Bất động sản

Thực hư chuyện sa thải hàng loạt nhân viên môi giới vì khan hàng

14/03/2019 13:05 Bản để in

(ĐTCK) Thông tin một số công ty kinh doanh bất động sản tại TP.HCM phải cắt giảm mạnh nhân sự, thay đổi hình thức trả lương nhân viên… vì thị trường thiếu hụt nguồn cung, đang khiến dư luận xôn xao trong tuần qua.

Thực hư chuyện sa thải hàng loạt nhân viên môi giới vì khan hàng

Có sự thanh lọc nhân viên môi giới chứ không phải sa thải hàng loạt.

Tinh giảm hàng nghìn nhân viên?

Trong tuần qua, nhiều người không khỏi xôn xao trước thông tin, hàng nghìn nhân viên sale và nhân viên hành chính tại các công ty kinh doanh lĩnh vực bất động sản bị cho nghỉ việc đột ngột.

Cụ thể, anh Nguyễn Ngọc Anh, hiện đang làm sale cho một sàn tại quận Thủ Đức cho biết, vừa qua đọc báo thấy thông tin, đầu năm 2019, một công ty giao dịch bất động sản tại quận Bình Tân đã phải tinh giảm hơn 50% nhân viên. Nguyên nhân bởi thị trường thiếu hụt nguồn cung, công ty không có hàng để bán.

“Thấy vị lãnh đạo doanh nghiệp ấy lý giải rằng, trong 50% nhân viên bị sa thải đó thì phần lớn đều là nhân viên kinh doanh. Tôi thấy cũng khá hoang mang vì trước nay, chỉ thấy các công ty đăng tin tuyển nhân viên kinh doanh chứ ít thấy công ty nào sa thải ‘sale’ hàng loạt như vậy”, anh Ngọc Anh nói và cho biết thêm,

Cùng thời điểm này vào năm ngoái, các doanh nghiệp địa ốc đang sốt sắng để tuyển người vì thiếu nhân sự. Đơn cử như Công ty cổ phần Tập đoàn Địa ốc Cát Tường thông báo tuyển dụng gần 100 nhân sự cho kế hoạch bán 5.000 nền đất tại TP.HCM. Công ty cổ phần Bất động sản Danh khôi Á Châu (DKRA) cũng thông báo tuyển 200 nhân viên kinh doanh mới...

Chưa kể, báo cáo của Trung tâm Dự báo nhu cầu nhân lực và Thông tin thị trường lao động TP.HCM cho thấy, bất động sản đang là ngành có đăng ký tuyển mới nguồn lao động nhiều nhất và hút lượng lớn lao động. Đồng thời, đây cũng ngành có biến động về thay đổi chỗ làm lớn nhất trong các ngành nghề kinh doanh.

Tương tự, chị Trần Thu Hương, hiện đang là nhân viên kinh doanh cho một công ty tại quận 2 chia sẻ, tuần qua có đọc được thông tin rằng, mới đây một tập đoàn bất động sản lớn tại TP.HCM đã sa thải hơn 1.000 nhân viên để giảm khó khăn về tài chính. Điều này khiến chị hết sức ngạc nhiên và hoang mang bởi việc này chưa từng có tiền lệ.

“Tôi đã làm sale được hơn 5 năm nay nhưng chưa từng thấy việc sa thải nhân viên hàng loạt như thế này bao giờ. Nếu có thì hơn 1.000 nhân viên sale này sẽ đi về đâu, và làm gì khi bị cho nghỉ việc đột ngột như vậy?”, chị Hương nói.

Trao đổi với phóng viên Báo Đầu tư Bất động sản, chị Hương cho biết, nếu đã làm sale nhiều năm và quen rồi thì một nhân viên sale sẽ rất khó để bắt đầu một công việc mới. Nguyên nhân bởi, nguồn thu từ việc sale hấp dẫn hơn, thời gian và không gian làm việc cũng thoải mái hơn.

Cụ thể, nếu bán hàng tốt thì mỗi năm, một nhân viên sale có thể để ra được cả trăm triệu đồng. Trong khi đó, thời gian làm việc lại linh động, có thể xin nghỉ phép để về quê hay đi du lịch trong thời gian dài. Còn nếu đi làm văn phòng, thu nhập sẽ bị cố định mỗi tháng, trừ tất cả các khoản chi tiêu thì cũng chẳng để ra được bao nhiêu, chưa kể còn bị gò bó thời gian. Do đó, để một nhân viên sale lâu năm làm việc trong môi trường gò bó về thời gian và nhận lương cứng sẽ rất khó khăn.

“Bình thường, nếu một nhân viên sale bị cho thôi việc tại công ty này thì họ sẽ xin vào làm ở một công ty khác. Nếu khó khăn quá thì họ sẽ tìm đến những nơi thị trường phát triển hơn để bán hàng, hoặc sẽ tự đi tìm kiếm sản phẩm để bán. Người ta vẫn gọi là môi giới tự do, chứ ít người chọn làm việc trong văn phòng lắm”, chị Hương chia sẻ.

Cơ cấu lại chất lượng nhân sự

Trao đổi vấn đề này với một số lãnh đạo doanh nghiệp đang hoạt động trong lĩnh vực bất động sản trên địa bàn TP.HCM thì được biết, việc sa thải hàng loạt có diễn ra vào thời điểm cuối năm 2018 chứ không phải trong thời điểm hiện tại.

Cụ thể, ông Nguyễn Văn Hậu, Tổng giám đốc Công ty cổ phần Bất động sản Asian Holding chia sẻ, việc sa thải hàng loạt nhân viên sale có diễn ra vào cuối năm 2018, chứ không phải thời điểm hiện tại. Bởi thời điểm cuối năm là khoảng thời gian các doanh nghiệp phải chi nhiều thứ như tiền lương, tiền thưởng, quà biếu… Trong khi đó, nguồn hàng để bán gần như không có, các dự án chủ yếu tiến hành đặt cọc giữ chỗ, mà đặt chỗ thì không có nguồn thu nên các sàn phải tinh giảm nhiều nhân viên.

Tuy nhiên, vào thời điểm đầu năm 2019 thì nguồn cung bắt đầu nhiều ở các tỉnh, nên các sàn đa phần chuyển về tỉnh để hoạt động. Còn tại Sài Gòn thì cũng có một số dự án lớn chuẩn bị ra hàng nên nhiều sàn đang tuyển nhân viên kinh doanh rầm rộ.

“Việc sa thải hàng loạt có diễn ra nhưng vào thời điểm cuối năm 2018, tại nhiều công ty khác nhau. Nhưng những doanh nghiệp nào trụ qua thời điểm đó thì hiện tại đang tuyển quân ào ạt vì mở chi nhánh ở các tỉnh lân cận. Bản thân Asian Holding đang tuyển ào ạt nhưng không có người”, CEO Asian Holding nói và cho biết thêm,

Hiện tại các sàn vẫn đang tuyển nhân viên sale nhiều, còn việc sa thải thì có thể có nhưng tôi nghĩ đây chỉ là việc cơ cấu lại chất lượng nhân sự. Thường sẽ diễn ra ở các doanh nghiệp lớn, có hàng trăm đến hàng nghìn nhân viên sale, giờ đây sẽ tập trung vào chất lượng hơn số lượng. Những sale nào làm việc không hiệu quả thì sẽ bị thanh lọc, và ngược lại.

Đồng quan điểm, bà Trần Thị Linh, Phó Giám đốc Công ty cổ phần Xây dựng địa ốc Đức Linh cho biết, việc một số doanh nghiệp cắt giảm nhân sự vì không có hàng để bán trong thời gian qua là có. Tuy nhiên số lượng không quá lớn, bởi doanh nghiệp chỉ cắt giảm một phần còn lại là tự “out”.

“Bản thân việc tuyển dụng hàng năm thì công ty nào cũng có, nhưng sau thời gian thử việc khoảng 1-2 tháng thì tỷ lệ đậu lại chỉ còn tầm 20 - 30%. Một nhân viên sale bình thường, nếu 2-3 tháng mà không bán được là công ty có chính sách cân nhắc, chứ không có công ty nào tuyên bố hay trực tiếp sa thải nhân viên”, đại diện Công ty Đức Linh nói và cho biết thêm,

Nói là sa thải thì không đúng, chỉ là thời điểm hiện tại khan hàng nên sale sẽ bị sàng lọc nhiều. Nếu như trước kia, các sàn thường dùng số lượng lớn sale để tạo độ phủ, thì hiện tại sẽ trú trọng hơn vào chất lượng của sale. Như vậy, sale phải cứng mới trụ lại được tại Sài Gòn, còn không sẽ được đưa về các tỉnh lân cận để hoạt động.

“Đây là cuộc sàng lọc, nhằm loại bỏ những nhân viên yếu kém và làm tinh nhuệ hơn lực lượng chứ không phải vì doanh nghiệp không đủ khả năng duy trì hoạt động, buộc phải sa thải nhân viên. Với những nhân viên môi giới làm việc đúng năng lực thì không lo gì bị sả thải, thậm chí họ sẽ được công ty thưởng xứng đáng với những đóng góp của mình”, bà Linh nói.

Theo tìm hiểu của phóng viên Báo đầu tư Bất động sản, một số doanh nghiệp lớn như Novaland, Trần Anh Group... vẫn đang có kế hoạch tuyển số lượng lớn nhân viên môi giới cho năm 2019.

Cụ thể như Công ty Bất động sản Asian Holding, hiện vẫn đang thông báo tuyển hơn 200 nhân viên môi giới bất động sản. Bởi công ty này hiện đang có nguồn hàng dồi dào tại thị trường Phú Quốc và Quy Nhơn. Theo kế hoạch, sắp tới công ty có thể mở rộng thêm chi nhánh tại các Tỉnh và tiến đến thị trường Mũi Né, Phan Thiết...

Hotline Báo Đầu tư Bất động sản: 0966.43.45.46 Email:dautubatdongsan.vir@gmail.com

Việt Dũng
Báo Đầu tư Bất động sản
Bình luận
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê