Bất động sản

Thị trường vừa chớm ấm, chủ đầu tư địa ốc đã chảnh chọe

15/04/2014 10:32 Bản để in

(ĐTCK) Đưa ra mức giá bán sao cho hợp lý, chắc chắn đã được các chủ đầu tư tính toán chi ly. Thêm một chút thì ế, mà bớt một chút thì giảm lãi. Chọn sự mua may, bán đắt, chắc chắn là điều không cần bàn cãi. Nhưng đôi khi, vẫn có những ngoại lệ.

Thị trường vừa chớm ấm, chủ đầu tư địa ốc đã chảnh chọe

1 Tôi là người gốc Bắc vào Sài Gòn sinh sống và làm việc gần 20 năm nay. Người ta thường nói, văn Bắc, báo Nam, ám chỉ thế mạnh khác nhau giữa 2 vùng miền trong công việc viết lách. Nhưng sống đủ lâu ở vùng đất ngập tràn nắng gió này, đôi khi tôi rất thấm thía phương ngữ Nam bộ. Cảm giác như chính xác phải là từ ngữ đó mới đúng ý cần thể hiện. Không thể là từ khác.

Ví như từ “đắt” chẳng hạn. Với phía Bắc thì mang ý nghĩa là quá mắc mỏ, giá cao, nhưng với phía Nam thì lại hiểu theo tính chất đông (khách). Vậy nên mỗi lần đi dự ra mắt khai trương cửa hàng, dự án nào đó, quan khách thường chúc chủ đầu tư “mua may bán đắt”. Từ “đắt” này tượng hình, thú vị và dễ thương.

Dù chỉ là nhà đầu tư nhỏ lẻ, thì ai cũng hiểu bất động sản và chứng khoán luôn thể hiện sức khỏe của nền kinh tế. Dân kinh doanh trên toàn cầu đều dõi theo các số liệu được công bố từ Mỹ hàng tuần, hàng tháng để quyết định danh mục đầu tư của mình. Chỉ cần một con số trồi sụt, ví như số liệu nhà bán tại Mỹ thấp hay cao hơn dự đoán, nhanh như cái hắt hơi, ngay lập tức, chỉ số chứng khoán phản ứng theo.

Chừng 4 năm nay, cả Sài Gòn và Hà Nội đã chứng kiến nhiều cao ốc căn hộ xây dựng dang dở, trơ gan cùng tuế nguyệt. Nó khiến các chủ đầu tư ở trong trạng thái bán không được, mà để cũng chẳng xong. Không khác lắm tình cảnh của chàng quân tử nhìn thấy thiếu nữ ngủ ngày hớ hênh. Bỏ đi thì tiếc, mà ở lại thì ôi thôi… bao nhiêu rắc rối!

Bởi vậy, mỗi một dự án ra đời, khách tới tham quan căn hộ mẫu, hoặc coi miếng đất nền đều phải tính đủ các chi tiết: thực lực chủ đầu tư, kinh nghiệm quản lý tòa nhà, vị thế đất đai và cuối cùng là so sánh về giá cả với các dự án quanh khu vực. Ở thời điểm hiện tại, mà giá bán và tâm lý bán của chủ đầu tư tỏ ra chảnh chọe, thì cũng đồng nghĩa với việc mời khách sang dự án bên cạnh mua dùm cho người ta!

2 Cậu bạn đồng nghiệp của tôi ở Hà Nội điện thoại vô hỏi thăm, nhân thể nói chuyện vài dự án chung cư ngoài đó. Cho dù, nhìn theo tổng thể, giá nhà đất đã giảm khá mạnh, có vô vàn biệt thự xây thô dở dang, nhiều căn hộ chung cư nhà đầu tư cắt lỗ tới mức tối đa nhưng vẫn ế. Tuy vậy, vẫn có khá nhiều dự án người mua phải trả chênh lệch để có thể sở hữu căn hộ ưng ý. Chuyện có thiệt, chẳng có gì phải ngượng ngạo khi vài người tỏ ra bĩu môi không tin: “Nhà đất giờ ế nhệ ra, cứ làm giá thì chỉ có nước ôm mà phá sản”.

Thú vui gần đây của nhóm bạn chơi cùng có chút ít tiền tích lũy, là cứ có dự án nào chào sân, cũng tới coi để so sánh. Cách nay ít tuần, chúng tôi qua bán đảo Thủ Thiêm coi ra mắt một dự án chung cư. Khi các nhân viên sale đang tư vấn cho khách, cô trợ lý của tổng giám đốc ra nói nhỏ: “Ngưng bán đó nha!”. Cả nhân viên và khách đều chưng hửng.

Nghe nói chủ đầu tư thấy bán đắt khách quá, bèn quyết định găm lại hàng chờ đợt 2 mới bung tiếp. Người ta phải viết tên để đăng ký, thậm chí có ông khách ở Bình Dương đặt cọc 10 triệu đồng để khi nào bán lầu 19 bằng giá nào cũng mua. Không khí sôi động tới mức, như quay trở về thời gian các công ty bán đất nền ở Bình Dương bắt khách bốc thăm, dù đã đóng 20 triệu đồng tiền cọc. Mua nhà đất mà phải dậy từ sáng sớm tinh mơ, rồi ngồi hồi hộp chờ tới tên mình được kêu. Những ai mua được hớn hở, những ai không mua được ỉu xìu quay về.

Dân gian có câu: “Già néo đứt dây”. Nhưng với con mắt lãng đãng của tôi, thì đôi khi sự chảnh chọe cũng là cơ hội làm giàu của giới đầu tư. Nghệ thuật kinh doanh chính là điều quyết định thành hay bại của doanh nhân nhạy bén.

Vậy thì thay vì cứ ngồi đó mà bĩu môi hay chê bai nhau, cần nhanh chóng quyết định cơ hội đầu tư của mình. Giống như cô trợ lý tổng giám đốc kia, nhìn thấy đồng tiền còn sinh sôi nữa, nên chỉ trong nháy máy đã ngưng không ra hàng nữa, khi số lượng bán căn hộ đã vượt quá sự mong đợi rồi.

Bởi thế, xã hội mới phân tầng mức sống! Người giàu có họ có quyền được hưởng chính đáng tất cả những điều gì mà họ mong muốn, dù có thể điên rồ. Và đừng nên khó chịu. Nếu tiếp tục bực bội, thì việc đầu tiên là chúng ta phải kiếm được tiền giống như họ!

Theo Nhà thơ Đinh Thu Hiền

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê