Bất động sản

Thực hư câu chuyện sốt đất ở Đông Anh

07/03/2019 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Nhiều thông tin trên mạng cho biết, giá đất nền ở Đông Anh (Hà Nội) thời gian qua lên cơn sốt với mức tăng có nơi lên đến 50 - 60%. Thực tế, giá đất Đông Anh có sốt như đồn thổi?

Thực hư câu chuyện sốt đất ở Đông Anh

Cầu Nhật Tân đi vào hoạt động đã từng tạo nên cơn sốt đất của Đông Anh, nhưng cơn sốt qua nhanh. Ảnh: Dũng Minh

Giá đất cao…

Theo quy luật của thị trường, khu vực nào có hạ tầng mới, hạ tầng phát triển, thì bất động sản nơi đó ít nhiều sẽ có sự phát triển theo. Thực tế, từ cuối năm 2016, giá đất Đông Anh đã tăng mạnh sau khi Hà Nội công bố Đồ án Quy hoạch chi tiết hai bên tuyến đường Nhật Tân - Nội Bài.

Gần đây, việc Hà Nội cấp phép triển khai siêu dự án đô thị thông minh tại Hải Bối, Vĩnh Ngọc, hay Dự án Công viên Kim Quy tại Ngọc Chi, Vĩnh Ngọc, Dự án Khu công nghệ thông tin tập trung, dự án Trung tâm triển lãm quốc gia…, đặc biệt là thông tin Đông Anh sẽ lên quận vào năm 2020 đã có tác động tới thị trường bất động sản huyện ngoại thành này.

Trên thị trường đã xuất hiện một số thông tin về cơn sốt đất mới tại Đông Anh, thậm chí có nơi giá được đẩy lên tới 100 - 180 triệu đồng/m2 và khu vực phía Đông Bắc sẽ trở thành tâm điểm mới của thị trường bất động sản.

Theo giới thiệu của một số môi giới đang hoạt động tại Đông Anh, giá đất tại đây có nơi tăng 2 - 4 triệu đồng/m2 chỉ trong vài tuần.

“Trước và sau Tết, một lô đất 50 m2 tăng 2 giá, việc mua 34 triệu đồng/m2 sau đó bán lại 36 triệu đồng/m2 trong ít ngày là chuyện không hiếm”, một môi giới nói và cho biết thêm, tại nhiều mảnh đất, có người vừa mua giá 30 triệu đồng/m2, chỉ sau đó vài tuần, đã tăng lên đến 35 triệu đồng/m2.

 … chỉ là lời đồn

Theo nhận định của giới chuyên gia, việc giá đất quanh các siêu dự án tăng là điều dễ hiểu và cũng chấp nhận được. Tuy nhiên, cần xem xét mức tăng giá của các lô đất trước và trong thời điểm có dự án. Nếu đất nền thực sự tăng ở mức cao thì cũng cần xem xét, cẩn trọng nguy cơ sốt ảo.

Theo khảo sát thực tế của phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, tại Đông Anh, dù giá đất một số khu vực xung quanh các dự án mới được chào bán có tăng sau khi có cầu Nhật Tân và cầu Đông Trù, nhưng so với các quận, huyện khác ở phía Tây, nơi có nhiều dự án bất động sản, thì mặt bằng giá đất Đông Anh vẫn thấp hơn.

Cụ thể, giá đất thông thường tại Đông Anh hiện chỉ dao động từ 12 - 45 triệu đồng/m2, tùy từng vị trí, trong đó mức giá từ 30 - 45 triệu đồng/m2 là rất ít. Các vị trí thuận lợi như xã Vân Nội, Vĩnh Ngọc, Tiên Dương, thị trấn Đông Anh cũng chỉ dao động từ 15 triệu đồng/m2 đến hơn 30 triệu đồng/m2.

ảnh 1
 Giá đất thổ cư tại Đông Anh hiện vẫn ổn định, không có chuyện sốt như những thông tin đồn thổi 

Hơn nữa, giao dịch các lô đất có giá trên 30 triệu đồng/m2 rất ít, chủ yếu là giữa các nhà đầu tư với nhau, trong khi người dân không có nhu cầu bán nhiều. Với nhu cầu mua ở thực, khách thường sẽ chọn các khu vực Bắc Hồng, Tiên Dương…, nơi giá đất chỉ khoảng 15 - 20 triệu đồng/m2.

Theo ông Nguyễn Văn Đính, Phó chủ tịch thường trực Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, tại Đông Anh, khi thị trường sốt nóng với thông tin xây dựng cầu, nâng cấp hạ tầng giao thông và đầu tư phát triển chuyển đổi thành đô thị trung tâm của Hà Nội, giá đất tăng rất cao, tạo sốt. Song qua nhiều năm, các dự án vẫn chưa đi vào thực tế, nên các nhà đầu tư ôm đất hiện gặp rất nhiều khó khăn.

Ông Đính cho biết, mức giá bất động sản “đón đầu quy hoạch” thường không đảm bảo tính chắc chắn. Người mua, nhà đầu tư cần xem xét kỹ quy hoạch hạ tầng, chú trọng tính pháp lý, quy hoạch phát triển toàn vùng trước khi mua, bán.       

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com
Nhất Nam
Báo Đầu tư Bất động sản

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê