trong khi hạng B tăng mạnh 26,1%. Qua đó, chứng tỏ nhu cầu thuê văn phòng vẫn chưa hề hạ nhiệt dù đợt hai bùng phát dịch Covid-19.

Do quý II không ghi nhận nguồn cung mới nên tỷ lệ lấp đầy của văn phòng hạng A và B trong quý III tăng lên gần mức đỉnh. Cụ thể, tỷ lệ trống của văn phòng hạng A và B chỉ lần lượt là 2% và 5%.

Về nguồn cung, tính đến tháng 9/2020, tổng nguồn cung văn phòng hạng A đạt gần 325.000 m2 và không có thêm nguồn cung mới trong quý. Đáng lưu ý, nguồn cung này chỉ bằng 10,2% nguồn cung tại Singapore và 8,4% của Kuala Lumpur (Malaysia). Do đó, nguồn cung văn phòng hạng A tại TP.HCM được đánh giá là vẫn rất khan hiếm.

Văn phòng hạng B ngày càng được săn đón nhiều do nhu cầu lớn. Ảnh: Shutterstock.

Với phân khúc hạng B, xu hướng dịch chuyển ra khỏi trung tâm đã khiến các tòa nhà hạng B nhanh chóng trở thành sản phẩm được săn đón nhiều của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, thậm chí cả các doanh nghiệp lớn từ trước đến nay, nguồn cung của phân khúc này là gần 1.150.000m2. Mặc dù không có nguồn cung mới nào được ghi nhận trong quý 3/2020, nhưng dự kiến ​​trong tương lai gần, nguồn cung có thể tăng lên 1.250.000m2.

Theo Colliers, bất chấp tác động của Covid-19, dòng vốn FDI đang tiếp tục vào Việt Nam là bằng chứng cho thấy các doanh nghiệp nước ngoài, cụ thể là Hàn Quốc, Nhật Bản, Hồng Kông (Trung Quốc) và thậm chí cả châu Âu liên tục gia nhập thị trường Việt Nam và họ là khách thuê chính cho phân khúc văn phòng hạng A.

Trong một diễn biến khác, Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) xác nhận 15 doanh nghiệp Nhật Bản nằm trong danh sách doanh nghiệp Nhật Bản nhận tiền của Chính phủ Nhật Bản đã chuyển nhà máy từ Trung Quốc sang Việt Nam.

Hà Nội: Lấp đầy ổn định

Tại thị trường Hà Nội, mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch Covid-19 lần thứ 2 vào tháng 7 nhưng giá chào thuê trung bình không giảm mà còn ghi nhận mức tăng so với quý trước. Đối với các cao ốc văn phòng hạng A, giá chào thuê trung bình là 32,3 USD/m2/tháng (tăng 3,8% theo quý), với văn phòng hạng B, mức giá ghi nhận là 22,9 USD/m2/ háng (tăng 0,4% theo quý).

Văn phòng cho thuê Hà Nội được hưởng lợi từ những nỗ lực chống dịch của thành phố. Ảnh: Thành Nguyễn.

Tỷ lệ lấp đầy của quý này không giảm mặc dù bị ảnh hưởng bởi đại dịch. Tỷ lệ lấp đầy trung bình của thị trường đạt khoảng 92% do Hà Nội được công nhận là địa phương tiên phong trong kinh tế phục hồi sau dịch. Khu vực trung tâm (CBD) như quận Hoàn Kiếm và Ba Đình là nguồn cung chính của thị trường văn phòng.

Nguyên nhân theo Colliers Việt Nam đánh giá, là do Hà Nội tiếp tục thu hút vốn FDI và nằm trong top 5 tỉnh, thành phố có vốn FDI cao nhất cả nước. Dòng vốn FDI dự kiến ​​sẽ tăng mạnh sau khi một loạt hiệp định thương mại tự do được ký kết, đặc biệt là Hiệp định Thương mại tự do Việt Nam - EU (EVFTA) có hiệu lực vào tháng 8 năm 2020.

Văn phòng chất lượng cao có xu hướng thu hút khách thuê nước ngoài, nên sự gia tăng vốn FDI sẽ tỷ lệ thuận với nhu cầu văn phòng hạng A. Và phân khúc này vẫn sẽ có sức hút mạnh mẽ trong thời gian tới.

Thành Nguyễn
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê