Bất động sản

Thực hư chuyện tái khởi động Dự án AZ Lâm Viên

21/02/2014 07:00 Bản để in

(ĐTCK) Sau một thời gian dài nằm bất động, Dự án AZ Lâm Viên Complex của CTCP Bất động sản AZ (AZ Land) bất ngờ được khởi động trở lại, sau động thái thay nhà thầu của chủ đầu tư.

Thực hư chuyện tái khởi động Dự án AZ Lâm Viên

CTCP Đầu tư Lạc Hồng đã tiếp quản vị trí nhà thầu xây dựng Dự án AZ Lâm Viên

Thay nhà thầu, tái khởi động dự án

Được khởi công xây dựng từ năm 2010, Dự án AZ Lâm Viên tại địa chỉ 107 Nguyễn Phong Sắc (quận Cầu Giấy, Hà Nội) chỉ thi công đến tầng 4, rồi nằm bất động cả năm nay. Việc dự án bị “đắp chiếu” quá lâu, khiến nhiều khách hàng góp vốn vào đây như ngồi trên đống lửa vì lo mất vốn.

Đến đầu năm 2014, nhà thầu Vinaconex 1 của Dự án AZ Lâm Viên bất ngờ rút lui, thay vào đó là sự xuất hiện của một nhà thầu khác là CTCP Đầu tư Lạc Hồng. Trong thời gian này, công trường Dự án được dọn dẹp, nhà thầu mới cũng bắt đầu lắp đặt các thiết bị máy móc phục vụ thi công. Những động thái của chủ đầu tư và nhà thầu đang tạo niềm tin cho không ít khách hàng rằng, Dự án có khả năng sẽ sớm được tái triển khai xây dựng trong nay mai.

Trao đổi với ĐTCK, ông Bùi Viết Sơn, Chủ tịch HĐQT AZ Land thừa nhận, Công ty đã chấm dứt hợp đồng và hoàn thành các nghĩa vụ tài chính với nhà thầu cũ là Vinaconex 1. Thay vào đó, AZ Land đã ký kết với nhà thầu mới là CTCP Đầu tư Lạc Hồng về việc triển khai dự án này. Hợp đồng ký kết với nhà thầu mới, theo ông Sơn, đã được thực hiện trong tháng 12/2013. Vì thế, thời gian qua, chủ đầu tư và nhà thầu xây dựng mới đã có những chuẩn bị để Dự án có thể được triển khai trở lại vào đầu tháng 3/2014.

Theo tìm hiều của ĐTCK, CTCP Đầu tư Lạc Hồng là nhà thầu xây dựng cho nhiều dự án lớn tại Hà Nội, như: trụ sở mới Bộ Ngoại giao, Dự án Golden Palace Mễ Trì, Khu nhà ở Viglacera Tower... Ngoài ra, Lạc Hồng còn là chủ đầu tư của nhiều dự án lớn như: Khu đô thị Lạc Hồng (Phố Nối, Hưng Yên), Khu đoàn Ngoại giao Hà Nội, Bệnh viện An Sinh…

Ông Sơn cũng cho biết, nguồn vốn để tiếp tục triển khai dự án đã được AZ Land thu xếp từ các nguồn như: vốn tự có, vốn từ các nhà thầu và nguồn vốn từ các tổ chức tín dụng đã được AZ Land thế chấp bằng các tài sản khác. Sau khi được triển khai trở lại, Dự án AZ Lâm Viên sẽ được xây dựng với tiến độ rất nhanh, từ 8 - 10 ngày mỗi sàn và dự kiến bàn giao nhà sau 20 tháng thi công.

 

Sẽ thoát khỏi “vũng lầy”?

Theo tìm hiểu của phóng viên, năm 2010, AZ Land đã ồ ạt huy động vốn triển khai Dự án AZ Lâm Viên bằng các hợp đồng đặt cọc và vay vốn có giá trị từ 20 - 25% căn hộ. Mức giá góp vốn khi đó được cho là khá hợp lý, tương đương khoảng 20 triệu đồng/m2 căn hộ đã hoàn thiện, nên chỉ sau một thời gian, đã có khoảng trên 70% số căn hộ được khách hàng đặt mua. Số tiền chủ đầu tư huy động được khi đó lên đến hàng chục tỷ đồng. Với việc huy động hàng chục tỷ đồng rồi để dự án bất động quá lâu, AZ Land đã khiến nhiều khách hàng có cảm giác bị lừa.

Chủ tịch HĐQT AZ Land Bùi Viết Sơn cũng thừa nhận, việc khởi động lại Dự án trong bối cảnh hiện nay vẫn khá mạo hiểm, nhưng Dự án AZ Lâm Viên đã chậm gần 1 năm so với dự kiến. Vì thế, việc tái khởi động Dự án là hành động nhằm lấy lại niềm tin của khách hàng đối với chủ đầu tư.

Được biết, không chỉ đối với Dự án AZ Lâm Viên, thời gian gần đây, AZ Land còn tái khởi động một dự án vốn có nhiều tai tiếng khác trước đó là AZ Vân Canh, đồng thời có những động thái để tiếp tục triển khai Dự án AZ Định Công.

Việc đồng loạt khởi động lại những dự án bất động sản trong bối cảnh thị trường đang có những dấu hiệu tích cực cho thấy, AZ Land dường như đang nỗ lực thoát ra khỏi vũng lầy tai tiếng trước đó.

Theo Trọng Tuyến

Tin liên quan

Bình luận
TRA CỨU
  • Dự án
  • Cần bán
  • Cho thuê
Đăng tin của bạn
Xem tin đã đăng

Cần bán - Cho thuê